fbpx

คุณเอาเวลาที่คุณเคยเสียไปในการเดินทางไปทำงาน ไปทำอะไรได้บ้าง?

5.00 min. Read

คิดว่า…บางท่านยังไม่คุ้นเคยกับนาฬิกาชีวิตเรือนใหม่เท่าไหร่ แต่บางท่านอาจจะเริ่มชินแล้ว “ร่างกายและจิตใจของมนุษย์มีศักยภาพในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงกับสถานการณ์ได้เสมอครับ” เพียงแค่เรามีทัศนคติที่เปิดกว้าง รับข้อมูลที่มีคุณภาพ นำมาประยุกต์และผสมผสานกับประสบการณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ แค่นั้นเราก็อาจจะเจอทางออกใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นได้ และคุณอาจจะเจอหลากหลายวิธีที่น่าสนใจได้ด้วยตัวคุณเอง

ได้เวลาแล้วครับ “ใช้” เวลา (ขออนุญาตเน้นที่คำว่า “ใช้” อีกครั้ง) ที่คุณไม่เคยมีในแบบที่คุณไม่เคยมีโอกาสดูบ้างครับ

พักผ่อนอย่างมีคุณภาพ

ส่วนตัวผมใช้เวลาการนอนไม่ค่อยเยอะ บางวันเพียง 6 ชั่วโมง แต่ถ้ามีโอกาสอาจจะเลยไปถึง 10 ชั่วโมงเลยก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และภารกิจที่รัดตัวครับ

การนอนหลับอย่างมีคุณภาพสำคัญกว่านะครับสำหรับผม การหลับลึก หลับสบาย ไม่มีอะไรมารบกวน (ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ) ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นมากพอที่จะเริ่มวันหรือกิจกรรมใหม่ๆ ได้ แต่อย่างที่บางท่านรู้สึกได้ว่า…ทำไมนอนเท่าไหร่ไม่เคยพอสักที อาจจะลองหันมองมาเรื่องคุณภาพของการนอนหลับบ้างก็ได้ครับ

บางท่านอาจจะมีอาการสะสมจากความเครียดหลังการทำงานหรือเรื่องส่วนตัว ลองหาทางออกใหม่ๆ ดูครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมด้านต่างๆ เช่น การรับประทานอาหาร (เป็นอาหารที่เบาลงย่อยง่ายในเวลาเย็น) การเดินทาง (จากการขับรถส่วนตัวมาเป็นใช้บริการขนส่งมวลชนแทน) การออกกำลังกาย (เปลี่ยนเป็นเวลาอื่นๆ) การเปลี่ยนการใช้สายตา (จากหน้าจอเป็นหนังสือดีๆ สักเล่ม) หรือการทำสมาธิ (อย่างการกำหนดลมหายใจ) เป็นต้น

บางโอกาสผมลองใช้อุปกรณ์แบบ Wearable Device ในการวัดประสิทธิภาพการนอนดู ได้ผลลัพธ์ที่ทำให้เรามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเราได้เหมือนกันครับ ลองศึกษาราคาและประสิทธิภาพที่เหมาะสมกับความต้องการของเราดูครับ

www.unsplash.com

ดูแลตัวเอง

นอกจากภาพลักษณ์จะทำให้คุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้นแล้ว ลองสังเกตุปฏิกริยาที่ดีขึ้นของคนรอบข้างได้เลยครับ ไม่แปลกที่คุณจะได้รับคำชมหรือทักว่า “ไปทำอะไรมาเนี่ย” จากคนรอบๆ ตัว เมื่อคุณมีโอกาสได้ใช้เวลาในการแต่งตัวหรือดูแลตัวเอง เพื่อที่จะไปเข้างานเข้าสังคมสำคัญๆ

ผมใช้ความเชื่อส่วนตัวง่ายๆ ว่าต้องแต่งตัวให้เกียรติกับสถานที่ๆ คุณจะไป และคนที่คุณจะไปพบ ยิ่งตอนไปเจอผู้ใหญ่ ลูกค้า หรือคู่ค้าสำคัญๆ ทุกท่าน และผมจะยิ่งให้ความสำคัญถ้าท่านนั้นผมไม่เคยพบมาก่อน เพราะผมถือว่าเป็นการให้เกียรติทุกท่านที่ผมมีโอกาสจะได้รู้จัก ยิ่งในโลกของการทำธุรกิจด้วยแล้ว…เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

