fbpx

หน้าที่เอเจ้นท์ปล่อยเช่าคอนโด มีอะไรบ้าง?

1.00 min. Read

Property Agent for Rent / Sales Contact: Khun Gift (+66) 093 515-8897

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ หลายๆ ครั้งเจ้าของห้องชุดก็เลือกใช้บริการนายหน้าหรือเอเจ้นท์ในการช่วยเหลือหาลูกค้าให้ไม่ว่าจะเป็นผู้สนใจซื้อหรือผู้สนใจเช่า ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงบทบาทของนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมแบบเช่ากันว่า ในกรณีที่เราเลือกใช้บริการนายหน้านั้น เราจะได้รับความสะดวกสบายเรื่องใดบ้าง

และเช่นกัน การเป็นนายหน้าอสังหาฯ​ ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับใครก็ตามที่สนใจอยากเริ่มต้นอาชีพที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย มองหาเป็นอาชีพหลักหรือสนใจประกอบเป็นอาชีพเสริม ก็ทำได้ไม่ยาก สามารถเริ่มเรียนรู้หน้าที่หลักๆ ของการบริหารงานปล่อยเช่าห้องชุดคอนโดมิเนียมก่อนว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

1. สะสมทรัพย์ หาฐานลูกค้า (Stock List)

ขั้นตอนแรกเริ่ม คือ การค้นหาห้องชุดที่พร้อมปล่อยเช่าในทำเลต่างๆ จากเจ้าของห้องชุด  ไม่ว่าจะตามสื่อ Online เช่น เพจออนไลน์ เว็บไซต์ หรือ Offline ดังเช่น ป้ายประกาศในโครงการก็ตาม และจัดทำสต็อกข้อมูลให้พร้อมค้นหา เทคนิคสำคัญคือการได้ห้องชุดที่พร้อมเข้าอยู่ ทำเลโครงการที่สะดวกติดเส้นรถไฟฟ้าสายหลัก จะเป็นโครงการที่ได้รับความนิยมจากผู้สนใจเช่ามากกว่า

2. ทำการตลาด

นายหน้าอสังหามืออาชีพจะทำการตลาดให้แก่เจ้าของห้องชุด เพื่อโปรโมตเรียกลูกค้าให้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีบริการถ่ายรูปภาพมุมสวยๆ จัดแสงจัดฉากให้ดูเรียบร้อย น่าอยู่ และโพสต์โฆษณาลงสื่อต่างๆ ให้ปรากฎแก่ลูกค้าที่กำลังค้นหาที่อยู่อาศัยดีๆ ซักที่

ในขั้นตอนนี้ เจ้าของห้องชุดจะประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไปไม่น้อย เพราะมีคนช่วยดูแลกระบวนการนี้ให้ทั้งหมด ที่เหลือแค่รอลูกค้ามานิยมชมชอบตกลงใจเช่าห้องชุด

เจ้าของห้องชุดจะประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย เพราะมีคนช่วยดูแลให้ทั้งหมด เหลือแค่รอลูกค้ามาตกลงใจเช่าห้องชุด
Click! for Join Us

Google AdSense

3. เปิดชมห้อง

อีกหนึ่งขั้นตอนที่หน้าที่ของเอเจ้นท์จะต้องดำเนินการ คือ การเปิดห้องพาลูกค้าชมห้องชุด ซึ่งหลายครั้งก็เปิดมากกว่า 1 ห้อง มากกว่า 1 โครงการ ขึ้นอยู่กับลูกค้าสนใจในตัวเลือกที่เรานำเสนอมากน้อยแค่ไหน 

ขั้นตอนนี้ หลายๆ ครั้งเจ้าของห้องก็จำต้องยอมแพ้ เพราะ การเดินทางมาเปิดห้องด้วยตนเองนั้น มีหลายปัจจัยที่น่าคิด ไม่ว่าจะเรื่องเวลา ค่าใช้จ่าย หลายๆ ครั้งลูกค้าก็อาจจะเลื่อนนัดไม่บอกไม่กล่าว หรือมาแล้วแต่ปฏิเสธไม่ถูกใจ หรือต่อรองราคาเสียจนเราเองก็ยากจะปฏิเสธ หน้าที่ของเอเจ้นท์ซึ่งทำอาชีพนี้โดยตรงอยู่แล้ว จึงเป็นทางออกที่ดีกว่า เพราะทุกกลยุทธ์นี้เอเจ้นท์จะช่วยจัดการให้ทั้งหมด

