fbpx

บ้านที่เป็นคุณ

3.00 min. Read

จากช่วงเวลาที่ผ่านมา…เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มักเปรยว่า “เบื่อบ้าน” กันอยู่เสมอ วันนี้ผมเลยลองมานั่งเขียนบทความนี้นอกบ้านดูบ้างครับ และน่าจะเป็นครั้งแรกที่ได้มาใช้สมาธิในการทำอะไรแบบนี้นอกบ้าน (หรือนอกที่ทำงาน) ยังไม่เฉลยครับว่านี่จะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายหรือเปล่าที่ผมจะทำแบบนี้ เพราะตัวเองคิดเสมอว่าการใช้สมาธิในการทำอะไรสักอย่างน่าจะอยู่ในสถานที่ๆ เอื้ออำนวยต่อการทำสิ่งนั้นๆ เพื่อใช้เวลาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

เบื่อบ้าน....
unsplash
www.unsplash.com

เอาจริงๆ ก็ต้องยอมรับเหมือนกันครับว่าโดนสะกดจิตจากคำว่า “เบื่อบ้าน” มาสักพัก เลยตัดสินใจว่าเรามาลอง “เบื่อบ้าน” ดูก็ดีเหมือนกัน เลยลองออกมานอกบ้านดู แต่เอาจริงๆ ก็ยังไม่กล้าขนาดไปนั่งในสถานที่ๆ ไกลเกินเลยจากร้านกาแฟแถวบ้านนะครับ ต้องยอมรับครับว่าอายุเยอะแล้ว

เมื่อคืนก่อนนอน ผมชาร์จแบตเตอรี่แลปท้อปและโทรศัพท์มือถือจนเต็มตามปกติ เผื่อว่าวันรุ่งขึ้นจะมีเหตุจวนตัวจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้โดยไม่ได้ตั้งใจอยู่ตลอดเวลา และเช้าวันนี้…ก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะหยิบมันออกจากบ้านมานั่งที่ร้านกาแฟเพื่อเขียนบทความนี้

ถึงแม้จะใช้เวลาหลายเดือนที่ผ่านมาอยู่แต่กับ “บ้าน” โดยไม่ได้รู้สึกเบื่อเท่าไหร่ เพราะจริงๆ แล้วผมออกจะเป็นคน “ติดบ้าน” เสียด้วย แต่ก็ยังแปลกใจว่าทำไมถึงได้ยินแต่คำว่า “เบื่อบ้าน” ตลอดเวลา ทั้งในทางตรงและทางอ้อม วันนี้เลยมีโอกาสลองมาทบทวนความแปลกของตัวเองว่าทำไมเราไม่ได้ “เบื่อบ้าน” กับเค้าบ้าง…

home 10
www.unsplash.com
ติดบ้าน....

นั่นก็อาจจะเป็นเพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็เป็นได้ครับ

ทำเลที่เป็นคุณ

เพราะบ้านน่าจะเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งสำหรับเกือบทุกท่าน หลังจากที่ได้ใคร่ครวญซ้ำไปมาหลายครั้ง นอกเหนือจากทำเลที่คุณชอบแล้ว น่าจะลองได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตแถวนั้นให้ครบทุกช่วงเวลาดูบ้างก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

ลองมาตั้งต้นตั้งแต่ตอนเช้าและลองออกเดินทางจากบ้านหลังที่คุณมองไว้ไปที่ทำงานดู ลองพิจารณาดูว่าการจราจรและการเดินทางสะดวกหรือลำบากมากน้อยแค่นั้น และเมื่อได้มีโอกาสออกเดินทางจากบ้านนั้นช่วงเช้าแล้ว ก็ลองเดินทางกลับจากที่ทำงานมาที่บ้านหลังนี้ด้วยก็ดีครับ… การจราจรในกรุงเทพฯ นั้น บางเวลาเปิดช่องจราจรแตกต่างกัน บางเวลาอาจจะเป็นช่องจราจรแบบ One-Way ด้วยซ้ำ หรือไม่ว่าจะเป็นที่กลับรถที่เปิดเฉพาะช่วงเวลา หรือช่องทางที่แคบในการสัญจรในช่วงเวลาเร่งด่วน เป็นต้น

