fbpx

ไอเดียแต่งบ้านด้วยต้นไม้ประดับ มีอะไรบ้าง?

3.00 min. Read

ในโลกยุคปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าคนรุ่นใหม่รักและใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น จนอุบัติหลายปรากฎการณ์มากมาย ทั้งการคิดค้นวัสดุอุปกรณ์รักษ์โลกจัดจำหน่ายรองรับการใช้งานทุกรูปแบบ การรณรงค์อนุรักษ์งดใช้ถุงพลาสติก การเพิ่มการปลูกต้นไม้สร้างสวนสาธารณะสำหรับชาวกรุง การพัฒนาของรถยนต์ไฟฟ้าแทนที่รถยนต์เครื่องยนต์น้ำมัน แม้กระทั่งที่อยู่อาศัยของรุ่นใหม่ที่นิยมอาคารแนวสูงมากกว่าแนวราบบ้านเดี่ยวนั้น ก็ชูพื้นที่ส่วนกลางสีเขียวรายล้อมรอบโครงการ เช่น สวนลอยฟ้า Sky Garden หรือจัดแต่งมุมนั่งเล่นห้อง Co-working Space เหมาะกับการทำงานพักสายตาเห็นสีเขียวยามบ่าย หรือรูปแบบระเบียงห้องหันหน้า Garden View นอนชมสวนสวยพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า ฯลฯ ซึ่งเหล่านี้ก็ล้วนเป็นจุดขายที่เห็นจนหนาตา

ว่ากันตามความเป็นจริง มันไม่จำเป็นเสมอไปที่เราต้องใช้บริการพื้นที่สีเขียวสาธารณะ แต่สามารถสรรสร้างพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้กระถางง่ายๆ ภายในบ้าน ในคอนโด ในห้องนั่งเล่น ในห้องนอน หรือทุกมุมโปรดของเราได้ไม่ยาก

วันนี้เรามาหาไอเดียเพิ่มความสดชื่นง่ายๆ ให้พื้นที่คอนโดด้วยต้นไม้ประดับกันดีกว่าค่ะ

พื้นที่สีเขียวในคอนโดจำเป็นแค่ไหน?

พื้นที่สีเขียว หมายถึง พื้นที่ธรรมชาติ หรือพื้นที่ที่มนุษย์สร้างขึ้นหรือกําหนดขึ้นในเมืองหรือชุมชนปกคลุมด้วยพืชพรรณเป็นองค์ประกอบหลัก มีประโยชน์เพื่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศการดํารงชีวิต และคุณภาพชีวิตของประชาชน

กล่าวคือ การสร้างโครงการใดโครงการหนึ่งก็แล้วแต่ EIA Condominium ซึ่งเป็นกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมจะบังคับการสร้างพื้นที่สีเขียวนี้ให้แก่ชุมชนที่พักอาศัย ถ้าโครงการใดไม่สามารถปฏิบัติได้ถูกต้องตามกฎหมายนี้กำหนด ขาดพื้นที่ไปแม้เพียงซักนิดก็จะไม่ได้รับการอนุญาตก่อสร้างโครงการ 

ดังนั้น คำว่าสิ่งแวดล้อมจึงเป็นปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้ และสำคัญอย่างยิ่งต่อการเป็นอยู่อาศัยค่ะ

ถ้าคอนโดมิเนียมใดขาดพื้นที่สีเขียวไปแม้เพียงซักนิด ก็จะไม่ได้รับการอนุญาต EIA Approved

ต้นไม้กับการแต่งบ้าน

การแต่งบ้านเป็นเรื่องสนุก โดยศิลปะการแต่งบ้านนั้น หลายคนจะให้ความสำคัญกับการเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวย ตามดีไซน์และรสนิยมที่เราชื่นชอบอันเป็นเอกลักษณ์ของใครของมัน ที่บ้างก็เสริมเติมแต่งด้วยเทคโนโลยี บ้างก็เน้นความเรียบง่าย หรือบ้างก็เน้นความคลาสสิค ก่อนฉาบทับด้วยโทนสีของห้อง เพื่อคุมคาแรคเตอร์อันเป็นตัวเรา ทำให้บ้านหลังนั้นๆ บ่งบอกความแตกต่างในอัตลักษณ์ของแต่ละบุคคล แต่สังเกตุหรือไม่ว่า ไม่ว่าบ้านหลังเล็กหรือหลังใหญ่แค่ไหน ก็ล้วนมีกระถางต้นไม้ดอกไม้แสมไว้เล็กๆ น้อยๆ ด้วยเสมอ นั่นก็เพื่อเพิ่ม “พลังงานชีวิต” ให้สมบูรณ์มากขึ้นนั่นเองค่ะ

