fbpx

Ep.1 Exclusive interview ถอดความคิดนักลงทุนกับ คุณพิพัฒน์ ไวตระกูล… รวยเร็ว รวยยั่งยืน

2.00 min. Read

Episode I : รวยเร็ว ... รวยยั่งยืน

วันแล้ววันเล่ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เส้นทางเติบโตของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางคนปูทางมาด้วยกลีบกุหลาบ บางคนล้มลุกคลุกคลาน บนถนนเส้นเดียวกันบางคนเจอทางเรียบบางคนเจอทางขรุขระ แต่มันก็เท่านั้นถ้าสุดท้ายแล้วปลายทางความรู้สึกของเรา ยังคงติดค้างอยู่ที่คำว่าอิสรภาพ 

โอกาสที่ไม่ได้จากงานประจำ ความกดดันและการแข่งขันที่สูง แล้ววันไหนกันเล่าเราถึงจะเป็นเจ้านายชีวิตตัวเอง??

ความเป็นเจ้านายตัวเอง แท้จริงมันอยู่ที่ไหน?

อิสระทั้งตัวเอง อิสระทั้งการเงิน มีอยู่จริงไหมหรือเป็นเพียงแค่ภาพลวงตา?

คำตอบนั้นอยู่ที่ตัวคุณ!

สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกท่าน Property 101 Thailand อสังหา 101 ดูรู้..อยู่เป็น

วันนี้เราขอพาทุกท่านพบกับนักลงทุนท่านหนึ่งที่มีชีวิตดุจเรือเล็กบนสายน้ำกว้างใหญ่ เขาแล่นเรือผ่านคลื่นลูกเล็กลูกใหญ่มานักต่อนัก คลื่นของวิกฤตและธรรมชาติชีวิตที่ถาโถม วันนี้เรามาขอแบ่งปันประสบการณ์ของคุณพิพัฒน์ ไวตระกูล หรือคุณกันได้เลยค่ะ 

ถ้าคุยกันในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ นักการขายหรือเซลล์คนไหนบ้างจะไม่รู้จักชื่อเขา ไม่ว่าโครงการใดเปิดตัวก็ตาม หากมีชื่อเขาจรดปากกาลงใบจองโครงการนั้นเมื่อไหร่ ขอให้รู้เลยว่า Product ของคุณคือที่สุด!

ทำไมนะหรือ? ไปดูกันค่ะ..

อิสระทั้งตัวเอง อิสระทั้งการเงิน ความเป็นเจ้านายชีวิตตัวเอง.. มีอยู่จริงไหม? หรือแค่ภาพลวงตา

จุดแรกเริ่มจากต้นทุนชีวิต

คุณพิพัฒน์ย้อนอดีตเล่าให้ฟังว่า เขาไม่ใช่นักธุรกิจใหญ่โตที่ไหน ชีวิตเขาเริ่มต้นที่เลข 0

พื้นเพครอบครัวทำอาชีพชาวสวนยางพาราที่เบตง อำเภอใต้สุดของประเทศไทย บ้านอยู่บนทิวเขาที่มีอยู่หลังเดียวท่ามกลางป่าลึกห่างไกลจากตัวเมือง จะเอาโอกาสที่ไหนมาเก่งเหมือนเด็กกรุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ใครทุกคนต่างก็มีเหมือนๆ กัน นั่นก็คือการออกแบบชีวิต และทำให้ได้อย่างที่อยากจะเป็น

เขาเองก็ไม่ต่างกับคนอื่นที่ล้วนอยากรวยเร็ว แต่จะรวยอย่างฉาบฉวย หรือ รวยอย่างยั่งยืน มันก็อยู่ที่การออกแบบชีวิตที่ว่านี้ และจากการเติบโตรวดเร็วทางความคิดก่อนคนอื่น คุณพิพัฒน์เริ่มต้นอาชีพแรกด้วยการเป็นนักการธนาคาร ยอมรับเลยนะคะว่าในยุคสมัยก่อนย้อนไปซัก 20-30 ปีนั้น เป็นอาชีพที่มีเกียรติ มั่นคง เชิดหน้าชูตาได้ไม่น้อย คิดว่ามันเป็นความฝันและความภาคภูมิใจให้แก่บิดามารดาแล้ว แต่ก็ค้นพบว่ามันไม่ง่ายที่จะไปถึงชีวิตที่เขาออกแบบไว้

