fbpx

ตื่นได้แบบไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก

3.00 min. Read

เอาจริงๆ…ก็จำไม่ได้แล้วครับว่าเลิกใช้นาฬิกาปลุกมาเป็นเวลากี่ปีแล้ว นัยว่าหมายรวมถึงการใช้โทรศัพท์มือถือตั้งเวลาปลุก หรือมีอุปกรณ์ตัวช่วยในการปลุกให้ตื่นนอนแบบอื่นๆ ด้วย ไม่ทราบว่าแต่ละท่านใช้อะไรปลุกกันบ้างครับ ในตอนนี้หรือที่ผ่านมา

เคยไหมครับ... คิดถึงแสงแดดยามเช้าที่ส่องเข้ามาทางหน้าต่าง และคุณเฝ้ารออยากให้ถึงเวลานั้นอีกครั้งในทุกๆ เช้า
www.rawpixel.com

ปกติแล้วผมจะให้ความสำคัญกับการพักผ่อนเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนอนหลับ เพราะรู้สึกว่าการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง

บางท่านอาจจะมีการใช้เวลาในการพักผ่อนแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ สังสรรค์กับเพื่อนฝูง ฟังเพลง หรือแม้กระทั่งการออกกำลังกาย การเลือกการพักผ่อนที่ดีสำหรับตัวเองเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดครับ และก็มีหลายครั้งที่ถูกเชิญหรือชวนไปพักผ่อนด้วยการสังสรรค์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่จำเป็น ผมก็มักจะเลือกที่จะปฏิเสธเสมอ นั่นเป็นเพราะการเลือกใช้เวลาตามความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

www.rawpixel.com

ลองกลับมาพูดถึงเรื่องการใช้นาฬิกาปลุกกันต่อดีกว่าครับว่าทำไมถึงไม่จำเป็น

คุณตื่นเพราะความเครียดสะสม

ต้องยอมรับว่าการตื่นแบบนี้ทำให้เสียสุขภาพอย่างมากครับ บางช่วงเวลาของชีวิตเข้านอนหลังเที่ยงคืนและตื่นเองตอนตี 3-4 ถ้าจะให้หาเหตุ…ก็คงต้องโทษความเครียดสะสมที่มีระหว่างวันที่ต่อเนื่องยาวนานมาจนถึงเวลาเข้านอน

รู้สึกว่า…บางทีสมองยังทำงานอยู่ทั้งที่ตากำลังจะปิด เหมือนว่าเครื่องยนต์ยังไม่หยุดทำงานแต่พอถึงเวลาที่เหมือนๆ ว่ามีคนมาเตะปลั๊กให้หลุด ร่างกายจะหยุดลงทันทีเมื่อหัวถึงหมอน สิ่งที่เลวร้ายกว่านั้นก็คือร่างกายหยุดแล้วแต่สมองยังไม่หยุดทำงานครับ

www.freepik.com
รู้สึกว่า...บางทีตากำลังจะปิด ร่างกายหยุดแล้วแต่สมองยังไม่หยุดทำงาน

ระหว่างเวลาที่นอนอยู่จึงมักจะมีเรื่องวนเวียน ทำให้หลับไม่สนิท เหมือนว่าจะรู้สึกตัวตลอดเวลา แต่ร่างกายหมดแรงแล้ว และในทันใดนั้น…คุณก็จะตื่นขึ้นมาและพบว่ามันเป็นเวลาตี 3 คุณเริ่มพยายามที่จะนอนต่อ และถ้าคุณปล่อยร่างกายต่อไป คุณจะเริ่มหลับอีกทีเวลาประมาณ 6 โมงเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่คุณมักจะตั้งเวลาให้นาฬิกาปลุกคุณขึ้นมาทำงานในวันต่อไป

คุณตื่นเพราะถูกรบกวน

สังคมเมืองมีแต่ความวุ่นวาย ไม่จำเป็นต้องนับฝนฟ้าอากาศครับ สิ่งรบกวนระหว่างการพักผ่อนมีอยู่รอบตัว ตลอดเวลา เสียงจากยานพาหนะต่างๆ บนท้องถนนในเวลาค่ำคืน การซ่อมบำรุงเครื่องใช้สาธารณะต่างๆ การก่อสร้างบริเวณรอบๆ ที่อยู่อาศัย สิ่งเหล่านี้มักทำให้เกิดมลภาวะทางอากาศและทางเสียง

www.freepik.com

Google AdSense

เหตุการณ์เหล่านี้ดูน่าจะเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากเกิดขึ้นระหว่างวันหรือในช่วงเวลาทำงาน แต่หากว่าเกิดขึ้นช่วงเวลาที่คุณต้องพักผ่อนแล้ว มันคงเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจ ร้องเรียนก็แล้ว พยายามแก้ไขปัญหาก็แล้ว แต่ก็ไม่สามารถให้คุณพักผ่อนนอนหลับอย่างมีคุณภาพได้

บางที…เราต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงด้วยตัวเองบ้างครับ เช่น การเปลี่ยนสถานที่ในการพักผ่อน อุปกรณ์ป้องกันเสียงต่างๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด หรือต้องหาวิธีในการจัดการเรื่องเวลาการพักผ่อนใหม่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น…อย่างน้อยการร้องเรียนและชี้แจงกับทางนิติบุคคลของที่พักอาศัยหรือกับทางภาครัฐก็จะเป็นการดีที่จะให้เข้ามาช่วยดูแลได้อีกทาง

