fbpx

เปิดไอเดียแต่งบ้านน่าอยู่ สไตล์โมเดิร์น (Urban Modern)

6.30 min. Read

ซื้อบ้านแล้วแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นแต่งบ้านยังไงต่อดี? หรือต้องเริ่มจากส่วนไหน? 

อสังหา 101 มีคำตอบให้ค่ะ เราต้องเริ่มจากการศึกษาหาข้อมูล ค้นหาไอเดียการแต่งบ้านก่อนเลยค่ะ ถามตัวเองว่าบ้านหรือคอนโดนี้ไว้อยู่เองหรือลงทุนปล่อยเช่าให้คนอื่นอยู่ ถ้าแต่งอยู่เอง…ข้อนี้ต้องหาความชอบของตัวเองให้เจอก่อนจริงๆ นะคะ หรือถ้าแต่งบ้านเพื่อลงทุนแล้วละก็…แต่งแบบกลางๆ ใครๆ ก็อยู่ได้ แบบ Play Safe ไว้ก่อนจะดีกว่านะคะ

หนึ่งในการแต่งบ้านยอดนิยมที่สุดไม่ว่าที่ไหนๆ หรือประเทศใดก็ตาม จะถูกหยิบจับมาใช้บ่อยที่สุด ก็คือ การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น (Urban Modern) ค่ะ โมเดิร์นเป็นเทรนด์การแต่งบ้านที่ไม่มีเอ้าท์ มักได้ยินกันคุ้นหูสำหรับอสังหาริมทรัพย์เมืองไทย เพราะแบบฉบับของโมเดิร์น คือ ความสวยแบบไม่เชยล้าหลัง ไม่ไร้รสนิยม ขณะเดียวกันก็ไม่วิ่งตามกระแสจนเกินไป อาจกล่าวได้ว่า “โมเดิร์น” แต่งตัวตามยุคสมัยของโลกปัจจุบัน ทั้งยังเป็นสาวสังคม เข้าได้กับทุกคนไม่จำกัดเพศ จำกัดวัย เรียกได้ว่าใครอยู่ด้วยก็สบายใจเหมือนๆกัน

อสังหา101 ขอเล่าแนวคิดการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นให้ทุกท่านอ่านไปพร้อมกันนะคะ

www.behance.net
Urban Modern เป็นเทรนด์ที่ไม่ล้าหลัง ไม่ไร้รสนิยม ขณะเดียวกันก็ไม่วิ่งตามกระแสจนเกินไป ใครอยู่ก็สบายใจเหมือนๆ กัน

แรงบันดาลใจของโมเดิร์น

หากแปลตรงๆ ตามชื่อหลักแล้ว Urban คือ ลักษณะชุมชนของคนเมือง ที่เต็มไปด้วยฝูงชนมหาศาล ผู้คนมีวิถีชีวิตเร่งรีบ รีบกิน รีบใช้ รีบนอน รีบเดินทาง รีบทำงาน มีเวลาเพียงน้อยนิด แต่ขณะเดียวกันภาพลักษณ์ของเมืองก็ยังคงโดดเด่นด้านความศิวิไลซ์ ความครบครัน ความเจริญในแบบที่ชุมชนห่างไกลไม่มี มีกิจกรรมแปลกใหม่ สรรสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทำให้คนเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ แม้จะแออัดแค่ไหนก็ตาม ส่วน Modern คือ ทันสมัยนิยมปัจจุบัน เริ่มต้นจากการพัฒนาด้านแนวคิดแทนที่ของเก่าหรือหลุดกรอบความคิดเดิมๆ แล้วแสดงออกผ่านทางการออกแบบศิลปะ วัตถุ นวัตกรรม ฯลฯ เพื่อให้ทัดเทียมเป็นไปตามเทรนด์ของสังคมโลก 

ดังนั้น งานแต่งห้องประเภทนี้จึงรับแรงบันดาลใจมาจากสภาพแวดล้อมของชีวิตเมืองในยุคปัจจุบัน ที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวก ง่าย ไม่ต้องได้รับการดูแลอะไรเยอะ ไม่ลงรายละเอียดกับความเป็นอยู่มากนัก ตามวิถีคนเมืองที่ใช้เวลาทุกนาทีอย่างมีค่า บวกกับการตกแต่งห้องที่ทันสมัยตามเทรนด์ยุคปัจจุบัน ไม่ดึงเอางานออกแบบจากรุ่นเก่าๆ มาปะปน ไม่ต้องมีลูกเล่นวิจิตรแพรวพราว แต่ต้องสวย!

