fbpx

ย้ายเข้าย้ายออกคอนโด เจ้าของและผู้เช่ามีหน้าที่อะไร?

3.00 min. Read

Condo for rent

การลงทุนปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าคอนโดมิเนียมหรือบ้านนั้น เชื่อหรือไม่ว่าเจ้าของห้องชุดก็เปรียบเสมือนผู้ให้บริการ ที่มีลูกค้าสนใจแวะเวียนมาชมห้องชุด ก่อนตัดสินใจเช่าลงหลักปักฐาน เพื่อพักอาศัยกันยาวๆ ไม่ว่าจะเช่าเป็นรายเดือนหรือรายปีก็แล้วแต่ หากย้อนอดีตเมื่อครั้งเราซื้อคอนโด ทางโครงการจะคอยช่วยเหลือจัดการให้หมด แต่เมื่อโอนกรรมสิทธิ์กลายเป็นเจ้าของเองเต็มตัวแล้วนั้น ธุระการจัดการห้องของเราก่อนส่งมอบให้ผู้เช่าย้ายเข้ามาพักอาศัย ก็เป็นหน้าที่ของเราซึ่งเป็นเจ้าของแต่เพียงผู้เดียว

ประเด็นคือแล้วบทบาทหน้าที่ของแต่ละคนก่อนส่งมอบห้อง คืออะไร?? ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของห้อง ผู้เช่า หรือใช้บริการเอเจ้นท์ 

เรามาดูหน้าที่หลักๆ ของแต่ละฝ่ายเพื่อการบริหารงานเช่าอย่างราบรื่นกันค่ะ

เจ้าของห้องชุด

หลายๆ ท่านที่ซื้อเพื่อการลงทุน มักไม่เคยแม้แต่จะไปใช้ห้องชุดที่ซื้อไว้ด้วยซ้ำ เรียกว่าผ่านการปล่อยเช่าอย่างต่อเนื่องมารัวๆ ยิ่งตึกที่ฮอตฮิตป๊อปสุดในย่าน ผู้เช่าแทบจะแย่งกันนาทีต่อนาที ดังนั้น ไม่ต้องพูดถึงสภาพห้องที่ผ่านการใช้งานจะสาหัสสากรรจ์แค่ไหน แต่อย่างไรคอนโดมิเนียมหลังนี้ก็เป็นทรัพย์สินของเรา หากห้องดูแลดีก็สามารถดึงดูดลูกค้าและเพิ่มมูลค่าได้อย่างไม่น่าสงสัย จึงขอสรุปหน้าที่หลักๆ ของเจ้าของห้องให้ทราบกันค่ะ

  • ตรวจสอบจุดชำรุดผุพังเสียหาย โดยเฉพาะงานระบบน้ำระบบไฟ เรื่องนี้สำคัญเพราะกระทบต่อการพักอาศัยตรงๆ เช่น น้ำรั่วซึมหน้าต่าง น้ำขัง ท่อตัน เป็นต้น
  • ตรวจสอบเฟอร์นิเจอร์เก่าทรุดโทรม อย่าได้ทนใช้หากสิ่งของนั้นๆ ดูหมดอายุการใช้งาน นอกจากใช้งานได้ไม่เต็มที่ ภาพลักษณ์ของห้องก็จะไม่สวยงามเท่าไหร่นัก
  • ทำความสะอาด (Big Cleaning) เมื่อผู้เช่าเตรียมจะย้ายเข้า ให้นึกถึงภาพโรงแรมที่พร้อมแบบลากกระเป๋าใบเดียวแล้วนอนได้เลย ความสะอาดจึงเป็นจุดอนามัยต่อสุขภาพที่ไม่ควรละเลย
  • บำรุงล้างเครื่องปรับอากาศ ซึ่งควรปฏิบัติล้างทุกๆ 6 เดือน เพราะประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนระอุและมวลฝุ่นละอองหนาแน่น เครื่องปรับอากาศจึงทำงานอย่างหนักหน่วง การล้างตามรอบจึงช่วยยืดอายุการใช้งาน คุ้มกว่าการทนใช้งานไปและพังเสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซม
  • บริการเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น ผู้เช่าอาจะไม่ขอรับเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น หรือขอเพิ่มเติมเข้ามาบางชิ้น ก็เจรจาตามความสะดวกของทั้งสองฝ่ายได้เลย
เอเจ้นท์อสังหาริมทรัพย์ คือ ผู้เชี่ยวชาญให้เกิดการซื้อ ขาย เช่า เกิดเงินหมุนเวียนในตลาดจนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

