fbpx

Ep.5 Exclusive interview ถอดความคิดนักลงทุนกับ คุณพิพัฒน์ ไวตระกูล… อนาคตกำหนดได้

2.00 min. Read

Episode V : อนาคตกำหนดได้

เพราะคิดจึงลงมือทำ

เพราะลงมือทำจึงได้เรียนรู้

เพราะได้เรียนรู้จึงพบความสำเร็จ

เพราะพบความสำเร็จ… “จึงภาคภูมิใจ

หากกระดุมเม็ดแรกเริ่มต้นจากห้วงความคิด สู่การนำไปถึงจุดหมายปลายทางให้เป็นจริง

ใครจะเชื่อว่าชายที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักลงทุนแห่งแวดวงอสังหาฯแท้จริงแล้วนั้น จุดเริ่มต้นให้มีวันนี้ได้ เกิดมาจากการตระหนักรู้ตัวเองว่าเขาไม่ใช่เพียงแค่ Investor แต่เขาเป็นยิ่งกว่า

และเขาแอบนิยามตัวเองในสิ่งที่เรียกว่า “Imaginator”

ชีวิตที่ออกแบบได้ ชีวิตของนักจินตนาการ

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน Property 101 Thailand อสังหา 101 ดูรู้..อยู่เป็น

บทความส่งท้ายกับนักลงทุนผู้รอบรู้ทุกซอกมุมของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย คุณกัน พิพัฒน์ ไวตระกูล ที่ได้เปิดโอกาสบอกเล่าความรู้มากมายถึงผู้ที่กำลังเริ่มต้นเตรียมตัวเข้าสู่วงการการลงทุนอสังหาฯ และแชร์ประสบการณ์การก้าวข้ามฝ่าวิกฤตแก่ผู้ที่อาจเดินก้าวพลาดในอดีต

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งแนวคิดทรงอิทธิพล ที่ทำให้คุณพิพัฒน์สามารถออกแบบชีวิตตนเองให้เป็นได้อย่างที่ตั้งใจ นั่นคือ Imaginator กับอนาคตที่เรากำหนดเองกันค่ะ

แผนการรับมือความเสี่ยง ไม่ใช่แค่ปรับให้เข้ากับสถานการณ์ แต่รู้จัก.. ปรับให้เข้ากับตัวเองด้วย

Google AdSense

แกนของจินตนาการ

ไม่ใช่เรื่องแปลก เราทุกคนมีความฝัน มีความต้องการ จนก่อร่างให้เกิดจินตนาการแบบไม่มีที่สิ้นสุด

คุณพิพัฒน์ก็เช่นกัน เขาเล่าว่าเพราะพื้นฐานความคิดเกิดจากครอบครัว แรงผลักดันที่อยากให้บิดามารดานั้นเป็นสุขคือเป้าหมายของชีวิต จึงสรรหาช่องทางว่าอาชีพใดทำแล้วก่อให้เกิดรายได้ที่แท้จริง ไม่ใช่แค่กระแสเงินหมุนเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัวไปแบบวันต่อวัน แต่ต้องเป็นรายได้แบบยั่งยืน ไม่สร้างหนี้เสียที่ไม่เกิดรายได้ตามมาจนสุดท้ายต้องประสบกับภาระไม่มีที่สิ้นสุด

พื้นฐานตั้งต้นของจินตนาการกึ่งความฝันสูงสุดชัดเจนเช่นนี้ เขาจึงไม่เสียเวลาใดๆ อีกแล้วกับมโนภาพที่ไม่เกิดประโยชน์ การทำฝันให้เป็นจริงจึงต้องไม่ใช่แค่ฝันอีกต่อไป

ทักษะของจินตนาการ

หลายคนคงสงสัยว่าจินตนาการในความคิดจะต้องใช้หลักวิชาการเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นนั้นหรือ?

คุณพิพัฒน์ได้ใช้ทั้งตำราเรียนจากหนังสือ ประสบการณ์ และใช้สูตรจากตำราชีวิต สิ่งที่สั่งสมร้อยเรียงเป็นทักษะจนตกผลึกว่า สิ่งแรกคือการเรียนเพื่อให้รู้ ศึกษาจนพร้อมสรรพก่อนจะเริ่มลงมือทำ แน่นอนสูตรสำคัญคือแผนการรับมือความเสี่ยงเป็นสิ่งที่เราจะลืมไม่ได้ ไม่ใช่แค่ปรับให้เข้ากับสถานการณ์ แต่รู้จักปรับให้เข้ากับตัวเองด้วย ก่อนสุดท้ายประเมินและตอบความคิดตนเองว่าเราเดินถูกทางแล้วหรือไม่?

รู้ผิดรู้พลาดรู้แก้ไขเป็นเรื่องธรรมดา นักลงทุนที่ไม่เคยเสีย แล้วจะรู้จักวิธีทำให้ได้ได้อย่างไร

การแบ่งปัน คือ ผลลัพธ์แห่งความสุขที่แท้จริง...

ผลลัพธ์ของจินตนาการ

คุณพิพัฒน์บอกเล่าความสำเร็จในชีวิตที่เริ่มจากจินตนาการเล็กๆ ผ่านนิยามไว้ว่า ไม่ใช่การรวยล้นฟ้า มีรถ มีบ้าน มีทรัพย์สิน เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศตามค่านิยม แต่ผลลัพธ์แห่งความสุขในการแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมอาชีพ คนที่เพิ่งเริ่มสนใจการลงทุน หรือใครก็ตามให้มีโอกาสแบบที่เขาเคยได้ต่างหาก คือ ผลลัพธ์ที่แท้จริง

จาก Investor สู่ Imaginator แห่งการลงทุนอสังหาฯ

จากนักจินตนาการในวันนั้น สู่การเป็นนักถ่ายทอดจินตนาการในวันนี้ นั่นก็พอใจกับคุณค่าของความสำเร็จในชีวิตนี้แล้ว

แล้ววันนี้.. คุณสำเร็จในชีวิตหรือยัง?

ต้องขอขอบคุณ Property 101 Thailand อสังหา 101 ดูรู้..อยู่เป็น และทีมงานทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ นี่เป็นอีกหนึ่งจินตนาการที่ผมมีและได้ทำให้มันเป็นจริงได้แล้ววันนี้

วันนี้ผมได้ถ่ายทอดความรู้ผ่านประสบการณ์ที่ผ่านมา และที่สำคัญได้ถ่ายทอดความรู้สึกไปพร้อมๆ กันด้วย หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับทุกๆ ท่านนะครับคุณพิพัฒน์กล่าวปิดท้ายการสนทนากับเรา

สุดท้ายนี้ เราขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม Exclusive Interview ของคุณพิพัฒน์ ไวตระกูล และเรามาตลอดตั้งแต่ตอนที่ 1 จนถึงตอนที่ 5 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายนี้นะคะ

ติดตามบทสัมภาษณ์ ประสบการณ์ และข้อมูลดีๆ ที่น่าสนใจจากเราได้ค่ะ และทุกท่านสามารถติดต่อเราได้ที่…. 

Photographer: Piyaphong Limpanaset
Content Creator: Saijai PrachyakoonCopy link