fbpx

มิลเลนเนียล คิดอย่างไรกับอสังหา?

4.00 min. Read

ยุคนี้คงไม่มีใครเป็นดาวเด่นไปมากกว่า “เด็กมิลเลนเนียล” (Millennial) อีกแล้ว ว่ากันว่าพฤติกรรมของคนช่วงวัยนี้ขับเคลื่อนโลกอย่างแท้จริง ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ!  

มิลเลนเนียล หรือ Gen Y เป็นช่วงคนที่เกิดปี 1980-1994 อายุราวๆ 20-30 ปีนี่ละคะ…หรือที่เรามักพูดแซวปนความคิดถึงถึงความรุ่งเรืองของยุค 90 กันบ่อยๆ ก็เพราะล้วนแต่เป็นความทรงจำคลาสสิกฉบับสุดท้าย ซึ่งปูทางมายาวนานก่อนที่เราจะก้าวเข้าสู่ปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 กันแล้วนี่เอง คนยุคนี้จึงน่าอิจฉาสุดๆ เพราะเคยใช้ชีวิตแบบฟังเพลงผ่านคลื่นวิทยุ และปรับเข้าสู่โลกดิจิตอลผ่าน Application ได้อย่างสบายๆ   

www.unsplash.com

มิลเลนเนียลคิดอะไร?

หากเทียบว่า Gen X เป็นช่วงวัยกลางคน อายุราวๆ 40-60 กลางๆ คือยุคนั่งส่องหน้าทีวี มิลเลนเนียลก็คือยุคก้มหน้าดูโทรศัพท์ส่องโซเชียลมีเดียนั่นเองค่ะ แน่นอนว่าเด็กรุ่นหลังจากนี้ หรือตั้งแต่ Gen Z เป็นต้นไปจะฉลาดเทคโนโลยียิ่งกว่า แต่อย่างไรแล้ว คนกลุ่มนี้คือกลุ่มแรกที่เร่ิมคิดค้นและใช้งานอย่างสุดโต่ง ประเภทจากโทรศัพท์ตามสายกลายเป็น Smart Phone ได้ในที่สุด

ไม่ใช่แค่เทคโนโลยีเท่านั้น แต่ลักษณะการใช้ชีวิตประเภทอื่นๆ ก็แตกต่างจากรุ่นพ่อรุ่นแม่ไม่น้อย ไม่ว่าแฟชั่นเครื่องแต่งกายถ้าไม่เรียบง่ายก็หลุดโลกไปเลย อาหารการกินก็เน้นความรวดเร็วแบบฟาสต์ฟู้ด นิยมไวน์มากขึ้นกว่าเบียร์ เลือกถามกูเกิ้ลมากกว่าปรึกษาพ่อแม่ ไปจนถึงการศึกษาที่มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเปิดกว้างกับเรียนออนไลน์เช่นกัน แน่นอนค่ะว่าพวกเค้าคือคนที่อิสระทางความคิดและเชื่อในพลังของตัวเองไม่น้อย

roberto-cortese-ejhjSZKTeeg-unsplash
www.unsplash.com

มิลเลนเนียลกับการเลือกซื้อ

การช้อปปิ้งออนไลน์ ผ่านสื่อโซเชียลมีผลต่อการตัดสินใจอยู่สูง เพราะเราสามารถทำอะไรได้เองมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การค้นคว้าหาข้อมูล ขั้นตอนการซื้อ รีวิวจากผู้บริโภคคนอื่นที่แชร์ต่อๆกัน บวกกับความก้าวหน้าของเครื่องมือสื่อสารทำให้หลายๆ คนอาจไม่จำเป็นต้องเห็นสินค้าจริงแต่อย่างใดด้วยซ้ำ ดังนั้นการเลือกซื้อจึงอยู่บนแพลตฟอร์มอินเตอร์เนทมากขึ้นแบบก้าวกระโดด สั่งก็ง่าย จ่ายก็ไว ส่งก็เร็ว เคลมได้ด้วย พฤติกรรมของคนมิลเลนเนียลไปต้นไปจึงเปลี่ยนทิศทางที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน คิดคำนวนและตัดสินใจการเลือกซื้อของได้อย่างรวดเร็ว แถมหลอกกันไม่ได้ง่ายๆ ด้วยค่ะ

มิลเลนเนียลกับเทรนด์การซื้ออสังหา

ช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Terrabkk.com ได้แจงผลวิจัยพฤติกรรมการซื้อบ้านของคนไทยยุค 4.0 พบว่า