Google AdSense

ผู้เช่า

การตัดสินใจเช่าคอนโดที่พักใดๆ ปัจจัยหลักที่ต้องการของผู้อยู่อาศัย คือ ทำเล รูปแบบโครงการ ส่วนกลางและห้องชุดที่ถูกใจ น้อยครั้งมากนักที่จะเจอห้องสภาพมือหนึ่งหรือเจ้าของอยู่เอง ไม่เคยปล่อยเช่ามาก่อน หากแต่จะผ่านสมรภูมิการใช้งานจากคนเดิมมาก่อนบ้าง หลักการของผู้เช่าจึงไม่ซับซ้อน เพียงแค่รักษาสิ่งของและการใช้งานอย่างถูกประเภทเท่านั้น

สภาพการตกแต่งห้องจะเป็นไปตามรสนิยมดีไซน์ของเจ้าของ ไม่มีปรับเปลี่ยนตามใจผู้เช่า หากพบการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาบ้าง เจ้าของจะพิจารณาซ่อมหรือเปลี่ยนเอง ผู้เช่าไม่มีสิทธิ์ปรับแต่งอะไรตามใจโดยเด็ดขาด เช่น ลอกวอลเปเปอร์เปลี่ยนโทนสีไปเลยโดยไม่ได้รับการอนุญาตนั้น ก็จะโดนยึดเงินประกันความเสียหายหรืออาจจะโดนเรียกเก็บเพิ่มได้ ก็ว่าตามสัญญาเช่าระบุกันไป

การส่งมอบทรัพย์สินใดๆ ในห้องจะเป็นไปตามสภาพที่ผ่านการพิจารณาจากเจ้าของแล้วเช่นกัน (ตามหน้าที่ของเจ้าของห้องชุดข้างต้น) เงื่อนไขการเช่าคือได้ห้องตามที่เห็นวันแรกเป็นสำคัญ

เอเจ้นท์

นายหน้าหรือเอเจ้นท์เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่รันวงการอสังหาฯ ให้เกิดการซื้อ ขาย เช่า หมุนเวียนในตลาดจนเงินสะพัดเข้าออกกันถ้วนหน้า การใช้บริการเอเจ้นท์จึงเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าที่ไม่เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะฝั่งเจ้าของหรือฝั่งผู้เช่าก็ตาม เพราะความเชี่ยวชาญในสายอาชีพ เอเจ้นท์จะทำหน้าที่ค้นหาทรัพย์ที่ตรงตามความลูกค้าได้อย่างถูกจุดและคุ้มค่า รวมทั้งให้คำแนะนำขั้นตอนวิธีการที่จะอำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตต่างๆ

ในกรณีที่เจ้าของห้องชุดใช้บริการเอเจ้นท์หาผู้เช่านั้น นอกเหนือจากการทำสัญญาเช่าห้องให้ เอเจ้นท์จะเป็นตัวกลางคอยช่วยตรวจรับมอบห้องก่อนส่งห้องต่อให้ผู้เช่า โดยสภาพห้องต้องพร้อมใช้งาน ไม่มีจุดอันตรายใดๆ ในวัน Check-in ห้องชุด และเข้าตรวจรับสภาพห้องชุดคืนให้เหมือนสภาพแรกตามสัญญา ในวัน Check-out ซึ่งบางกรณีเอเจ้นท์อาจจะช่วยบริการเพิ่มเติม ด้านการประสานงานต่างๆ ไม่ว่าจัดหาบริษัทแม่บ้านทำความสะอาดให้ ติดต่อช่างล้างแอร์ก่อนย้ายเข้า ระหว่างสัญญาเช่า และหลังย้ายออก เป็นต้น

กล่าวคือ เจ้าของห้องชุดตกลงและยินยอมชำระค่าบริการทดแทน เพื่อซื้อเวลาให้ตนเอง โดยเอเจ้นท์สายอาชีพจะดูแลให้จบครบวงจร คุ้มกว่าการลงมือลงแรงและลงเงินทำเองทั้งหมด ก็เลือกใช้บริการได้ตามอัธยาศัยเช่นกัน

Click! for Join Class

การลงทุนอสังหาไม่ว่าซื้อขายเช่า ต่างก็มีมิติใหม่ๆ ที่น่าเรียนรู้ หวังว่าเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราแชร์ให้ท่านผู้อ่านทราบจะเป็นประโยชน์และสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับนักลงทุนและเอเจ้นท์หน้าใหม่ หรือผู้ที่กำลังมองหาเช่าคอนโด มากขึ้นค่ะ

วงการอสังหายังมีอะไรสนุกๆ อีกมากมาย ติดตามบทความดีๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าจาก Property 101 Thailand กันได้ใหม่ในบทต่อไปค่ะ

Content Creator: Saijai PrachyakoonCopy link