หัวใจหลักของงานดีไซน์

Urban Modern เน้นภาพรวมดูกลมกลืน บรรยากาศของบ้านให้ความรู้สึกความสะดวกสบาย ครึกครื้น โปร่งสว่าง เข้ากันทั้งโทนสีและเฟอร์นิเจอร์ครบชุด มีฟังก์ชั่นตามการใช้งานจริง ปรับรูปแบบได้ตามพื้นที่เล็กใหญ่ โฟกัสที่ความสบาย เป็นที่พักใจจากความวุ่นวายของสังคมเมือง และดีไซน์ที่เยี่ยมยอด ที่สำคัญเป็นดีไซน์แบบ Unisex ไม่จำกัดเพศ ไม่จำกัดวัย อยู่ได้ทั้งครอบครัว

www.behance.net

Google AdSense

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

โทนสีจะเน้นแนวอบอุ่น ไล่ตั้งแต่เลือกใช้พื้นไม้สีน้ำตาลโอ๊ค สีผนัง สีประตู ไปจนถึงสีเฟอร์นิเจอร์ แม้จะได้ชื่อว่าดีไซน์ร่วมกึ่งทันสมัยแต่ก็ชอบความละมุนละไม มากกว่าการละเลงสีสันจนดูฉูดฉาดสุดโต่ง อาจไม่ต้องคุมเฉดสีเดียวกันทั้งห้องเสมอไป แต่ยังคงยืนพื้นสีกลางๆ ที่สบายตาอย่างสี Gray Taupe Sand หรือ Beige แล้วจึงตัดสีสันบ้างด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านแทน

โมเดิร์นชอบเฟอร์นิเจอร์และสนุกกับการแต่งบ้านเสมอ เรียกว่ามีครบเซ็ตเพื่ออำนวยความสะดวกคนอยู่อาศัย 

  • ห้องนั่งเล่น จัดวางชุดโซฟาแบบเบาะผ้าได้ทั้งนั่งได้ทั้งนอน โต๊ะกลางประดับแจกันตั้งโต๊ะเพิ่มความสดชื่นและต้อนรับอยู่เสมอ หมอนอิงให้ความสบาย ไปจนถึงของตกแต่งเพิ่มความอบอุ่นอย่างพรม ซึ่งส่วนใหญ่มักเลือกสีกลางๆ เช่น Brown Cream และ Gray แต่รสนิยมบางท่านอาจเลือกสีเข้มอย่าง Navy Blue เพิ่มจุดเด่นให้ห้องก็สวยไปอีกแบบ

ไม่เพียงเท่านี้ เรายังสรรหาเครื่องประดับแต่งตัวให้บ้านได้ด้วย ดังเช่น ของวางโชว์ ชั้นวางหนังสือ ฟิกเกอร์ กรอบรูป กระถางต้นไม้ หรือของแต่งบ้านใดๆ ที่ตรงเสปกเรา สามารถนำมาจัดวางให้เข้ากับห้องได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเสียดีไซน์หรือเกิดความแตกต่างมากนัก

  • ห้องครัวถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่วุ่นวายที่สุดในบ้าน จึงถูกดีไซน์พื้นที่ให้ดูสะอาด สร้างตู้เก็บของดูสวยเป็นระเบียบ มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบ เต็มรูปแบบตั้งแต่เตาไฟฟ้า เครื่องดูดควัน เตาอบ เป็นอีกหนึ่งห้องที่พร้อมเปิดเผยตัวตนให้แขกเหรื่อพบเห็นได้

ลักษณะครัวสามารถตกแต่งได้ด้วยวัสดุอย่างท้อปเคาท์เตอร์หินควอทซ์ ตู้บิ๊วอินไฮกรอสมันเงาติดตั้งเหนือเคาท์เตอร์สูงถึงระดับฝ้าช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของ เก็บซ่อนงานไฟฟ้าอย่าง Hob เจาะเสมอเรียบบนเคาท์เตอร์และ ปล่อง Hood แอบซ่อนหลังหน้าบานตู้ปิดอย่างสวยงาม 