Google AdSense

ไม่ใช่ว่างานประจำไม่ดี แต่กฎระเบียบของบริษัท ผู้จัดการ เพื่อนร่วมงาน วัฒนธรรมองค์กร ไม่ได้ตอบโจทย์ชีวิต.. และที่สำคัญเม็ดเงินผลตอบแทนที่ได้ มันก็วิ่งไปได้แค่เท่าที่เราตกลงเซ็นสัญญาว่าจ้างนั่นแหละ แล้วแบบนี้.. การออกแบบชีวิตที่วางไว้เมื่อไหร่จะเป็นจริง! เขาอยู่เฉยไม่ได้ จนท้ายที่สุดสิ่งที่เรียกว่าการวางแผนก็เข้ามามีบทบาททันที

เด็กยุคปัจจุบันโชคดีที่เกิดมาพบกับยุคดิจิตัลที่เชื่อมต่อโลกได้ในกำมือ อยากรู้อะไรเพียงแค่พิมพ์ก็เหมือนมีกูรูมากระซิบชี้นำให้ตรงหน้า แล้วย้อนอดีตไปในในยุคนั้นบ้างล่ะ ชายผู้นี้เอามาอะไรมาค้นหาข้อมูลเพื่อค้นพบตัวเอง

เพราะความไม่รู้ ลองผิดลองถูก ผลถึงได้ล้มเหลวติดหนี้สินตั้งแต่ช่วงต้นของชีวิตวัยทำงาน แค่เริ่มต้นก็คลื่นลูกใหญ่เสียแล้ว เป็นหลายคนคงกลับลำ ถอยไปตั้งหน้าตั้งตาทำงานรอเงินโบนัสและเลื่อนตำแหน่งยังคุ้มเสียกว่า แต่สำหรับเขา.. แม้เสียเงินเสียทองเสียเวลา แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ การเรียนรู้และอย่าหวังว่าเขาจะผิดพลาดในเรื่องเดิมอีก

รวยอย่างฉาบฉวย หรือ รวยอย่างยั่งยืน.. อยู่ที่การออกแบบชีวิต

ลำบากกว่า 10 ปีแรกของวัยทำงาน เขาวิ่งเข้าหาทุกโอกาสควบคู่ไปกับการเคลียร์ทุกปัญหาหนี้สิน จนขัดเกลาให้เขาแตกฉานได้ว่า ชีวิตต้องมีการวางแผนเป็นขั้นบันได วินาทีนั้นรู้เลยว่า… ไม่มีอะไรแน่นอนบนโลกใบนี้ มันอยู่ที่การวางแผน ไม่ใช่แค่แผนหลัก แต่ต้องมีแผนสำรองอีกหลายชั้น และเราจะโตอย่างยั่งยืน

จับทางได้สวยพร้อมลุยต่อได้จากประสบการณ์ที่มี

ทำไมต้องลงทุนในอสังหาริมทรัพย์?

คุณพิพัฒน์เล่าว่าการลงทุนไม่ได้มีแบบเดียว แต่การลงทุนแต่ละแบบต่างหากที่แตกต่าง ความโดดเด่นของอสังหาฯ คือเสน่ห์ที่เขาหลงใหล ไม่ต้องใช้คน ไม่ต้องรอวิตกกับการผันผวนของค่าเงิน ราคาน้ำมันขึ้นลง ตลาดเงินติดดอย วิกฤตเศรษฐกิจโลก หรือปัจจัยอื่นใดสารพัดที่ควบคุมไม่ได้ แต่ทรัพย์สินนี้ที่ตั้งอยู่บนทำเลดีเยี่ยมนี้ต่างหากที่ถาวร สามารถปล่อยให้เงินทำงานได้ด้วยตัวเอง มันปลอดภัย ใช้แค่ความคิดและการวางแผนขับเคลื่อนก็พอ

นี่เป็นแค่เพียงบทเริ่มต้นที่เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณพิพัฒน์ ไวตระกูล หรือคุณกัน อย่าเพิ่งใจร้อนนะคะ เพราะบทสัมภาษณ์ต่อไปเราจะลงไปถึงโครงสร้างทางความคิด วิธีสร้างรากฐาน จนถึงวิธีทำให้แนวคิดนี้เติบโตงอกงามอย่างลงตัวและยั่งยืน จะเป็นอย่างไรติดตามได้ในตอนต่อไปค่ะ

Photographer: Piyaphong Limpanaset
Content Creator: Saijai PrachyakoonCopy link