fbpx

Spring Cleaning DAY 1: เริ่มต้นครั้งใหม่ ต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ

3.00 min. Read

ในแต่ละปี เวลาผ่านไปไวจริงๆ ค่ะ หมดหน้าร้อนก็เข้าหน้าฝน หมดหน้าฝนก็เข้าหน้าหนาว สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันอยู่ 3 ฤดูในไทย เห็นแบบนี้…หน้าร้อนของไทยก็ไม่ต่างกับฤดูใบไม้ผลิดีๆ เหมือนกันนะคะ ผลไม้ ดอกไม้ พืชผลต่างๆ ผลิบานให้เห็นกันอยู่ทั่วเมือง ฟังดูแล้วเป็นช่วงเวลาที่สดชื่นจริงๆ ค่ะ 

ช่วงเวลาเปลี่ยนฤดูกาล มีวัฒนธรรมแบบหนึ่งที่ทั่วโลกปฏิบัติเหมือนกัน ก็คือ การจัดระเบียบ เพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต

ว่าแต่ผู้อ่านทุกท่านรู้หรือไม่คะ? ในช่วงเวลาเปลี่ยนฤดูกาลแบบนี้ มีวัฒนธรรมแบบหนึ่งที่ทั่วโลกปฏิบัติเหมือนกัน นั่นก็คือ การทำความสะอาดและการจัดระเบียบ เพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิตค่ะ

Spring Cleaning
www.unsplash.com

Spring Cleaning คืออะไร ?

ถ้าแปลกันตรงตัว ก็คือ การทำความสะอาดในฤดูใบไม้ผลิ 

ซึ่งมีที่มาที่ไป ว่าแล้วทำไมต้องจำกัดที่ฤดูนี้ด้วย…นั่นก็เป็นเพราะ ในต่างประเทศ การเผชิญกับฤดูหนาว ซึ่งหนาวจัด ฟ้าปิด หิมะตกหนา ผู้คนสัญจรไปมาไม่ได้ เวลากลางวันสั้น เวลากลางคืนยาว พืชผลไม่ออกดอก การเป็นอยู่ดูแล้วไม่รื่นรมย์ เพราะสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย คนส่วนใหญ่จึงต้องอยู่หลบอยู่แต่ในบ้าน วิถีชีวิตที่หมุนเวียนในบ้าน ตั้งแต่การทำงานที่บ้าน (work from home) การเรียนออนไลน์ ถือเป็นเรื่องปกติทีเดียวค่ะ

เมื่อผ่านพ้นความหนาวเหน็บ ฤดูใบไม้ผลิก็มาเยือนแบบปุปปับ ฟ้าเปิดโล่ง มีความอบอุ่นและแสงอาทิตย์ส่องถึงพื้น ต้นไม้ใบไม้เริ่มกลับมาเขียวชอุ่ม ผู้คนเริ่มออกมาสังสรรค์ ปาร์ตี้ ความรู้สึกที่อึมครึมมานานเสมือนได้ถูกปัดเป่า จนเกิดนิยามว่า “Spring has sprung” ก็เพราะช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ความสุขและความเบิกบานได้มาถึงแล้ว

Spring Cleaning รับอิทธิพลวัฒนธรรมช่วงเวลาเริ่มต้นปีใหม่มาเต็มๆ ค่ะ ที่แต่ละบ้านต่างเตรียมเก็บกวาด จัดระเบียบบ้าน เก็บข้าวของเครื่องใช้ ของตกแต่งบ้านแบบเดิมๆ สับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับฤดูใหม่ที่มาเยือน รวมถึงการตั้งเป้าหมายใหม่ๆ ให้ตัวเองด้วย 

www.unsplash.com

Google AdSense

ตั้งเป้าเพื่ออะไร ?

ธรรเนียมปฏิบัติ Spring Cleaning เผยแพร่และประยุกต์ใช้ไปทั่วโลก สำหรับเราเองนั้น…ถือว่าเป็นอีกโอกาสที่ดี ที่จะรีเฟรชบ้านที่อยู่อาศัยแบบครั้งใหญ่ กำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง เชื้อโรค ที่ปะปนมากับอากาศที่เปลี่ยนแปลง ให้บ้านของเราคงความน่าอยู่ สะอาด และปลอดภัยอยู่เสมอ

หลายคนมองว่างานบ้าน ไม่ใช่เรื่องน่าสนุกซักเท่าไหร่ แต่ถ้าเราปรับความคิด มองว่า...นี่คือ การจัดระเบียบในชีวิต ก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจ เปลี่ยนนิสัยไปในทางที่ดีขึ้น และเอาชนะตัวเองได้ถ้าเราทำสำเร็จ

หนึ่งในนักสร้างแรงบันดาลใจต้นแบบ ที่เริ่มต้นจากสิ่งใกล้ตัวที่เรียกว่า “บ้าน” นั้น ก็มีข้อคิดน่าสนใจให้ได้เรียนรู้เหมือนกันนะคะ

Spark Joy กับการจัดระเบียบบ้าน

Marie Kondo (มาริเอะ คนโดะ) นักเขียนชาวญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญการจัดระเบียบบ้านและสร้างแรงบันดาลใจเชิงระบบ เจ้าของรายการ “Tidying Up With Marie Kondo” ทาง Netflix และผู้ก่อตั้ง KonMari Media, Inc. ได้นิยามศัพท์หนึ่งซึ่งไวรัลไปทั่วโลกว่า Spark Joy หรือ การจุดประกายความสุข 

เธอได้กล่าวในหนังสือ The Life-Changing Magic of Tidy Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing อีกว่า “ทางเลือกที่ดีที่สุดถ้าต้องเลือกว่า เราควรเก็บสิ่งใดไว้หรือทิ้งสิ่งใดไป ก็คือ การถามตัวเองว่า “สิ่งนี้..จุดประกายความสุขให้กับเราหรือไม่” ถ้าไม่..จัดการทิ้งไปซะ นี่เป็นการตัดสินใจที่ง่ายและถูกต้องที่สุดแล้ว” 

และ “สถานที่ที่เราอาศัยอยู่ ควรเป็นที่สำหรับบุคคลที่เรากำลังจะเปลี่ยนไป ไม่ใช่บุคคลที่เราเคยเป็นในอดีต”

Spring Cleaning
www.unsplash.com

อสังหา101 จึงขอส่งต่อแรงบันดาลใจนี้ถึงผู้อ่านทุกท่าน มาร่วมกันเริ่มต้นครั้งใหม่ ต้อนรับฤดูใบไม้ผลิกับ Spring Cleaning การจัดระเบียบบ้านเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในชีวิตกันค่ะ..

ไว้ติดตามบทความต่อไปของ Spring Cleaning DAY 2 กันต่อนะคะ
Copy link