แม้ครัวจะเป็นคนละพื้นที่กับห้องนั่งเล่น แต่ก็ควรล้อเฉดสีที่เชื่อมต่อกันบ้าง อาจเพิ่มความแตกต่างให้สวยยิ่งขึ้นด้วยแผงไฟเพดาน ไฟซ่อนตู้ หรือ ราวแขวนอุปกรณ์ครัวติดตั้งบนผนัง

โครงการบ้านและคอนโดในไทย มีทั้งแถมชุดครัวสำเร็จให้เรียบร้อยหรือมีแค่บางส่วน ถ้าครัวสำเร็จแล้วนั้นเราอาจแต่งเติมต่อได้ไม่เยอะ อาจปรับเปลี่ยนได้แค่งานผนังกระเบื้องเท่านั้น กรณีโครงการให้แค่เคาท์เตอร์ยกเว้นเตาและที่ดูดควันไฟฟ้า เราควรต้องสอบถามนิติบุคคล ขออนุญาตต่อเติมงานระบบเข้าไปเพิ่มค่ะ 

www.behance.net
  • ห้องนอน เชื่อว่าเป็นห้องที่เราใช้ชีวิตประจำวันอยู่มากที่สุดในบ้านของหลายๆ คนอย่างแน่นอน เพราะห้องนอนเป็นอาณาเขตส่วนตัว พื้นที่ที่เป็นตัวเองมากที่สุดก็ว่าได้ ดีไซน์ของโมเดิร์นได้วางรูปแบบห้องนอนคล้ายห้องนั่งเล่น แต่อบอุ่น ผ่อนคลาย ฟื้นฟูกำลังจากความเหน็ดเหนื่อยของเมืองใหญ่ภายนอกมากกว่าค่ะ 

องค์ประกอบสำคัญคือเตียง ซึ่งเราใส่ไอเดียได้หลากหลายอย่าง อาจเลือกเป็นโครงเตียงไม้ช่วยเพิ่มความรู้สึกซอฟท์ เยียวยาและสงบ หรือโครงเตียงเหล็กดูชิค ทันสมัยเข้ากับบุคลิกเจ้าของบ้านก็เป็นได้ และเรายังสามารถดัดแปลงให้เตียงเป็นช่องเก็บของได้ด้วย ปิดท้ายเสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่นๆ อย่างเช่น โต๊ะข้างเตียงทำจากไม้หรืออะคริลิกเข้ากับรูปแบบเตียง โคมไฟยืน โต๊ะทำงานช่วยสร้างสรรค์ความคิด รวมไปสีม่านและพรมควรเป็นสีโทนใกล้เคียงกัน

ของตกแต่งห้องค่อนข้างหาง่ายได้ตามร้านเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำ นิยมรูปลักษณ์ทรงเหลี่ยม เข้ามุมง่าย

  • ห้องน้ำ เป็นอีกหนึ่งห้องวุ่นวายอันดับหนึ่งที่เราต้องใช้เวลาด้วยทุกวัน ดีไซน์โมเดิร์นจะแสดงออกถึงความใสสะอาดเป็นสำคัญ ส่วนใหญ่จะมีลูกเล่นตกแต่งโทนสีเดียวกัน ผ่านทางสีของกระเบื้อง อย่างเช่น สีกระเบื้องพื้นและผนังอาจเป็นสีขาวล้วนหรือสีครีม แต่ตัดความจำเจด้วยอุปกรณ์อ่างล้างหน้า ก็อกน้ำ ด้วยสีดำหรือสีอื่นๆ ไป

ลักษณะที่พบเห็นในบ้านและคอนโดของไทยส่วนใหญ่เป็นแบบสร้างสำเร็จรูปให้แล้ว เราอาจเพิ่มเติมแค่ของตกแต่งเล็กน้อยเพียงเท่านั้น จำพวกกระถางต้นไม้เล็กๆ สีเขียว กรอบรูปแขวนผนัง ชั้นวางของบ้างนิดหน่อย ก็เพียงพอแล้วค่ะ 

บรรยากาศของบ้านดูกลมกลืน ทั้งโทนสีและเฟอร์นิเจอร์ มีฟังก์ชั่นตามการใช้งานจริง และดีไซน์แบบ Unisex

