fbpx

Ep.4 Exclusive interview ถอดความคิดนักลงทุนกับ คุณพิพัฒน์ ไวตระกูล… บริหารความเสี่ยงที่ 0.01%

2.00 min. Read

Episode IV : บริหารความเสี่ยงที่ 0.01%

Property 101 Thailand อสังหา 101 ดูรู้..อยู่เป็น มองโลกที่หมุนเปลี่ยนไปทุกวัน วิทยาการของเทคโนโลยีที่ไปเร็วแบบวันต่อวัน ทำให้ตัวละครหลักอย่างผู้พัฒนาโครงการ นักลงทุน ลูกค้า และเอเจ้นท์ของวงการนี้เพิ่มขึ้นมากหลายเท่าตัว เรียกว่าโชว์ของกันสุดๆ 

ยิ่งมีผู้กระโดดลงมาสนามนี้มาก คู่แข่งก็มากตาม ปัจจัยก็เยอะไปหมด ไหนจะวิฤตโรคระบาดหลายระลอกที่ไม่คาดคิดอีกละ คุณพิพัฒน์มองสถานการณ์เห็นโอกาสจากที่ผ่านมาได้อย่างไรกัน?

“ยอมรับเลยว่า… แต่ก่อนผมทำเองทั้งหมดทุกกระบวนการ จนรู้ลึกรู้จริง แต่บทบาทปัจจุบัน… ขอเป็นผู้ควบคุมเบื้องหลังแทนเสียดีกว่า ยุคของเอเจ้นท์เด็กรุ่นใหม่ที่เข้ามา รู้ตลาดได้ดีกว่ามาก ไม่ใช่แค่ที่กรุงเทพฯ ที่ประเทศไทย แต่ยังมี Connection ระดับนานาชาติอีกด้วย จึงเป็นเหตุให้ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การทำงานกับเอเจ้นท์จะคุ้มค่ากว่า แล้วผันเวลาของเราไปอยู่กับครอบครัว ออกกำลังกาย และพักผ่อน”

อยากรวยเร็วตามกระแส มองข้ามการเรียนรู้และการวางแผน.. จนก้าวเดินผิดพลาด

สถานการณ์ปัจจุบัน ยังคงไว้ซึ่งแผนของอัตราก้าวหน้าแบบทวีคูณหรือไม่?

ปัจจุบันการลงทุนมูลค่าเพิ่มขึ้น แต่ผลตอบแทนมันช้าลง แต่มุมมองที่เห็นผ่านวิกฤตนี้ คือ ตลาดและเศรษฐกิจโลกมันเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อถึงเวลามันจะเปลี่ยนไปตามธรรมชาติเช่นกัน เราไม่ต้องตื่นตระหนก เพียงแค่ปรับตัว ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่มันก็ยังอยู่ในสิ่งที่เรารับได้ถ้าเราวางแผนรองรับมันตั้งแต่ขั้นแรก

“เสน่ห์ของการวางแผนลงทุนคือในวันที่เศรษฐกิจขาขึ้น คนต่อแถวต่อคิวซื้อของ แต่นั่นคือช่วงเวลาที่เรานำสินค้าออกมาขาย เศรษฐกิจคึกคัก เงินทองหมุนเวียนและในวันที่เศรษฐกิจขาลง นั่นกลับเป็นโอกาสในการเลือกซื้อของดีของถูก ที่เราเหนือกว่าใคร ทุกการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกบริหารความเสี่ยงอย่างไร เช่นนั้นแผนสำรองจึงมีความสำคัญ ผมบริหารความเสี่ยงไว้ที่ 0.01% เท่านั้น”

Google AdSense

ในฐานะที่เราเป็นนักลงทุนและที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์ คร่ำหวอดมากว่า 20 ปี คุณพิพัฒน์อยากฝากอะไรถึงนักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีแนวโน้มและความคาดหวังมากขึ้นเรื่อยๆ จากการลงทุนในอสังหาฯ ?

“อยากรวยเร็ว.. สำหรับผมไม่ใช่ความคิดที่ผิดครับ ผมมองว่ามันคือทัศนคติที่ผลักดันตัวเองให้ก้าวข้ามข้อจำกัดได้หลายๆ อย่าง แต่ผมไม่อยากให้เป็นความคิดแบบอยากรวยเร็วตามกระแส

มันทำให้หลายๆ คนซื้อตามกระแส มองข้ามการเรียนรู้และการวางแผน จนก้าวเดินผิดพลาด”

ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แผนสำรองจึงมีความสำคัญ...

ผมขอเพิ่มเติมด้วยมุมมองแบบรวยอย่างยั่งยืนด้วย ถ้าเราศึกษาอย่างแท้จริง ทั้งทำเล ตลาด สินค้า จังหวะเวลา โดยเฉพาะคู่แข่งคนเก่งๆ ที่เกิดขึ้นได้ทุกวัน แล้วเราจะเป็นคนเก่งคนนั้นได้อย่างไร คำตอบอยู่ที่ความพร้อมของคุณเอง และที่สำคัญคุณต้องรู้จักประเมินและบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสมของตัวคุณเองให้ได้

ตอนต่อไป Property 101 Thailand อสังหา 101 ดูรู้..อยู่เป็น จะมาสรุปทุกประเด็นจากโอกาสได้เรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงจากคุณพิพัฒน์ ไวตระกูล ให้ท่านที่สนใจได้นำไปศึกษาเพิ่มเติมกันต่อไปค่ะ

Photographer: Piyaphong Limpanaset
Content Creator: Saijai PrachyakoonCopy link