กลุ่มมิลเลนเนียลตอนกลาง (อายุประมาณ 30 ปี) กว่า 55% ซื้ออสังหาริมทรัพย์หลังแรกเพื่อการอยู่อาศัยเอง ส่วนกลุ่ม Gen X (อายุ 37-54 ปี) และ Baby Boomer (อายุมากกว่า 55 ปี) มีแนวโน้มการซื้อเพื่อลงทุนปล่อยเช่าและเป็นทรัพย์สินในอนาคต ถึง 55% และสนใจถือครองอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 2 ทรัพย์ขึ้นไปถึง 52% 

สำหรับภาพรวมของมิลเลนเนียล (อายุ 26-35 ปี) นิยมซื้อคอนโดมิเนียมมากถึง 57% สวนทางกับกลุ่ม Baby Boomer ที่ยังคงซื้อคอนโดมิเนียมในสัดส่วน 42% แต่จะมีความนิยมซื้อทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว และอาคารพาณิชย์มากกว่าถึง 58%

เห็นได้ชัดว่าอิทธิพลการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเข้าสู่ยุคของ Gen Millenial อย่างแท้จริงค่ะ

และจากผลวิจัยข้างต้น เห็นภาพได้ชัดเจนมากว่า กลุ่มนี้มองหาที่พักเพื่ออยู่อาศัยเอง และนิยมเลือกเป็นคอนโดมิเนียมมากกว่าบ้านเดี่ยว เป็นไปได้ว่าการซื้อบ้านหลังใหญ่ตามชานเมืองหรือต่างจังหวัด อาจยังไม่ใช่ทางเลือกแรกในเวลานี้ แต่กลับมีภาพเด่นชัดของวิถีชาวเมือง อาคารหรูหรา พร้อมสรรพสิ่งอำนวยความสะดวก ห้างชื่อดัง ร้านกาแฟดีไซน์เก๋ใกล้บ้านเข้ามาในใจมากกว่าก็เป็นได้

หากเจาะลึกกันอีกนิด…กระแสการครอบครองที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มของการเช่าอยู่มากกว่า แต่รอระยะเวลาสะสมกำลังทรัพย์เพื่อซื้อบ้านหรือคอนโดในฝันแบบม้วนเดียวจบ  

www.unsplash.com
กลุ่มนี้มองหาที่พักเพื่ออยู่อาศัยเอง และนิยมเลือกเป็นคอนโดมิเนียมมากกว่าบ้านเดี่ยว

Google AdSense

มิลเลนเนียลกับเงินๆทองๆ

ช่วงชีวิตวัยเด็กของคนกลุ่มนี้ตอนปลาย เคยผ่านช่วงวิกฤตเศรษฐกิจขาลงครั้งใหญ่อย่างเหตุการณ์ต้มยำกุ้ง ปี 2540 จึงเข้าใจได้…หากจะเรียนรู้เท่าทันภาวะเศรษฐกิจ และวางแผนการเงินให้ฉลาดที่สุด กระจายความเสี่ยงการลงทุน คิดไวทำไวกว่ารุ่นพ่อรุ่นแม่นัก และภาคอสังหาฯ คือหนึ่งในตัวเลือกนั้น ที่ให้ผลตอบแทนทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังเช่น ค่าเช่าและกำไรจากการขาย เป็นต้น

มิลเลนเนียลพึ่งพาตัวเองได้

ความคิดคนรุ่นใหม่พึ่งพาตัวเองมากขึ้น ไม่ยึดติด อาจไม่จำเป็นต้องครองคู่หรือมีบุตรเสมอไป จึงมีแนวโน้มมองหาคอนโดที่พักพิงในระยะสั้น 3-5 ปี และย้ายเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ มากกว่าการซื้อระยะยาวแบบ Baby Boomer ซ้ำยังคิดต่อยอดการลงทุนทดแทนต่อไปได้อีก 

หลายค่ายอสังหาเอง ก็ปรับกลยุทธ์และรูปแบบโครงการตามเทรนด์การซื้อของคนกลุ่มมิลเลนเนียลนี้เช่นกัน คอนเซปต์ของบ้านคอนโดจึงมีความสนุก น่าค้นหา น่าใช้ชีวิตมากกว่าแค่กล่องสี่เหลี่ยมไว้แค่นอนอย่างเดียวเท่านั้น 

เทรนด์มิลเลนเนียลยังน่าจับตาอีกไกล ไว้อสังหา 101 จะบอกเล่าให้อ่านกันใหม่ค่ะ
Copy link