fbpx

รู้ก่อนซื้อ! คอนโดเปิดขายห้องกี่แบบ?

6.30 min. Read

เคยได้ยินประโยคนี้กันมั้ยคะ?… “ซื้อห้องตกแต่งพร้อมเฟอร์ หรือ ซื้อห้องเปล่ามาแต่งเองดีกว่ากัน”

คำถามนี้อาจทำเอาน้องใหม่วงการคอนโด ต้องเซิจหากันหน่อยว่ามันคืออะไร นอกจาก 1 ห้องนอน 2 ห้องนอน ฯลฯ แล้ว ยังขายแบบไหนอีกหรอ?

หากกล่าวถึงการซื้อขายห้องชุดของคอนโดแล้วนั้น Developer จะสร้างห้องให้ผู้ซื้อเลือกสรรตามความชอบอยู่หลายรูปแบบค่ะ 

ในที่นี้…อสังหา101 จะไม่ได้กล่าวถึงชื่อเรียกห้องชุดตามขนาดจำนวนห้องนอนหรือไซส์ห้อง แต่จะเล่าถึง “รูปแบบการตกแต่งห้องพร้อมขาย” ให้ผู้เริ่มต้นมองหาคอนโดสามารถเข้าใจความหมาย และตัดสินใจเลือกซื้อห้องชุดที่เหมาะสมกับเราได้ในที่สุด

มาทำความรู้จักทีละรูปแบบกันเลยค่ะ

www.behance.net
www.behance.net

1.Standard Specification 

หรือ แบบมาตรฐานโครงการ เป็นรูปแบบการตกแต่งพื้นฐานของห้องชุด โดยสร้างจบและส่งมอบลูกค้า ด้วยงานฝ้า พื้น ผนัง ประตู ระเบียงภายนอก และงานระบบภายใน เรียกว่าเรียบๆ แบบพื้นๆ ทั้งหมดเพื่อให้ลูกค้ามีอิสระในการตกแต่งห้องชุดเองตามชอบ

เราสามารถอ้างอิงของที่จะได้รับตามเอกสารแนบท้ายของสัญญาจะซื้อจะขายได้ 

หมวดงานภายในห้องพัก โดยทั่วไปจะประกอบไปด้วย

 • งานพื้น เช่น พื้นไม้ พื้นลามิเนต พื้นกระเบื้อง ฯลฯ
 • งานผนัง ส่วนใหญ่จะเป็นผนังฉาบปูนเรียบทาสีพื้นขาว 
 • งานฝ้า ส่วนใหญ่จะเป็นฝ้ายิปซั่มบอร์ดฉาบเรียบทาสี
 • งานบานประตู หน้าต่างบานเลื่อนกรอบอลูมิเนียม
 • งานระบบไฟฟ้า แบบเดินท่อฝังผนังและเหนือฝ้าเพดาน งานไฟฟ้าแสงสว่าง
 • งานระบบการสื่อสาร โทรศัพท์และโทรทัศน์
 • งานระบบความปลอดภัย
 • งานระบบประปา
 

หมวดงานส่วนกลาง โดยทั่วไปจะประกอบด้วย

 • โถงต้อนรับทางเดิน
 • ลิฟต์ และระบบควบคุมเข้าออก
 • ระบบป้องกันอัคคีภัย
 • ระบบป้องกันความปลอดภัย และกล้องวงจรปิด
 • ระบบไฟฟ้า และมิเตอร์ไฟฟ้าทุกห้องชุด 
 • ระบบประปา ปั๊มน้ำ ถังสำรอง และมิเตอร์น้ำประปาทุกห้องชุด
 • ระบบบำบัดน้ำเสีย
 • ระบบป้องกันฟ้าผ่า

ในส่วนของทรัพย์สินหมวดส่วนกลางถือว่าเป็นมาตรฐานโครงการ จะจัดเตรียมให้แตกต่างกันไปตามแต่ละระดับของโครงการ และส่งมอบให้นิติบุคคลอาคารชุดดูแลต่อไปค่ะ