แต่ที่สำคัญมากไปกว่าการแต่งกาย คือ สุขภาพร่างกายของตัวเอง ได้โอกาสออกไปเดินรับแดดยามเช้า สูดอากาศ และเอาเหงื่อออกดูบ้างได้เลยครับ และแน่นอนครับทุกอย่างมีค่าใช้จ่าย แต่สำหรับผมแล้วค่าใช้จ่ายเหล่านั้นเป็น “การลงทุนสำหรับตัวคุณเอง” การลงทุนที่ในที่สุดแล้วไม่มีใครเอาไปจากคุณได้ครับ

www.unsplash.com
www.unsplash.com

รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์

หมดเวลาสำหรับเมนูซ้ำๆ ที่เคยรับประทานในเวลาเร่งด่วนแล้วครับ คุณมีเวลามากขึ้นแล้ว

ลองมองหาเมนูที่คุณไม่มีโอกาสได้รับประทานและนั่งลงที่โต๊ะทานข้าวหรือเคาท์เตอร์ครัว แทนที่จะเป็นอาหารเช้าเดิมๆ บนโต๊ะทำงานและห้องประชุมอย่างที่คุณคุ้นเคย เครื่องดื่มร้อนๆ ในถ้วยเซรามิกใบสวย แทนที่จะเป็นแก้วกระดาษจากร้านกาแฟใต้ตึกสำนักงาน

หรือบางท่านอาจจะลองปรุงเองก็ไม่ผิดครับ เมนูอาหารในยุคปัจจุบันคล้ายโลกไร้พรหมแดน คุณจะหยิบจับอะไรมาวางเคียง แนม ใส่ โรยได้โดยอิสระ บางทีอาหารที่คุณอยากรับประทานจะถูกสร้างสรรค์ด้วยฝีมือคุณเองง่ายๆ และถ้าขาดวัตถุดิบอะไร คุณคงแก้ไขสถานการณ์แบบที่คุณแก้ไขปัญหาให้ทีมงานของคุณได้ไม่ยาก

ไม่อร่อยก็ทำใหม่ได้ครับ บ้านเราครัวเราฝีมือเราเอง งานที่แล้วคุณยังพลาดงานหน้าคุณยังคิดว่าคุณจะไม่พลาดเป็นครั้งที่สองไม่ใช่เหรอครับ…

www.unsplash.com

Google AdSense

ใช้เวลากับครอบครัว

ผมเริ่มเห็นบางท่าน…เริ่มจะมีความสุขกับสิ่งนี้แล้ว ไม่แปลกครับที่คุณกับคุณแม่คุณพ่อคุณลูกคุณหลานเห็นไม่ตรงกันบ้าง อยู่ด้วยกันก็หงุดหงิดใส่กันบ้าง ส่วนตัวก็ต้องยอมรับว่า มันคือความอบอุ่นที่บางทีหาไม่ได้จากที่ไหนๆ ในโลกใบนี้ บางทีคิดถึงบ้านแต่ไม่เคยมีเวลาได้อยู่บ้าน ยิ่งบางองค์กรทำที่ทำงานให้เหมือนบ้านด้วยแล้ว ตอนนี้เลยได้เวลาทำบ้านให้เป็นที่ทำงานบ้างดีไหมครับ (ฮาาา…)

ถ้าตอนเช้าคุณไม่ต้องรีบออกจากบ้านแล้ว น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ใช้เวลามากขึ้นกับการดูแลครอบครัว และบางทีให้โอกาสครอบครัวดูแลคุณบ้างด้วย แค่การมีเวลาอยู่ร่วมกันผมว่าก็มีความสุขแล้ว ลองถามน้องๆ ที่มีเจ้าตัวเล็กได้ ออกจากบ้านมาทำงานทีไร ก็ห่วงแทบตาย ต้องมาเครียดกับเรื่องงานอีก เวลากลับบ้านได้เห็นลูกๆ ก็หายเหนื่อย น้องๆ ทีมงานบางท่านที่ทำงานดึกๆ เป็นประจำมัก VDO Call หาเจ้าตัวเล็กกันเสมอๆ ตอนนี้ได้ใกล้ชิดแล้ว อย่า “เสีย” เวลาช่วงนี้ไปครับ รีบสะสมเอาไว้จะดีกว่า

ถ้าตอนเช้าคุณไม่ต้องรีบออกจากบ้านแล้ว น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่ได้ใช้เวลามากขึ้นกับการดูแลครอบครัว แค่การมีเวลาอยู่ร่วมกันผมว่าก็มีความสุขแล้ว...