ประเภทของต้นไม้ในคอนโด

  1. เน้นดูแลง่าย ชอบที่ร่ม แสงน้อย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

อันเป็นคุณสมบัติข้อแรกๆ สำหรับการปลูกต้นไม้ในห้อง ซึ่งเป็นพื้นที่จำกัด ซำ้ยังไม่มีเวลามากมายให้เราต้องเสียเวลาดูแลนัก เช่น กระบองเพชร (Cactus) ที่เหล่าสาวกชอบมากมายกับความน่ารักกลมๆ ของต้นไม้สายพันธุ์นี้ ขึ้นชื่อว่าไม่ต้องดูแลมากมาย ตั้งริมหน้าต่างให้ได้รับแสงธรรมชาตินิดๆ ฉีดน้ำเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว

Google AdSense

2. รูปทรงงามตา 

ไม่ใช่แค่การดูแลเท่านั้น ต้นไม้ยังถือว่าเป็นเครื่องประดับห้องประเภทหนึ่งที่กระตุ้นความมีชีวิตชีวา ความมีสีสัน ให้ห้องดูมีรสนิยมขึ้นมาได้ การเลือกพันธุ์ไม้ที่รูปทรงสวย ดีไซน์เก๋ อย่างต้นฟิโลใบเลื่อย (Philodendron Jungle Boogie) หรือ ต้นม้าลาย (Zebra Plant) ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

3. คุณสมบัติฟอกอากาศ 

แน่นอนว่าคุณสมบัติทั่วไปของต้นไม้ที่เรารู้กันนั้นคือสร้างออกซิเจนตอนกลางวัน คายคาร์บอนไดอ็อกไซด์ตอนกลางคืน จนกังวลไม่กล้าปลูกต้นไม้ตามๆ กัน อาจจะไม่เสมอไป เมื่อเราสามารถหาต้นไม้ที่เหมาะสมได้ ซึ่งมีต้นไม้หลายชนิดที่สามารถดูดซับและฟอกสารพิษในอากาศ คายอ็อกซิเจน ส่งผลให้สุขภาวะการพักอาศัยของเราเป็นอยู่ดี หายใจคล่องและเต็มปอดมากขึ้น เช่น มอนเสตอร่า (Monstera) ราชินีใบไม้ที่โด่งดังและนิยมเป็นที่สุดในยุคนี้

4. ชื่อมงคล สุขกายสบายใจ

สุดท้ายนี้ ความหมายของช่ือต้นไม้ อันเป็นความเชื่อสืบต่อกันมาแต่ครั้งโบราณ ว่าหากปลูกต้นไม้ที่ชื่อเป็นมงคล จะช่วยหนุนให้บ้านเรือนอยู่เย็นเป็นสุข ทรัพย์สินเงินทองไหลมาเทมา ไม่เจ็บไม่ไข้นั้น ก็นับว่าเป็นความเชื่อที่ฟังไว้ใช่ว่า เพราะต้นไม้หลายๆ คุณสมบัติก็ช่วยส่งเสริมการอยู่อาศัยของเราได้ดีดังคาดหวัง สุขทั้งกายสุขทั้งใจ มองไปก็สวยสบายตา หาเวลาว่างปลูกและดูแลต้นไม้ก็สบายใจ ดังเช่น ต้นเศรษฐีเรือนใน (Spider Plant) หรือ เฟิร์นข้าหลวง ที่ทั้งเสริมทรัพย์และบารมี (Bird’s Nest Fern)

ยังคงมีอีกหลากหลายพันธุ์ไม้ให้เลือกสรร ค่อยๆ คัดเลือกที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่เหมาะสม และกำลังความสามารถในการดูแลของเราเป็นสำคัญ เพื่อการตกแต่งบ้านแสนรักของเราให้มีพื้นที่สีเขียวง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง ได้ทั้งความสวยและสุขภาพดี คุณภาพชีวิตดีๆ สร้างได้ไม่ยากด้วยตนเองค่ะ

Content Creator: ButtercupCopy link