คอนโดมิเนียมในไทยส่วนใหญ่จะเริ่มต้นจากห้องชุดพร้อมแบบมาตรฐานโครงการ Standard Specification เหมือนกันทั้งหมด แต่จะมีลูกเล่นเสริมห้องชุดอะไรบ้างเพื่อดึงดูดลูกค้านั้น ก็เป็นไปตามนโยบายการขายและโปรโมชั่นจัดแถมให้ลูกค้าค่ะ

www.unsplash.com

2.Fully Furnished

คือ ห้องชุดที่ตกแต่งแล้วพร้อมขาย โดยทาง Developer ได้จัดเตรียมเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) และเฟอร์นิเจอร์บิ๊วอิน (Built-in) ไว้ให้บางส่วนแล้ว โดยมากจะเป็นสิ่งของจำเป็นต่อการใช้ชีวิตปกติ

ทุกวันนี้หากผ่านไปตามท้องถนน เรามักจะเห็นโครงการขึ้นป้ายโฆษณาว่า “Fully Furnished” หรือ “คอนโดแต่งพร้อมอยู่” ให้ผ่านตาอยู่เสมอๆ เป็นเพราะคอนโดรูปแบบนี้ได้รับความนิยมที่สุด โดนใจคนซื้อที่สะดวกลากกระเป๋าเข้ามาอยู่ได้เลยค่ะ

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์บิ๊วอินพร้อมติดตั้ง กล่าวได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สั่งทำขึ้นพิเศษ (Custom Made) ตามขนาดพื้นที่หรือสเปกของโครงการโดยเฉพาะก็ว่าได้ ดังเช่น ชุดครัวครบเซ็ตตั้งแต่เคาท์เตอร์ อ่างล้างจาน ตู้แขวน ส่วนห้องน้ำครบเซ็ตทั้งชุดสุขภัณฑ์ เคาท์เตอร์อ่างล้างหน้า ตู้เก็บของใต้อ่าง ฝักบัวและฉากกั้นอาบน้ำสำหรับโซนเปียก ในส่วนของห้องนอนนั้นโครงการจะมีตู้เสื้อผ้าไว้ให้ หรือบางที่อาจให้ชั้นวางทีวีสำหรับห้องนั่งเล่นด้วย

“Fully Furnished” เป็นคอนโดรูปแบบที่ได้รับความนิยมที่สุด

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หลายโครงการก็ยังเลือกใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ Custom Made เช่นเคย เพื่อให้เข้ากับภาพลักษณ์หรือโทนสีห้องตามคอนเซปต์การขาย เช่น โซฟาเบด เดย์เบด โต๊ะกาแฟ โต๊ะทานข้าวพร้อมเก้าอี้เข้าชุด เตียง และโต๊ะข้างเตียง  

ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น โดยทั่วไปจะมีเครื่องปรับอากาศ เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน แต่จะเลือกใช้แบรนด์ใดนั้นอาจขึ้นอยู่กับระดับของโครงการแตกต่างกันไป

แน่นอนห้องชุดเหล่านี้ จะไม่รวมพร๊อพ ของตกแต่งจุกจิก หมอน ที่นอนใดๆทั้งสิ้น นั่นคือสิ่งที่เราต้องซื้อเองตามรสนิยมส่วนตัวค่ะ

ข้อดีของห้อง Fully Furnished

 • ประหยัดเวลาได้ดี ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางเลือกซื้อหาของที่เหมาะกับห้อง
 • ประหยัดเงิน หากเรามีแผนค่าใช้จ่ายไว้ชัดเจนแล้ว หรือคุมงบการช็อปปิ้งให้ไม่บานปลายได้
 • ย้ายเข้าอยู่ได้ทันที
 