สร้างสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน

บ้านใกล้เรือนเคียงไม่ใช่คนอื่นไกลครับ บางโอกาสอาจมีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันบ้าง แค่เพียงรอยยิ้มทักทาย พูดคุยแลกเปลี่ยนกันบ้างก็จะดีไม่น้อย

บางท่านตั้งแต่ย้ายมาอยู่บ้านใหม่คอนโดใหม่ยังไม่เคยมีเวลาทำความรู้จักกันเลย ถ้ามีโอกาสก็ลองขอแลกช่องทางการติดต่อไว้ก็ได้นะครับ อย่างน้อยเพื่อนบ้านกันยังสามารถช่วยเป็นหูเป็นตากันได้ไม่มากก็น้อย

และไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนบ้านเท่านั้นครับ แถวๆ บ้านมีร้านค้าหรือธุรกิจอะไรที่คุณสามารถช่วยสนับสนุนได้ ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีเลย ผมมักจะหาโอกาสสวมรองเท้าสบายๆ เดินออกไปหาอะไรรับประทาน ไปซื้อของ ไปแวะพูดคุยกับร้านค้าในย่านที่พักอาศัยเป็นประจำ อุดหนุนเค้าทุกครั้งที่มีโอกาส แบ่งปันกัน ผมให้เกียรติเค้าในฐานะเป็นผู้ที่ทำให้ละแวกนี้มีความสมบูรณ์ในการใช้ชีวิตมากขึ้น แล้วคุณกับเค้าจะไม่ใช่คนแปลกหน้าอีกต่อไป

ทำงานอดิเรกที่คุณ (เคย) รัก

ปัดฝุ่นอุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณเก็บไว้มาใช้บ้างครับ หนังสือเล่มที่คุณเคยเห็นแต่ปกแต่ยังไม่เคยได้อ่าน กีตาร์ที่เก็บไว้แต่ในกล่อง ลองหยิบมาตั้งสายดูครับ อุปกรณ์วาดเขียนต่างๆ ที่คุณเคยอยากลองฝึกดู ป่านนี้คงเหงาหมดแล้ว แบตเตอรี่ในกล้องไม่ได้เอามาชาร์จเป็นเวลานาน ฟิล์มม้วนเก่าที่คุณยังถ่ายไม่หมด แผ่นเสียงที่คุณยังไม่ได้ฟังอีกด้าน เปียโนที่วางไว้ในห้องนั่งเล่นคงคิดถึงคุณเหมือนกัน

สิ่งที่ผมเชื่ออีกอย่าง คือ ทุกคนมีความคิดสร้างสรรค์แต่อาจจะไม่มีโอกาสแสดงมันออกมา (ในทางตรงหรือทางอ้อม) เก็บสะสมผลงานคุณไว้บ้าง แบ่งปันให้เพื่อนๆ คุณบ้าง แก้เบื่อได้ครับ และผมคิดเสมอว่าการทำสิ่งเหล่านี้จะส่งต่อแรงบันดาลใจให้เพื่อนคนอื่นได้อีก

ไม่อยากให้คุณเสียดายตอนที่คุณกลับไปหาสิ่งของเหล่านั้น แล้วคุณพบว่ามันไม่ได้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอีกต่อไป ลองกลับไปหยิบไปจับดูบ้างก็ดีนะครับ

www.unsplash.com
www.unsplash.com

ตรวจสอบสิ่งที่คุณไม่เคยสังเกตุเห็น

ในวันทำงานปกตินั้นนอกจากคุณไม่มีเวลาส่วนตัวที่จะดูแลตัวเองกับดูแลครอบครัวแล้ว คุณก็คงไม่มีเวลาให้ที่พักอาศัยของคุณเช่นกัน แค่คุณได้ใช้เวลาทำความสะอาดส่วนต่างๆ บ้าง จัดระเบียบ หรือเปลี่ยนมุมการวางเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งต่างๆ ก็มีความสุขแล้ว

