fbpx

New Year’s Resolution DAY 12 : New Challenge

1.00 min. Read

ก้าวเข้าสู่บทส่งท้ายของ NY’s Resolution กันแล้ว นอกจากเรื่องจัดระเบียบบ้านให้น่าอยู่ เรามาลองหาอะไรทำใหม่ๆ เพื่อปรับจูนชีวิตให้ดียิ่งๆขึ้นกันดีกว่าค่ะ 

อสังหา101 ได้ทำแผน Weekly Challenge ที่ทำได้ง่ายๆ ในบ้านของเรามาเป็นแนวไอเดียใหม่ๆให้กับผู้อ่าน มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

Challenge no.1 สัปดาห์ตื่นเช้า

เชื่อว่าหลายๆท่านกว่าจะลุกจากเตียงไปทำงานอาจต้องปลุกแล้วปลุกอีก กด snooze นาฬิกาเพิ่มอีก 5 นาทีเป็นประจำใช่มั้ยคะ..ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเท็กซัสทำการทดลองได้ผลสรุปว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ตื่นเช้ามีแนวโน้มจะอารมณ์ดีมีความสุข สมองและร่างกายมีความพร้อมที่จะเรียนรู้มากกว่าคนตื่นสาย มือใหม่หัดตื่นเช้าอาจจะลองเริ่มต้น 1-2 สัปดาห์ต่อเดือนก่อนก็ได้ค่ะ

www.unsplash.com

Challenge no.2 ออกกำลังกายวันละ 30 นาที

ฝึกตื่นเช้ากันแล้ว จะยืดเส้นยืดสายตอนเช้าก่อนไปทำงาน หรือหลังจากกลับจากทำงานก็ตามที่เราสะดวกได้เลยค่ะ ตั้งเป้าออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน สามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรงห่างไกลโรคไข้ได้แน่นอนค่ะ ยิ่งทุกวันนี้โครงการต่างๆล้วนมีห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ โยคะรูม ไว้บริการหลายหลายรูปแบบ เป็นเรื่องง่ายๆถ้ามีความตั้งใจค่ะ

www.rawpixel.com

Challenge no.3 งดอาหารแช่แข็ง

แต่ลองปรุงอาหารทำเองจากครัวในบ้านหรือคอนโดของเรา เพื่อให้ได้อาหารที่สะอาด สารอาหารครบถ้วน ประหยัดค่าใช้จ่าย ลดความเครียด สนุกกับการทดลองทำเมนูแปลกใหม่อยู่เสมอ และยังช่วยสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวได้อย่างดี หลายๆโครงการออกแบบห้องครัวที่สะดวกแก่การใช้งานได้อย่างพอเหมาะ แยกสัดส่วนออกจากห้องนั่งเล่นชัดเจน ลองใช้ชีวิตในห้องครัวทำอาหารไปเรื่อยๆบ้างอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ก็สร้างความสุขได้ไม่น่าเชื่อค่ะ

www.unsplash.com

Google AdSense

Challenge no.4 ปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน

ทุกวันนี้มี How to ของคนรักสิ่งแวดล้อมแชร์วิธีปลูกต้นไม้ในพื้นที่ร่มแพร่หลายอย่างมากมาย เช่น เลี้ยงพืชมงคล พืชผักสวนครัว หรือต้นไม้พันธุ์ตกแต่งสวยๆ ให้เลือกสรรตามที่เราสนใจชื่นชอบค่ะ ถ้าเลี้ยงในคอนโดอาจเป็นกระบองเพชร ลิ้นมังกร ผักสลัด เป็นต้น อาจปลูกที่ระเบียง ริมหน้าต่าง หรือ Glass House ส่วนกลางที่บางโครงการมีให้บริการก็ได้ค่ะ

www.unsplash.com

Challenge no.5 อ่านหนังสือ

เพราะหนังสือเปรียบเสมือนอาหารของสมองช่วยกระตุ้นความทรงจำ การคิดวิเคราะห์ ฝึกสมาธิ และลดความเครียดได้ ลองตั้งเป้าสัปดาห์ละเล่ม เริ่มจากประเภทที่เราสนใจเป็นพิเศษก่อนก็ได้ค่ะ ลองหามุมเล็กๆนั่งอ่านในห้อง หรือใช้ห้องสมุด co-working space ของโครงการเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็น่าสนใจ

www.unsplash.com

จบบทสุดท้ายของ NY’s Resolution พร้อมกับ Challenge เพราะ อสังหา101 อยากให้ผู้อ่านทุกท่านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทุกๆวันนะคะ
Copy link