ข้อด้อยของห้อง Fully Furnished

 • เฟอร์นิเจอร์อาจไม่ถูกใจตามความชอบส่วนตัว 
 • พื้นที่ห้องจำกัดมากขึ้น อาจไม่มีพื้นที่ว่างให้ต่อเติมได้ตามที่ต้องการ
 • มีทางเลือกในการตกแต่งเชิง Interior Design ได้ไม่มากนัก

โครงการพร้อมโอนพร้อมอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ Fully Furnished เพื่อตอบโจทย์ผู้ซื้อยุคใหม่ที่เน้นสะดวก รวดเร็ว เรียบง่าย หรือชอบการแต่งห้องแบบไม่ซับซ้อนค่ะ

www.unsplash.com

Google AdSense

3. Fully Fitted

อีกหนึ่งรูปแบบการตกแต่งห้องชุดที่ยังพบอยู่โดยเฉพาะคอนโดระดับกลางถึงบน คือ “Fully Fitted” ซึ่งอาจไม่ใช่คำโฆษณาที่ได้ยินแพร่หลายเท่า Furnished นัก

คำว่า Fit ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ความเหมาะสม ความพอเหมาะพอดี หากเรานำคำนี้มาใช้ว่า Fully Fitted Unit จึงให้ความหมายว่า ห้องชุดที่จัดรูปแบบเข้าที่เข้าทางได้อย่างลงตัว ซึ่งหมายรวมถึงงานตกแต่งเฟอร์นิเจอร์นี่เองค่ะ

Fully Fitted คือห้องชุดที่ตกแต่งพร้อมขาย โดยโครงการจะจัดเฟอร์นิเจอร์บิ๊วอิน (Built-in) ที่ติดตั้งตามรูปแบบมุมห้องอย่างพอดิบพอดี และเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างให้ โดย “ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture)” ให้แต่อย่างใด

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์บิ๊วอินพร้อมติดตั้ง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่สั่งทำพิเศษ (Custom Made) ดังเช่น ชุดครัวครบเซ็ต ชุดห้องน้ำครบเซ็ต ตู้เสื้อผ้าในห้องนอน

ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยทั่วไปจะมีเครื่องปรับอากาศ เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน แต่จะเลือกใช้แบรนด์ใดนั้นอาจขึ้นอยู่กับระดับของโครงการแตกต่างกันไป

ข้อดีของห้อง Fully Fitted

 • เลือกตกแต่งห้องชุด และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตามคุณภาพได้ตามที่ใจต้องการ
 • ลดความเสี่ยงปัญหาในการขุดเจาะต่อเติมพื้นที่ที่ออกแบบเฉพาะของโครงการ โดยเฉพาะงานที่เชื่อมกับงานระบบประปา และไฟฟ้า

ข้อด้อยของห้อง Fully Fitted

 • ไม่สามารถย้ายเข้าอยู่ได้ทันที
 • ใช้ระยะเวลาการตกแต่งห้องนานกว่า โดยเฉพาะกระบวนการหาเลือกซื้อของ หรืองานตกแต่งส่วนอื่น
 • งบประมาณอาจบานปลาย ถ้าไม่วางแผนอย่างดี หรือความผิดพลาดจากการซื้อของผิดขนาด
 

อย่างไรแล้ว…ห้องชุด Fully Fitted ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดโดยตลอด ผู้ซื้อที่ชอบความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร เล่นโทนสีห้อง จัดวางมุมต่างๆ ของห้อง มีรสนิยมในแบรนด์สินค้าที่ชอบ แต่ไม่ต้องการความยุ่งยากเรื่องการสั่งผลิตชุดครัว หรือขนาดต้องรื้อห้องน้ำทำใหม่ทั้งหมด ก็เหมาะสมกับรูปแบบการตกแต่งลักษณะนี้ค่ะ

kitchen condo

4.Bare Shell

การซื้อขายห้องรูปแบบสุดท้ายนี้ เรียกว่า ห้องแบร์เชล (Bare Shell) พบเห็นไม่บ่อยนักสำหรับคอนโดมิเนียมในไทย โดยเฉพาะกรุงเทพฯ แต่ก็ใช่ว่าไม่มีซะทีเดียวค่ะ เรามาลองทำความรู้จักเพิ่มเติมกับคอนโดรูปแบบนี้กันนะคะ

