fbpx

คุณพร้อมแค่ไหนกับโลกใบใหม่ที่รอคุณอยู่?

3.00 min. Read

ไม่แน่ใจว่าด้วยสาเหตุอะไรกันแน่ที่ทำให้ผมมีโอกาสได้เดินออกจาก Comfort Zone ของตัวเองอีกครั้ง ใช่ครับ “อีกครั้ง” แต่ที่แน่ๆ ไม่ใช่ด้วยความตั้งใจแน่นอน…

นี่คือการเดินทางครั้งใหม่ เอาจริงๆ... ก็ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร แต่อยากลองไปดู

เช้าวันหนึ่ง…ขณะกำลังรับประทานอาหารเช้ามื้อสำคัญ ได้มีเวลาที่จะอยู่กับตัวเองสักพัก ผมก็ตัดสินใจที่จะเริ่มวางแผนธุรกิจชิ้นใหม่ และเหมือนที่คุ้นเคยครับ ผมใช้วิธีพิจารณาหลากหลายขั้นตอน หาเหตุผลของสิ่งนั้นสิ่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นกำลังกายที่มีอยู่ ทุนทรัพย์ ความคิดสร้างสรรค์ เวลา ทีมงานและความพร้อมด้านจิตใจ ในที่สุด…ก็ตัดสินใจว่าข้อจำกัด (Criteria) ต่างๆ เหล่านั้น มันคือภาพร่างเดิมๆ ในหัว และทันทีที่เสร็จจากภารกิจส่วนตัว เช้าวันนั้น… ผมก็ตัดสินใจที่จะเริ่มการทดลองใหม่ทันที

ขออนุญาตลำดับเหตุการณ์การค้นพบโลกใบใหม่เป็นขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้นะครับ

แลกเปลี่ยนความคิดกับคนใหม่ๆ

ผมหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาทักทายเพื่อนเก่าที่ไม่ค่อยที่จะคุ้นเคยเท่าไหร่ และก็เป็นจริงอย่างที่คิดครับ ปลายสายรับสายด้วยความแปลกใจ และถามสวนผมกลับมาทันที ด้วยความเป็นห่วงว่ามีอะไรที่จะไม่คาดคิดเกิดขึ้นหรือเปล่า? แน่นอนครับเสียงนั้นไม่บ่งบอกถึงความสบายใจแน่นอน…

ในทางกลับกันผมกลับดีใจเสียด้วยซ้ำเพราะความห่วงใยที่ได้รับกลับมา มันเป็นความหวังดีอย่างแท้จริงที่ไม่มีสำเนียงเสแสร้ง

www.pexels.com

ใช่ครับ… ผมโทรหาเพื่อนเก่าที่อาศัยอยู่ในโลกใบใหม่ โลกใบที่ผมยังไม่ได้มีโอกาสสัมผัสอย่างจริงจัง ผมเกริ่นด้วยการทักทายตามประสาคนรู้จักแต่ไม่ค่อยคุ้นเคย และตามด้วยการขอคำปรึกษาในไอเดียใหม่ทางธุรกิจของผม และจุดเริ่มต้นของการเดินทางใหม่ก็เริ่มขึ้น

ลองปลดล็อคสิ่งเหล่านั้นดู... อย่างน้อยจะได้เริ่มมองโลกใบใหม่ ด้วยสายตาจริงๆ สักครั้งก่อนที่จะปีนข้ามไป

เปิดใจให้กว้างกว่าที่เคย

ผมได้พูดคุยและรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ อีก 2-3 คนตามคำแนะนำข้างต้น เราเริ่มสื่อสารกันคนละภาษา สัมผัสกิริยาท่าทางที่แตกต่างจากที่คุ้นเคย การพูดคุยนำไปสู่เรื่องต่างๆ ที่เป็นมุมมองที่ผมไม่เคยมีประสบการณ์