เมื่อคุณมีเวลามากขึ้นช่วงเช้า เป็นโอกาสอันดีที่คุณจะใช้เวลาสำรวจจุดต่างๆ บริเวณที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นทั้งภายในภายนอก แสงสว่างทำให้คุณเห็นอะไรได้ชัดเจนขึ้น เป็นการดีที่คุณจะทำการบำรุงรักษาส่วนต่างๆ ก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่าที่ควรจะเป็น

หรือบางครั้ง… หรือถ้า… สิ่งที่คุณพบเป็นพื้นที่ส่วนกลางหรือมีเหตุการณ์ต่างๆ ที่คุณไม่คาดคิดเกิดขึ้นระหว่างที่คุณไม่ได้อยู่บ้าน นี่ถือเป็นโอกาสที่คุณจะสามารถสอดส่องดูแลเจ้าหน้าที่ของโครงการ ถ้ามีอะไรที่คุณไม่แน่ใจ คุณยังสามารถแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบได้ และถ้าคุณไม่ได้รับการแก้ไข คุณก็สามารถนำเรื่องแจ้งเจ้าหน้าภาครัฐได้เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง

เริ่มทำสิ่งใหม่ๆ

หยิบกระดาษเปล่าๆ ว่างๆ มาซักแผ่น หากบมาเหลาดินสอแท่งเก่าดูบ้างครับ ยอมรับว่าชีวิตในยุคนี้แทบจะใช้การขีดเขียนตัวหนังสือน้อยมาก คนส่วนให้มักใช้วิธีการจิ้มและกดกันเป็นกิจวัตร ส่วนตัวผมยังใช้สมุดจดและปากกาหรือดินสอบ้าง ยังมีความคิดเสมอว่าถ้าเราได้คิดอะไรและได้เขียนสิ่งที่คิดลงไป อย่างน้อยเราก็ทำให้สิ่งที่เราคิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ด้วยมือของเราไปขั้นหนึ่งแล้ว

ลองวางแผนทำอะไรใหม่ๆ ดูบ้างครับ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นเรื่องงาน เป็นเรื่องส่วนตัวบ้างก็ได้ ปลดข้อจำกัดตัวเองได้อย่างไรบ้าง ลองหาแรงบันดาลใจจากที่ใหม่ๆ ดู เผื่อว่าคุณสามารถพลิกแพลงมาเป็นธุรกิจส่วนตัวของคุณได้ในอนาคต บางทีไอเดียดีๆ เกิดขึ้นได้จากการใช้เวลาคิด เวลาเขียน วาดภาพใหม่ๆ ให้พรุ่งนี้ของเราบ้าง อย่างน้อยคุณจะพบทางเดินที่สนุกกว่าวันนี้

และอย่างที่เกริ่นไปครับ… ตอนแรกๆ อาจจะรู้สึกแปลกๆ ที่ไม่ได้ออกไปไหน ไม่ได้เจอรถติด ไม่ได้รีบเหมือนกับวันทำงานปกติที่ผ่านมา จนบางทีเราอาจจะเคยได้ยินวลีที่ว่า “กลับบ้านก่อนพระอาทิตย์ตกนี่ไม่คุ้นเลย” หรือ “ไม่มีเวลาใช้เงิน” บ้าง หรือแม้กระทั่งข้อแก้ตัวประจำๆ ที่ว่า “ไม่มีเวลาออกกำลังกาย”

ถ้าท่านไหนมีวิธีการใช้เวลาที่เราได้มาไปในวิธีใหม่ๆ ที่มากกว่าประสบการณ์ที่ผมมี ลองแชร์และพูดคุยกันได้นะครับ เผื่อผมจะได้ “ใช้” เวลาที่ไม่เคยมีในแบบที่แนะนำมาดูบ้าง

และสุดท้ายนี้ สำหรับผมแล้ว ช่วงเวลานี้ถือเป็นการ “Reset นาฬิกาชีวิต” ได้เลยทีเดียว

Content Creator: Pitiporn JutisiriwatanaCopy link