fbpx

Summer Afternoon Routine

3.00 min. Read

วางแผนกิจวัตรประจำวันที่น่าสนใจ ยามบ่ายของฤดูร้อนกันเถอะ!

จาก Summer Morning Routine เราได้พูดถึงความจำเป็นและวางแผนกิจกรรมในช่วงเวลาเช้ากันไปแล้ว โดยกล่าวถึงว่า…มีกิจกรรมอะไรในบ้านบ้างที่สามารถลงมือทำ ได้ทั้งงาน ได้ทั้งประโยชน์แบบ Productive Day

การสร้าง Routine เป็นการสร้างพื้นฐานการดำเนินชีวิตให้เป็นระบบ ช่วยประหยัดเวลา ลำดับความสำคัญของงาน และเพิ่มประสิทธิภาพความสำเร็จ

ในบทความน้ี ผู้เขียนขอเดินหน้าแชร์กิจกรรมยามบ่ายแบบ Afternoon Routine กิจกรรมที่ช่วยพัฒนาตัวเองกันต่อค่ะ

การสร้าง Routine เป็นการสร้างพื้นฐานการดำเนินชีวิตให้เป็นระบบ ช่วยประหยัดเวลา ลำดับความสำคัญของงาน และเพิ่มประสิทธิภาพความสำเร็จ

Afternoon Lifehack

ถ้าพูดถึงยามบ่ายหลังทานข้าวเที่ยงเสร็จ ร่างกายจะเริ่มรู้สึกล้าๆ เพลียๆ ง่วงกันเป็นเรื่องปกติ แนะนำว่าควรหา Lifehack หรือวิธีลัดที่ช่วยจัดการชีวิตที่เหมาะกับตัวเรา สำหรับยามบ่ายให้กระปรี้กระเปร่า และยังคงประสิทธิภาพของร่างกายไว้ได้

เริ่มจากเน้นอาหารเที่ยงแบบ Healthy Food โปรตีนและผักผลไม้ มากกว่าอาหารจำพวกแป้ง น้ำตาลสูง ปิดท้ายด้วยจิบชาร้อนๆ ซักถ้วยค่ะ

ให้ร่างกายตื่นตัว ส่วนกิจกรรมยามบ่ายเน้นว่าไม่ต้องใช้ความคิดหนักมาก เน้นงานทีัมีความชำนาญ

www.unsplash.com

ลองไปดูกันค่ะว่ามีกิจกรรมอะไรกันบ้าง

1. Outing

หลังจากเบรกเที่ยงแล้ว เรามาเริ่มจาก Active ร่างกายโดยการออกไปเดินเล่นข้างนอก เพื่อพบปะสังสรรค์ เดินห้าง ช้อปปิ้ง ซื้อของใช้ที่ซุปเปอร์มาร์เกต ฯลฯ ซัก 1 ชั่วโมง ให้ร่างกายเคลื่อนไหว ผ่อนคลายความเครียดจากการพบเห็นอะไรใหม่ๆ

2. Ending Your Work

ใช้เวลาซักพักประมาณ 2 ชั่วโมงเพื่อสะสางงานค้างคา สรุปงานที่ทำ ตรวจทานข้อมูล และจบงาน Work From Home ที่ทำทั้งวันให้เสร็จสิ้น โดยไม่ลืมทำ To-Do List หรือจัดตารางแพลนงานใหม่ๆ ที่ต้องทำสำหรับวันรุ่งขึ้น เตรียมไว้นะคะ

Google AdSense

3. Working Out

อีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ที่ “จำเป็น” ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ การออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง โดยปัจจุบันนี้หมู่บ้าน โครงการ คอนโดต่างๆ ต่างก็รองรับคุณภาพชีวิตพื้นฐานเหล่านี้ไว้ทั้งหมด ในรูปแบบของส่วนกลาง ห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ สปา ซาวน่า ให้เราเลือกใช้บริการ

เทรนด์ออกกำลังกายยังครองกระแสอันดับต้นๆ ตลอดไปอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันนี้ ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ผู้ประกอบการร้านค้าแบรนด์ชั้นนำต่างๆ จึงได้ผลิตอุปกรณ์ออกกำลังมากมายหลายชนิด เพื่อรองรับการใช้งาน โดยพัฒนาให้มีขนาดพอเหมาะ ใช้ได้ในพื้นที่จำกัด และจัดเก็บได้สะดวก

www.unsplash.com

ประกอบกับมีคนจำนวนไม่น้อยรักษาความเป็นส่วนตัว หลีกเหลี่ยงสถานที่คนเยอะ เพื่อสุขอนามัยที่ดี จึงเป็นสาเหตุให้ผู้คนสนใจออกกำลังกายที่บ้านกันมากขึ้น ยอดขายสินค้าจำพวกนี้จึงมีรุ่นใหม่ๆ ให้เราได้เลือกสรร ราคาไม่แพงและมีประสิทธิภาพสูง

อุปกรณ์พื้นฐาน เช่น ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmill), จักรยาน (Exercise Bike), ดัมเบล (Dumbbell), เสื่อโยคะ (Yoga Matt) ได้ทั้งคาร์ดิโอและกล้ามเนื้อ

ใช้เวลาออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมงอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์นะคะ

4. Creativity

กิจกรรมสุดท้ายยามบ่าย คือ งานสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อาจจะเป็นงานอดิเรก งานฝีมือ เล่นดนตรี แต่งรูปภาพ ตัดต่อไฟล์วีดีโอ อัดเทป
Podcast ใดๆ ก็ได้ที่เราถนัดหรือกำลังฝึกฝนอยู่

www.behance.net

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยม คือ ปลูกต้นไม้ค่ะ เพราะใช้พื้นที่น้อย ดูแลไม่ยาก เพลิดเพลิน ร่มรื่นและผ่อนคลาย คอนโดโครงการใหม่ๆ เองก็มีพื้นที่ส่วนกลาง เช่น Glass House ให้เราไปใช้บริการได้ หรือ ปลูกพืชผักสวนครัวทานเองที่ระเบียงบ้านคอนโดของเรา ก็น่าสนใจค่ะ… ลองหากระถางดีไซน์โมเดิร์นจัดวาง จะได้ทั้งประโยชน์และบ้านสวยงามน่าอยู่ด้วยค่ะ

ไว้ติดตาม Summer Evening Routine ว่าจะมีกิจกรรมอะไรเพื่อส่งท้ายวันดีๆ กันบ้างต่อไปนะคะ
Copy link