4. ปิดดีล

ขั้นตอนถัดไปคือการติดตามและเจรจาปิดดีลที่ลูกค้า ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของการทำธุรกิจ ไม่ว่าเจ้าของในฐานะนักลงทุน และนายหน้าในฐานะผู้ประกอบการ การติดตามและปิดดีลลูกค้าจึงต้องอาศัยความการทำงานที่รวดเร็ว ฉับไว เป็นสำคัญ

หากเจ้าของผ่านขั้นตอนเปิดชมห้องด้วยตนเองมาแล้ว แต่ไม่รู้เทคนิคการปิดดีลที่อาจเกิดการต่อรอง การเปรียบเทียบกับห้องชุดอื่น โครงการอื่น เราก็อาจจะเป็นผู้เสียเปรียบในกรณีเช่นนี้ได้ อย่างไรนายหน้าอสังหาฯ​ คือ ผู้ชำนาญการโดยสายอาชีพ ดังนั้น องค์ความรู้หรือเทคนิคต่างๆ ก็อาจจำเป็นต้องอาศัยเอเจ้นท์ในการเจรจา ปิดดีลได้อย่างสมบูรณ์แบบจะดีกว่า

Click! for Join Us
หากไม่รู้เทคนิคการต่อรอง การเปรียบเทียบกับห้องชุดอื่นหรือโครงการอื่น เราก็อาจจะเป็นผู้เสียเปรียบได้

5. การเตรียมห้อง และย้ายเข้าห้องชุด

เมื่อผ่านการปิดดีลมาแล้ว ก็นับว่าเราประสบความสำเร็จในแง่ธุรกิจกันไปเรียบร้อย ภายหลังจากนี้คือการบริการแบบมืออาชีพที่ครบวงจร ให้ผู้เช่าได้รับความสะดวกสบาย และเป็นระบบ นั่นคือการซื้อขายที่ถูกต้องที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำสัญญาเช่าห้องชุด การส่งมอบห้องชุดให้เป็นไปตามภาพโฆษณา รวมไปถึงการเตรียมห้อง เช่น ทำความสะอาดห้อง ล้างแอร์ ตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ทุกประเภทให้พร้อมใช้งาน การจดมิเตอร์น้ำไฟ เพื่อแยกค่าใช้จ่ายอย่างถูกต้องระหว่างเจ้าของและผู้เช่า เป็นธรรมไม่เอาเปรียบทั้งสองฝ่าย การลงทะเบียนผู้พักอาศัยเมื่อย้ายเข้าตามระบบของนิติบุคคล การบริการแนะนำอินเตอร์เนทพร้อมใช้งาน ไปจนถึงร้านซักรีดใกล้เคียง เป็นต้น

รายละเอียดในแง่ของการบริการประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้เอเจ้นท์ที่เข้าใจงาน และมีจิตใจรักบริการ (Service Mind) บริการสม่ำเสมอ รวดเร็ว ติดต่อได้ตลอดเวลา เพราะหลายๆ ครั้งผู้เช่าอาจจะมีเหตุฉุกเฉิน จำเป็นต้องติดต่อนอกเวลาทำการก็เป็นได้

6. ผลตอบแทนการขาย (Commission)

ท้ายที่สุดนี้ ค่าตอบแทนทางธุรกิจของเอเจ้นท์กรณีปล่อยเช่าจะคิดค่าดำเนินการเพียง 1 เดือนของค่าเช่าที่ปิดได้ โดยดูแลจนถึงทำสัญญาเสร็จสิ้น หรือตลอดอายุสัญญา ก็เป็นไปตามตกลงระหว่างเจ้าของห้องและเอเจ้นท์นั้นๆ หากการบริการดีน่าประทับใจ ผู้เช่ายินดีต่อสัญญาเช่าออกไปอีกรอบปี ในกรณีนี้ผลตอบแทนในรอบปีถัดไป คือ 0.5 หรือครึ่งเดือนของค่าเช่า ก็เรียกว่าพอใจกันทุกฝ่าย

แม้โดยขั้นตอนจะดูไม่ยุ่งยาก แต่ทุกขั้นตอนล้วนมีรายละเอียดของเนื้องาน นอกจากทำเลดี ราคาโดน ห้องสวยแล้วนั้น เทคนิคและประสบการณ์ก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่มีผลต่อการปิดดีลเจรจาทุกประเภท หน้าที่ของนายหน้าหรือเอเจ้นท์จึงนับว่ามีความสำคัญไม่น้อยที่ขับเคลื่อนตลาดอสังหาฯ ให้เงินสะพัดกันตลอดเวลา

Click! for Join Us

For Rent & Sales: Contact Khun Gift Pirunin Wannawong (+66) 093-515-8897

Content Creator: Saijai PrachyakoonCopy link