ที่สำคัญ…ลองมาใช้ชีวิตช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แถวๆ เป้าหมายของคุณดูบ้างจะยิ่งดีมากครับ เพราะชีวิตไม่ได้มีแค่เรื่องงาน ชีวิตสมัยนี้มีมุมหลากหลาย ลองมาดูว่าทำเลที่คุณมองไว้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของคุณหรือเปล่า…

อยู่ใกล้ซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือแหล่งสันทนาการที่จำเป็นต่างๆ อย่างที่คุณสนใจไหม เช่น สปา ฟิตเนส สถานีบริการน้ำมัน ร้านดูแลสัตว์เลี้ยง ฯลฯ ส่วนสำหรับผมแล้ว… การเดินทางเพื่อกลับไปหาคุณแม่หรือญาติสนิทมิตรสหายก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อยากให้ลืมครับ

www.unsplash.com

Google AdSense

การใช้สอยแบบคุณ

หลังจากทำเลแล้ว พื้นที่ใช้สอยเป็นเรื่องสำคัญรองลงมา การใช้ชีวิตในบ้านเปลี่ยนไปมากครับหลังช่วงวิกฤตที่ผ่านมา พื้นที่ๆ แคบเกินไปไม่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้และที่น่าจะเป็น Learning กับเราได้ดีที่สุด คือ พื้นที่ส่วนกลางที่หลายท่านได้ตัดสินใจเลือกก่อนการซื้อบ้านหรือคอนโดไม่สามารถถูกใช้ได้อย่างปกติ กลับถูกปิดเพื่อรับกับมาตรการป้องกันที่ผ่านมา

พื้นที่ใช้สอยแบบการใช้ชีวิตวิถีใหม่ต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยครับ น่าจะต้องมั่นใจว่าเรามีพื้นที่เพียงพอกับความต้องการที่จะใช้ชีวิตจริงๆ เท่านั้น การคาดหวังการใช้พื้นที่ส่วนกลางหรือการใช้ชีวิตนอกบ้านจำเป็นต้องลดลงไปตามสถานการณ์ ดังนั้นการเลือกการใช้สอยย่อมมีความเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์…

unsplash
www.unsplash.com

ไม่ว่าจะเป็นมุมพักผ่อนที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นมุมออกกำลังกาย เพราะออกไปใช้สวนสาธารณะหรือ Fitness ไม่ได้ มุมอาหารที่ตอบรับการทำงานจากบ้านและมี Background พร้อมรับ VDO Call มุมห้องน้ำที่ต้องปรับเปลี่ยนเป็นมุมการเก็บของใช้จำเป็น เพราะชั้นวางในโถงครัวหรือตู้เย็นไม่มีพื้นที่มากพอ มุมซักล้างที่ต้องเผื่อไว้สำหรับเครื่องไม้เครื่องมือทำความสะอาด เพราะแม่บ้านไม่สามารถให้บริการได้ตามปกติ หรือแม้กระทั่งมุมดนตรีที่วางแผนกลับต้องถูกจัดเก็บ เพื่อให้พื้นที่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักมากขึ้นก็ตาม

รสนิยมของคุณ

นอกจากการตัดสินใจเรื่อง Function แล้ว…อย่าโกหกตัวเองด้วยการลืมหรือมองข้ามอารมณ์ (Emotional) ของตัวเองนะครับ อะไรที่ไม่เป็นตัวเราเองมักจะสร้างความอึดอัดให้เราอยู่เสมอ สังเกตุได้จากความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่แปรปรวนตามสิ่งรอบข้างตัวเราได้ครับ บางทีอยู่เหนือการคาดเดา อย่าเอาชีวิตที่เราเลือกได้แล้วไปเสี่ยงอีกเลยครับ เพราะมันจะนำไปสู่การลงทุนที่ “ไม่” คุ้มค่ามากที่สุด…