Bare Shell คือ ห้องเปลือยเปล่า ไร้การตกแต่ง

สภาพห้อง Bare Shell ที่ Developer จัดทำโครงสร้างพื้นฐานไว้ให้ คือ พื้นผนังสภาพปูนเปลือย ไม่มีการกั้นห้อง อาจมีเครื่องแอร์และท่อแอร์ทิ้งไว้ให้สำหรับบางโครงการ และยังคงเดินสายงานระบบสัญญาณความปลอดภัย งานบล็อกสายไฟ งานสาธารณูปโภค ท่อน้ำดีและน้ำทิ้ง งานท่อชักโครก งานท่อดูดควันครัว ทิ้งไว้ให้ หรือพูดง่ายๆว่า ห้องว่างโล่งที่ทิ้งไว้ให้แค่งานผนังก่ออิฐฉาบปูน งานระบบน้ำไฟแอร์ที่ไร้การตกแต่งใดๆ ทั้งสิ้นนั่นเองค่ะ 

แต่ในส่วนที่ภายนอกมองเห็นหรือคาบเกี่ยวพื้นที่ส่วนกลางหรือภาพลักษณ์อาคาร เช่น ประตูทางเข้าห้อง (Main Entrance) หน้าต่างภายนอก  ระเบียงภายนอก ยังเป็นไปตามรูปแบบโครงการสร้างให้ปกติค่ะ รวมทั้งงานใดที่เกี่ยวข้องกับส่วนกลาง เช่น ผนังกั้นระหว่างยูนิตอื่นๆ หรือผนังกั้นกับโถงทางเดินส่วนกลาง จะไม่ได้รับอนุญาตให้ขุดเจาะทุบรื้อทั้งสิ้น หรือต้องผ่านการขออนุมัติจากฝ่ายบริหารอาคารเสียก่อน

ข้อดีของห้อง Bare Shell คือ เลือกตกแต่งและออกแบบทุกอย่างภายในห้องชุดเองได้ทั้งหมด

ข้อด้อยของห้อง Bare Shell คือ เวลาและค่าใช้จ่ายที่ต้องจัดการเริ่มตกแต่งสร้างห้องชุดใหม่ทั้งหมด

จะกล่าวว่า เป็นข้อด้อยซะทีเดียวก็ไม่ใช่นัก เพราะ ผลลัพธ์เป็นไปตามที่ผู้ซื้อต้องการ สามารถสนุกกับรูปแบบบ้านในฝัน ดีไซน์สวย ฟังก์ชั่นการใช้งานครบดังที่เราวาดไว้ได้อย่าง 100% และที่สำคัญคือไม่เหมือนใครอย่างแน่นอนค่ะ 

ดังนั้นผู้ซื้อที่สนใจห้องชุดแบบนี้ จึงมักอยู่ในกลุ่มคอนโดระดับกลางถึงบนขึ้นไป และไม่ใช้บ้านหลังแรก อาจเป็นบ้านพักช่วงวีคเดย์ในเมืองก็เป็นได้ ที่สำคัญต้องมีกำลังทรัพย์เพียงพอ เพราะต้นทุนห้องชุด บวกกับต้นทุนการตกแต่งส่วนตัวน่าจะไม่น้อยทีเดียวค่ะ

มาตอนนี้เราก็รู้จักศัพท์เรียกห้องชุดครบทุกรูปแบบการตกแต่งห้องชุดพร้อมขายของ Developer ในไทยแล้ว หวังว่าผู้ที่สนใจซื้อคอนโดเพื่อปรับคุณภาพชีวิตดีๆ จะเลือกที่ถูกใจได้นะคะ
Copy link