fbpx

Ep.2 Exclusive interview ถอดความคิดนักลงทุนกับ คุณพิพัฒน์ ไวตระกูล… สูตรลับการลงทุน

2.00 min. Read

Episode II : สูตรลับการลงทุน

บอกเล่าสูตรลับแห่งความสำเร็จ

Property 101 Thailand อสังหา 101 ดูรู้..อยู่เป็น ยิ่งคุยกับ คุณพิพัฒน์ ไวตระกูล ยิ่งพบว่า ความน่าสนใจของนักลงทุนท่านนี้ คือสูตรลับที่มีส่วนผสมของ อุดมการณ์ หลักการ และจินตนาการ สามส่วนผสมนี้มันมาบรรจบกันได้อย่างไรที่ทำให้เขามีทุกวันนี้?

คุณพิพัฒน์แอบตั้งชื่อแนวคิดนี้ไว้ในใจว่า THE PHIPHAT’S THEORY และที่สำคัญยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหน และเราได้รับเกียรตินั้นเป็นที่แรก ลองไปศึกษากันดูค่ะ

THE PHIPHAT’S THEORY

อุดมการณ์

มนุษย์เงินเดือนใครบ้างจะไม่เกลียดวันจันทร์ คุณพิพัฒน์เล่าให้เราฟังอย่างสนุก เพราะแม้กระทั่งเขาก็เป็น แต่ที่มุ่งมั่นคือความคิดที่อยากเกษียณเร็วในวัย 38 ปีให้ได้ เป้าหมายที่แน่ชัดขนาดนั้น เพราะแบบนี้ในวันที่เพื่อนวัยเดียวกันเที่ยว เขาทำงาน ทำทุกอย่างทุกโอกาสที่เข้ามา น้อยคนจะรู้ว่าเขาทำทั้งงานประจำ ทำกิจการซักรีดเล็กๆ ขายของ หาซื้อห้องเช่า ตึกแถว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียมปล่อยเช่าขายต่อ หวังกินกำไร เพื่อฝ่าวิกฤตต้มยำกุ้งและความผิดพลาดจากการลงทุนมากมายในอดีตให้ผ่านพ้น

แต่มาวันนี้เขาเที่ยว เพื่อนทำงาน ชีวิตมันกลับกัน วันแรกที่เริ่มต้นชีวิตเกษียณหลังการทำงานประจำ เขาไปฟิตเนส เดินห้างเที่ยวและดูหนังในวันจันทร์เพื่อสนองสิ่งที่อยากทำมาตลอด แต่รู้อะไรไหม? วิ่งบนลู่วิ่งก็ยังทำงานได้ การได้เห็นผู้คน เห็นชีวิต มันมีสิ่งเร้าของไลฟ์สไตล์ที่เราบริหารได้ด้วยตัวเอง นี่คือแรงบันดาลใจของการทำงานที่แท้จริง!

นักลงทุนที่ดีต้องขยันศึกษาและลงสนามจริง... ยิ่งรู้มาก ยิ่งได้เปรียบ

หลักการ

พินิจพิเคราะห์มาดีแล้วว่า Passion ของการลงทุนอสังหาฯ คือสิ่งที่ใช่ หลักการสำคัญที่ยกให้เป็น “A Must” ของอสังหาฯ นั่นก็คือ ทำเล ราคา คุณภาพของวัสดุ รายละเอียดการก่อสร้าง และผู้พัฒนาโครงการ

นักลงทุนที่ดีต้องขยันศึกษาและลงสนามจริง เปิดอ่านข้อมูลหาข้อเปรียบเทียบและคิดต่อ ก่อนจะไปให้เห็นสถานที่นั้นกับตา ยิ่งรู้มากยิ่งได้เปรียบ จนเข้าขั้นไม่ต้องอ่านตำราอีกต่อไป แค่พูดชื่อก็รู้เลยว่าผ่านไม่ผ่าน ข้อมูลมันไหลเข้ามาในชีวิตทุกวัน ก่อนจะย้อนดูงบประมาณว่ามันเหมาะกับกำลังและศักยภาพของเราแค่ไหน เท่านั้นเอง

Google AdSense

 จินตนาการ

ยิ่งกว่าความรู้ผ่านตัวอักษร หรือจะสู้สิ่งที่เห็นผ่านสายตา หลายโครงการมากมายชูคำโฆษณาว่าติดรถไฟฟ้า นั่นก็จริง… แต่สภาพแวดล้อมกลับมีแต่ทุ่งนาและชุมชนชาวบ้าน โครงการตั้งตระหง่านอยู่อย่างโดดเดี่ยว หาความเจริญแทบไม่ได้ แล้วเช่นนี้เราจะกล้าลงทุนหรือ?? 

แต่สำหรับคุณพิพัฒน์ต้องมองให้ไกล จินตนาการจากประสบการณ์ ความเป็นจริง ดูการเจริญเติบโตของประเทศแล้ววาดภาพความเจริญของทำเลนั้น เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบิน รถไฟความเร็วสูง นักลงทุนที่ชาญฉลาดต้องมองการณ์ไกล วางแผนซื้อก่อนความเจริญจะมา จะมาจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการสืบหาข้อมูลและจินตนาการที่มาจากประสบการณ์

จินตนาการจากประสบการณ์และความเป็นจริง ทำให้การลงทุนของคุณ... แตกต่าง!

ตัวอย่างง่ายๆ ณ ทำเลพญาไท คงเป็นแห่งเดียวในประเทศที่อาจจะมีรถไฟฟ้า 4 สายในจุดเดียว ไม่ใช่แค่เชื่อมต่อใจกลางเมือง หรือจะ Medical Hub อันเป็นจุดขายของเศรษฐกิจไทยเท่านั้น แต่อนาคตการเชื่อมต่อ 3 สนามบินจากท่าอากาศยานดอนเมือง ผ่านสุวรรณภูมิ ถึงอู่ตะเภาก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หรือใครจะคิดว่าวันหนึ่งเราอาจจะนั่งรถไฟจากพญาไท (ซึ่งอาจเป็นสถานีใกล้บ้านของใครหลายคน) นำพาคุณไปถึงยังจุดหมายปลายทางอย่าง สิงคโปร์ มาเลเซีย และประเทศจีนได้ใกล้แค่เพียงเอื้อม

น่าทึ่ง!.. ว่านี่คือพลังของโลเคชั่น

สิ่งที่คุณพิพัฒน์บอกเราว่าจินตนาการทำให้การลงทุนของคุณแตกต่างจากนักลงทุนทั่วๆ ไป และไม่แปลกที่แต่ละท่านจะมีจินตนาการที่แตกต่างกัน

นี่แหละที่มาของ THE PHIPHAT’S THEORY ซึ่งทุกท่านสามารถสร้างสูตรลับการลงทุนของตัวเองได้ในแบบที่ตัวเองชอบ

Photographer: Piyaphong Limpanaset
Content Creator: Saijai PrachyakoonCopy link