จุดเด่นของโมเดิร์น

ดีไซน์ประเภทนี้เปรียบเสมือนรวมมิตรจากการแต่งบ้านหลากหลายสไตล์มายำรวมกลายเป็น Urban Modern เพราะรับเอาอิทธิพลมาอย่างละนิดละหน่อย ความเรียบแบบมินิมอล สมัยนิยมแบบคอนเทมโพลารี่ (Contemporary) แต่เพิ่มความฮิพความชิคเข้าไปให้โก้เก๋นำเทรนด์เข้าไป อิทธิพลของเฟอร์นิเจอร์จากยุคมิด-เซนจูรี่ (MCM) เรียกว่าคุ้มสุดคุ้มกับหนึ่งสไตล์ได้หลายอารมณ์ 

ข้อดีโดดเด่นอีกอย่างของการแต่งบ้านแบบ Urban Modern คือ ดีไซน์นี้เป็นมิตรกับเสกลของห้องได้หลากหลายที่สุด เพราะไม่มีรูปแบบที่ตายตัว หาซื้อง่าย ไม่จำเป็นต้องสั่งทำบิ๊วอิน หรือว่าจ้าง Interior Design แต่งห้อง ชนิดว่ามือใหม่ทั่วๆ ไป อ้างอิงรูปสวยๆ จากอินเตอร์เนทก็สามารถเดินหาซื้อของได้แล้ว แถมมิกซ์แอนด์แมชต์เฟอร์นิเจอร์เข้าคู่กับโทนสีห้องต่างๆ ได้โดยไม่ซับซ้อน 

ไอเดียการแต่งบ้านทุกประเภทนั้น ไม่จำเป็นต้องแต่งแบบและสีเดียวกันทั้งบ้านเสมอไป แค่เลือกแต่งห้องให้มีจุดเชื่อมต่อบ้างโดยการเล่นระดับการไล่เฉดสีและเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ให้ลงตัว ห้องนั่งเล่นอาจเชื่อมต่อกับห้องครัว แต่แตกต่างจากห้องนอนก็ได้

www.behance.net
ดีไซน์นี้เกิดประโยชน์ที่สุดในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ต้นทุนไม่สูงมาก เหมาะกับผู้เช่าได้ทุกแบบ

ดีไซน์โมเดิร์นเหมาะกับใคร?

คำตอบที่ตรงเป๊ะที่สุด คือ คนเมืองค่ะ ไม่ว่าคนที่อาศัยในเมืองหรือคนรักชีวิตเมืองก็ตาม เพราะดีไซน์นี้จัดมาเพื่อความคล่องตัว ความง่าย ความสะดวก ความสบาย และให้ความรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นโดยไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากมาย เป็นดีไซน์ยั่งยืน ยากที่จะเกิดความเบื่อหน่าย

ด้วยเหตุนี้คาแรกเตอร์ของ Urban Modern จึงเป็นทางเลือกของคนที่สนใจทั้งตกแต่งห้องอยู่เอง และปล่อยเช่าที่สุดค่ะ ไม่ว่าจะหมุนเวียนผู้เช่ากี่รอบก็ยังสามารถใช้ดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ห้องเดิมได้แบบ Play Safe ที่สุดของจริง เพียงแค่ปรับเสริมเติมแต่งนิดหน่อยจากห้องมาตรฐานโครงการก็สร้างห้องสวยได้แล้ว หากกรณีเฟอร์นิเจอร์ชำรุดเสียหาย ก็ยังสามารถหาซื้อใหม่ทดแทนของเดิมได้อย่างไม่ยากค่ะ

ดีไซน์นี้น่าจะเกิดประโยชน์ที่สุดในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ไทย ต้นทุนไม่สูงมาก เวลคัมผู้เช่าได้ทุกแบบ เฟอร์นิเจอร์เคลื่อนย้ายได้ตามใจ ฟังก์ชั่นครบครันในพื้นที่จำกัด อาจเหนื่อยเดินช็อปปิ้งหาของบ้าง แต่การแต่งบ้านก็เป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่งในชีวิตนะคะ

อสังหา 101 มองว่าการค้นหาบุคลิกลักษณะของบ้านที่เราอยากอยู่ให้เจอสำคัญที่สุดค่ะ สุดท้ายแล้วบ้านแบบโมเดิร์นเป็นสไตล์ที่เป็นตัวเราเองหรือเหมาะกับผู้อยู่แค่ไหนค่ะ
Copy link