fbpx

Summer Morning Routine

3.00 min. Read

วางแผนกิจวัตรประจำวันที่น่าสนใจ ยามเช้าของฤดูร้อนกันเถอะ!

กิจวัตรประจำวันของเพื่อนๆ ทำอะไรกันบ้างหรอคะ?…

เรามาลองเซตกิจวัตรวันๆ หนึ่งให้กลายเป็น Productive Day วันดีๆ มีคุณภาพกันซักหน่อยดีมั้ย

ถ้าถามแฟนเพจส่วนใหญ่ แต่ละวันน่าจะวุ่นกับการทำงานที่ออฟฟิศ พบลูกค้า ทำรีพอร์ท เข้าประชุม ฯลฯ กับอีกบางส่วนที่เป็นธุรกิจ SME หรือ Startup ก็อาจทำงานจากที่บ้าน (Work From Home) หรือ ทำงานสถานที่ใดก็ได้ (Remote Working) คละๆ กันไป

แต่ถึงอย่างนั้น เรามาลองเซตกิจวัตรวันๆ หนึ่งจากบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็นวันทำงานหรือวันหยุดของใครก็ตาม ให้กลายเป็น Productive Day วันดีๆ มีคุณภาพกันซักหน่อยดีมั้ยคะ…

บทความนี้ ผู้เขียนขอแชร์ประสบการณ์ตรงที่ปฏิบัติในแบบ Summer Edition มาแบ่งปันทุกท่านกันค่ะ

Morning Routine จำเป็นแค่ไหน?

Routine คือ กิจวัตรประจำวัน กิจกรรมเดิมๆ ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตและทำให้เป็นนิสัย แต่ก็ไม่เคร่งครัดจนน่าเบื่อ เราสามารถหาวิธีแฝงความสนุกลงไปได้เช่นกัน

หากวันๆ หนึ่งเรามีสิ่งที่ต้องทำหลายอย่าง อาจเกิดอาการ Dicision Paralysis กันได้ง่ายๆ เอานะคะ นั่นก็คือ กิจกรรมเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดจนไม่สามารถเริ่มได้ว่าต้องทำสิ่งใดก่อน ท้ายที่สุดงานจะดีเลย์ ไม่จบซักชิ้นก็เป็นได้ ดังนั้น…ลองเริ่มต้นจัดลำดับก่อนหลัง “วางแผนกิจกรรม” ตามแต่ละช่วงเวลาเพื่อให้ความคิดและร่างกายพร้อมรับมือ รวมทั้งเกิดประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด

โดยบทความนี้ขอเริ่มต้นวันใหม่ด้วย Summer Morning Routine มีอะไรบ้างไปติดตามกันต่อค่ะ

1. House Work

หลังจากตื่นนอน อาบน้ำ ทานข้าวเช้าเพิ่มพลังเรียบร้อยแล้ว ใช้เวลาสั้นๆ ทำงานบ้านจัดเก็บพื้นที่ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เก็บของให้เข้าที่เข้าทาง ซักประมาณ 30 นาที เพื่อให้ร่างกายตื่นตัวคล้ายกับการออกกำลังกายเบาๆ

ทราบหรือไม่ว่า…การ Cleaning เป็นกิจกรรมที่ใช้สมาธิจดจ่อ นอกจากบ้านสะอาดพร้อมเริ่มต้นวันใหม่ๆ ยังเป็นพลังงานบวกให้กับสมองด้วยนะคะ

www.unsplash.com
wwww.unsplash.com

Google AdSense

2. Work From Home

กระแส Work From Home เป็นเรื่องที่มีมานาน และความนิยมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น บ้านหรือคอนโดเทรนด์ใหม่ๆ จึงเริ่มสร้างพื้นที่ Co-Working Space, ห้องสมุด หรือมุมทำงานไว้ด้วยเสมอ เพื่อกรณีเราไม่เข้าออฟฟิศ หรือต้องการนั่งเคลียร์งานเสาร์อาทิตย์ที่บ้าน ก็พร้อมใช้ตลอดเวลา

สิ่งสำคัญ คือ…

การทำงานจากบ้านให้ได้ผลสำเร็จที่ดีสุดต้องมี Functional Workstation ค่ะ…ครบครันตั้งแต่โต๊ะทำงานที่มีขนาดมาตรฐาน เก้าอี้ทำงานที่รองรับด้านสุขภาพเหมาะกับการนั่งทำงานยาวๆ อุปกรณ์เครื่องใช้ตั้งแต่โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้นเตอร์ เครื่องแสกน เครื่องเขียน ไปจนถึงเทคโนโลยี จำพวกอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อให้ทุกการทำงานไม่มีสะดุด

เมื่อเราเคลียร์พื้นที่ต่างๆ ในบ้านเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลานั่งทำงานเป็นกิจลักษณะ ใช้เวลาช่วงครึ่งเช้าของวันติดต่อประสานงาน ประชุมทีม สะสางงาน หรือผลิตผลงานใหม่ๆ อาจจะเบรกช่วงสั้นๆ พักดื่มกาแฟบ้างก็ได้ค่ะ

www.unsplash.com

3. Reading

ช่วงเช้าที่สมองโปร่งๆ แบ่งเวลารับข่าวสารใหม่ๆ อ่าน Journal หรือ Content ดีๆ ซัก 1 ชั่วโมงเพื่อจุดประกายไอเดียใหม่ๆ อัพเดทสถานการณ์ ทันกระแสสังคมโลก ฯลฯ

www.unsplash.com

การอ่านถือเป็นการเพิ่มอาหารสมองอย่างหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันนี้ หนังสือได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็น E-book ในโลกออนไลน์มากขึ้น ให้เราเข้าถึงกันอย่างง่ายๆ สะดวก โดยมีเว็บไซต์ดีๆ รองรับเทคโนโลยีประเภทนี้อยู่มาก

สำหรับ Afternoon และ Evening Routine จะเป็นอย่างไร ไว้ติดตามกันต่อนะคะ
ว่าแต่เพื่อนๆ มี Routine อะไรกันบ้าง ลองมาเล่าสู่กันฟังได้ตลอดค่ะ
Copy link