คุณตื่นเพราะร่างกายพักผ่อนเพียงพอแล้ว

การพักระหว่างวันน่าจะเป็นทางออกหนึ่ง สำหรับบางท่านที่มีความวุ่นวายในภารกิจตั้งแต่ช่วงเช้า การพักตาจึงเป็นเรื่องสำคัญในบางโอกาส ไม่ว่าจะเป็นระหว่างการเดินทาง หรือแม้กระทั่งการที่คุณจะขอให้ผู้ช่วยส่วนตัวของคุณช่วยกันเวลาบางส่วน ให้คุณได้มีโอกาสงีบแบบเงียบๆ บ้าง เพื่อที่จะชาร์จพลังสำหรับภารกิจถัดไป

บางทีเราก็ไม่ควรละเลยการพักผ่อนแบบนี้นะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อคุณทราบว่าคุณต้องตื่นมาทำภารกิจสำคัญๆ ช่วงเช้าตรู่ หรือคุณทราบว่าคืนนี้คุณต้องมีนัดสำคัญกับคู่ค้า เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นได้เสมอๆ ครับ และบางโอกาสมักจะเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่ทราบมาก่อนด้วยซ้ำ

การพักตาเป็นเรื่องสำคัญในบางโอกาส ร่างกายและสมองของคุณจะตื่นขึ้นเองเมื่อถึงเวลา

การงีบหรือการพักตาระหว่างวันประมาณ 20 นาทีจะช่วยคุณให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้อย่างมาก และเมื่อคุณได้มีโอกาสทำในบางโอกาส ร่างกายและสมองของคุณจะตื่นขึ้นเองเมื่อถึงเวลา ถ้าท่านใดสนใจก็สามารถทดลองทำดูได้ครับ…

คุณตื่นเพราะอยากเจอสิ่งดีๆ ในวันใหม่

ผมว่าถ้าคุณตื่นมาแบบนี้ได้ทุกวันก็น่าจะเป็นคนน่าอิจฉาที่สุดครับ แล้วคุณจะลืมเสียงนาฬิกาปลุกไปได้เลย เพราะมีสิ่งที่สำคัญกว่าคอยปลุกคุณอยู่เสมอ สิ่งที่คอยชักชวนคุณให้ลุกขึ้นจากเตียงนอนอันแสนสบาย และไม่น่าเชื่อคุณจะไม่รู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนล้าเลยด้วยซ้ำ แต่กลับมีพลังที่จะลุกออกไปเตรียมตัวสำหรับวันใหม่อยู่เสมอ

เคยไหมครับ… คิดถึงแสงแดดยามเช้าที่ส่องเข้ามาทางหน้าต่างและคุณเฝ้ารออยากให้ถึงเวลานั้นอีกครั้งในทุกๆ เช้า แสงแดดที่ชวนให้คุณออกมาค้นพบอะไรใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และเป็นแสงแดดที่จะนำคุณไปในทิศทางที่มีอะไรให้น่าค้นหาอยู่เสมอๆ ระยะหลังๆ มานี้…ผมเริ่มทดลองเปิดม่านเพื่อรับแสงแดดยามเช้าขณะนอนหลับอยู่บนที่นอน และรู้สึกว่ามันสดชื่นกว่าการนอนหลับแบบปิดม่านมืดทึบจริงๆ เข้าใจเลยครับว่า…ต้นไม้รู้สึกอย่างไรตอนเช้าๆ

เพราะมีสิ่งที่สำคัญกว่าคอยปลุกคุณอยู่เสมอ... ถ้าตื่นแบบนี้ได้ทุกวัน คุณเป็นคนที่น่าอิจฉาที่สุด
www.behance.net

ผมเคยตื่นขึ้นมาแบบนี้ในชีวิตช่วงที่ผ่านมาหลายครั้ง ตื่นมารออยู่ว่าโปรเจ็คที่เรากำลังสร้างอยู่จะมีความคืบหน้าไปถึงไหน และเราจะได้แก้ปัญหาอะไรใหม่ๆ ต่อไป บางที…ความสุข คือ การที่เราเห็นสิ่งที่เรากำลังสร้างเป็นรูปเป็นร่างหรือเติบโตขึ้นมาครับ และนี่ทำให้การตื่นขึ้นมาทุกๆ วันของคุณมีความหมายขึ้นอย่างมาก

บางที...ความสุข คือ การที่เราเห็นสิ่งที่เรากำลังสร้างเป็นรูปเป็นร่างหรือเติบโตขึ้นมา ทำให้การตื่นขึ้นมาทุกๆ วันของคุณมีความหมาย

สุดท้ายนี้ ไม่มีใครกล้าปลุกคุณหรอกครับ ถ้าคุณยังหลับอยู่ แต่อยากให้คุณลองหาวิธีอะไรใหม่ๆ ที่จะช่วยปลุกคุณขึ้นมาจากที่นอนอันแสนสบายเองจะดีกว่า ตื่นมาดูครับว่า…มีอะไรดีๆ สนุกๆ ให้คุณค้นหาอีกมากมายในวินาทีถัดไปของคุณ

Content Creator: Pitiporn JutisiriwatanaCopy link