นอกจากจะพิจารณาจากหลักการและเหตุผลต่างๆ นานาแล้ว ลองพิจารณาจากมุมของอารมณ์ดูบ้างครับ ใช่ครับ… นี่บ้านของคุณครับ บ้านที่คุณจะได้ใช้ชีวิต ไม่ว่าคุณตั้งใจว่าจะอยู่เพียงคนเดียว อยู่กับคู่รัก หรืออยู่กับครอบครัว ไม่ผิดอะไรครับที่จะลองถามใจของคุณดูบ้าง…

และคำตอบที่คุณได้ คือ คุณสบายใจแค่ไหนเมื่อคุณได้ใช้ใจของคุณสัมผัสกับรายละเอียดของพื้นบ้านแทนที่จะใช้เท้าเหยียบ พื้นผิวของผนังแทนที่จะใช้มือสัมผัส ความสว่างของแสงที่ลอดผ่านบานกระจกแทนที่จะใช้ตามอง ความไพเราะของสายลมแทนที่จะใช้หูฟัง หรือแม้กระทั่งกลิ่นไอของร่มไม้อันหอมกรุ่น และรสชาติของรสนิยมที่คุณรู้สึกได้จากบ้านหลังนี้ มีแค่ใจเท่านั้นครับ… ที่สามารถตอบคำถามอะไรแบบนี้ให้คุณได้

www.unsplash.com

โต๊ะข้างๆ เริ่มหันมาทักทายบ่อยขึ้นครับ คงเพราะเห็นผมเครียดกับการทำอะไรสักอย่างอยู่บนแป้นพิมพ์ ในขณะที่วุ่นวายกับโทรศัพท์ตลอดเวลา น้องพนักงานผ่านมายิ้มให้ตลอดตามเส้นทางที่เดินผ่านโต๊ะที่ผมกำลังนั่งทำงานไปยังโต๊ะลูกค้ารายอื่น ผมน่าจะคิดได้ว่าควรจะแบ่งขนมเค้กจานใหญ่ที่สั่งมาให้กับโต๊ะข้างๆ ที่ตื่นเต้นขณะที่พนักงานนำมาเสริ์ฟเมื่อประมาณร่วมชั่วโมงที่แล้ว และเพิ่งจะทานไปได้เพียงไม่กี่คำ เครื่องดื่มเย็นบนโต๊ะผมเริ่มแยกตัวโดยมีพื้นที่ของน้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นน้ำมากขึ้นเรื่อยๆ

คิดถึงบ้าน
unsplash

“คิดถึงบ้าน” แล้วครับ…

เพราะบ้านที่เป็น “คุณ” นำไปสู่ การใช้ชีวิตที่เป็น “คุณ” และเชื่อผมครับ คุณจะ “ไม่เบื่อบ้าน” อีกเลย

โชคดีที่ผมพิมพ์มาถึงบรรทัดนี้และจะเตรียมเก็บของกลับบ้านสักที แต่จะหาโอกาสมาทำอะไรแบบนี้อีกเรื่อยๆ และบ่อยขึ้นแน่นอนครับ เพราะผมเริ่มจะชอบอะไรบางอย่างจากการทำแบบนี้ซะแล้วสิ ไว้มีโอกาสจะมาเล่าให้ฟังนะครับ…

ไม่มีใครรู้จักตัวคุณดี เท่ากับตัวของคุณเอง…
ร่วมเปิดเส้นทางกับ Property 101 Thailand ค้นหา “บ้านที่เป็นคุณ” เพื่อ “ชีวิตที่เป็นคุณ” ได้ที่

Content Creator: Pitiporn JutisiriwatanaCopy link