เช่นเดียวกันครับ… เพื่อนใหม่ขอฟังมุมมองในโลกใบเดิมของผมบ้าง การพูดคุยแลกเปลี่ยนกันทำให้เห็นความคิดที่แตกต่างไป ถ้าเรามองอย่างมีวิจารณญาณ สิ่งนี้จะนำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ที่ทำให้ผมเริ่มเห็นประตูบานใหม่พร้อมกับกำแพงอันใหม่ ปัญหาแบบใหม่พร้อมกับความสุนทรีย์รูปแบบใหม่มากขึ้นและมากขึ้น

www.pexels.com

Google AdSense

ผมบอกเพื่อนใหม่ต่างภาษาของผมว่า นี่คือการเดินทางครั้งใหม่ เอาจริงๆ… ก็ไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร แต่อยากลองไปดู ภาพต่างๆ ที่เคยเห็นมันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือเปล่าผมยังไม่แน่ใจ และผมก็ตัดสินใจออกเดิน…

ลองพิจารณาความจริงที่อาจจะสวนทางกับความเชื่อเดิมๆ

เมื่อวิธีพิจารณาความจริงจากประสบการณ์ของผมเริ่มได้เปิดรับข้อมูลใหม่ ผมเร่ิมมีวิวัฒน์ทางความคิด ทัศนคติ และพฤติกรรม รอยหยักเดิมๆ เริ่มถูกกระตุ้นด้วยสิ่งใหม่ และรอยหยักใหม่ๆ เริ่มฟื้นตัวจากการนอนหลับ จนบางทีสามารถสัมผัสได้ว่าความเชื่อเดิมๆ เป็นกรอบกำบังที่ทำให้การปีนป่ายเข้าไปสู่โลกใบใหม่ยากยิ่งขึ้น

ลองปลดล็อคสิ่งเหล่านั้นดูครับ… ลดกำแพงเดิมๆ หรือเขย่งมองข้ามกำแพงเหล่านั้นดูบ้าง อย่างน้อยคุณจะได้เริ่มมองโลกใบใหม่ด้วยสายตาจริงๆ สักครั้งก่อนที่จะปีนข้ามไป อาจจะมีสิ่งที่ไม่คุ้นเคยอยู่บ้างที่คุณพอจะสังเกตุได้ สิ่งเหล่านั้นเป็นแรงกระตุ้นคุณบ้างหรือเปล่า? เพราะสิ่งหนึ่งที่จะเป็นแรงผลักดันให้ผมก้าวเดินออกจากพื้นที่เดิมๆ อยู่เสมอ คือความรู้สึกตื่นเต้น ถ้าคุณรู้สึกตื่นเต้นกับมัน ลองเอื้อมมือออกไปสัมผัสดูครับ

www.pexels.com
สิ่งหนึ่งที่จะเป็นแรงผลักดันให้ผมก้าวเดินออกจากพื้นที่เดิมๆ อยู่เสมอ คือ ความรู้สึกตื่นเต้น

สนุกกับการผจญภัยครั้งใหม่

ผมออกเดินทางครั้งใหม่เป็นที่เรียบร้อย กำลังเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กับทุกย่างก้าว มีสิ่งที่เคยพบเห็นแล้วบ้างครับ ผมทักทายสิ่งเหล่านั้นตามปกติวิสัย เริ่มที่จะทักทายสิ่งใหม่ๆ และได้รับการตอบรับแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ถ้าคุณชอบค้นพบอะไรใหม่ๆ เจออะไรที่ไม่ใช่เรื่องซ้ำๆ ผมว่าโลกใบใหม่ทุกๆ ใบยินดีต้อนรับอยู่เสมอ

ยังคิดอยู่เสมอว่ายังย้อนกลับไปยังโลกใบเดิมที่เราคุ้นเคยได้ แต่ใช่ครับ… ก็จะเจอสิ่งเดิมๆ ที่คุ้นเคยและไม่มีอะไรที่จะแตกต่างไปจากเดิม ไม่ว่าโลกใบเก่าของคุณจะเป็นอย่างไร คุณก็ยังเก็บความทรงจำดีๆ ไว้ได้อยู่เสมอ เพื่อออกมาตักตวงประสบการณ์นอก Comfort Zone เมื่อคุณคิดว่าคุณพร้อม ไม่มีคำว่าสายเกินไปแน่นอนครับ…

ถ้าคุณชอบค้นพบอะไรใหม่ๆ เจออะไรที่ไม่ใช่เรื่องซ้ำๆ ผมว่าโลกใบใหม่ทุกๆ ใบยินดีต้อนรับอยู่เสมอ มาออกเดินทางไปพร้อมๆ กันก็ได้ครับ

Content Creator: Pitiporn JutisiriwatanaCopy link