fbpx

เปิดไอเดียแต่งบ้านน่าอยู่ สไตล์โมเดิร์นลักชูรี่ (Modern Luxury)

5.00 min. Read

ถ้าพูดถึงสไตล์แต่งบ้านแล้ว คงไม่มีใครอยากใช้วิธีจับวางเฟอร์นิเจอร์ให้มันจบๆ ไปอย่างแน่นอน บ้านใหม่ทั้งทีต้องเนรมิตให้สมราคาหน่อย ยิ่งบ้านหรือคอนโดหลังไหนซื้อมามีมูลค่าสูง หรือว่าชีวิตนี้คงซื้อแค่ครั้งเดียวแล้วล่ะก็…แน่นอนว่าบ้านหลังนั้นย่อมมีค่าทางจิตใจอย่างมากเลยค่ะ ซื้อบ้านเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องแต่งตัวให้บ้าน อัพมูลค่าและความน่าอยู่กันหน่อยค่ะ

การแต่งบ้านก็มีหลากหลายสไตล์แล้วแต่คนชอบ แต่กว่าจะรู้ว่าเราชอบแบบไหน มีรสนิยมอย่างไร บ้านในฝันต้องเพอร์เฟคแค่ไหน เรื่องนี้คงต้องศึกษาข้อมูลและถามตัวเองให้ดีๆ เลยค่ะ 

อสังหา 101 ขอนำเสนอให้ทุกท่านรู้จักหนึ่งในดีไซน์การตกแต่งบ้านที่ได้รับนิยมอย่างมากทั่วโลก เจาะกลุ่มตลาดกลางถึงบนอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือ “โมเดิร์นลักชูรี่” ค่ะ  

ความพิเศษขององค์ประกอบในบ้านที่มากกว่าการใช้ชีวิตธรรมดาทั่วไป ให้ทั้งความรู้สึกผ่อนคลาย ขณะเดียวกันก็สวยงามหรูหรา
www.behance.net

Modern Luxury เป็นอีกหนึ่งเทรนด์การแต่งบ้านที่ได้ยินรองๆ ลงมาจากสไตล์โมเดิร์นปกติ (Urban Modern)  ฟังเผินๆ เรามักจะเข้าใจว่าถ้ามีคำว่า Luxury นั่นแปลว่าต้องแพงเลอค่า ระยิบระยับด้วยห้องสีทองอร่ามพร้อมเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ แนวคุณหญิงคุณนายที่เห็นในภาพยนตร์กันใช่มั้ยคะ ฟังแค่นี้หลายท่านก็เซย์กู๊ดบาย เพราะไม่ถูกสเปกตั้งแต่ต้น 

แต่ๆๆ…อย่าเพิ่งตีความไปทางนั้นอย่างเดียวค่ะ เรื่องแพงเป็นสิ่งที่เข้าใจถูกต้อง แต่แพงไม่ได้แปลว่าห้องชุบทองเสมอไปนะคะ แพงที่อะไร หน้าตาดีไซน์แบบไหน อสังหา101 ขอบอกเล่าแนวคิดดีๆและตีความหมายของ Modern Luxury ให้เข้าใจกันง่ายๆค่ะ

แรงบันดาลใจของโมเดิร์นลักชูรี่ 

แนวแต่งห้อง Luxury มีอิทธิพลมายาวนานหลายรูปแบบ เช่น Classical Luxury หรือ Victorian Luxury คิดภาพตามสถาปัตยกรรมองค์รวมของพระราชวังในยุโรป ยิ่งใหญ่ หรูหรา โออ่า ประดับประดาสีทองอร่าม โคมไฟชานเดอเรียห้อยระย้า ภาพวาดจิตกรรมกรรมต่างๆ ที่คนรวยชนชั้นสูงเท่านั้นถึงจะครอบครองสิ่งเหล่านี้ได้ เมื่อกาลเวลาผ่านไป งานศิลปะการออกแบบก็รังสรรค์สิ่งใหม่ๆ ลดทอนรายละเอียดลงไป เพื่อให้บุคคลทั่วไปสามารถจับต้องความลักชูรี่ได้มากขึ้น

www.behance.net

นิยามของโมเดิร์น (Modern)

คือแนวการตกแต่งแบบทันสมัยนิยม และไม่จำกัดความสามารถของตนเอง ดีไซน์ที่ไร้กาลเวลา ยั่งยืน ไม่เกิดความเบื่อหน่ายง่ายๆ ไม่ดูโบราณ สามารถปรับแต่งบ้านตามรสนิยมและความชอบได้เรื่อยๆ เข้าได้กับทุกพื้นที่ทุกขนาด มีเฟอร์นิเจอร์ครบครัน ฟังก์ชั่นพร้อมใช้งาน แต่ก็ยังให้ความรู้สึกโปร่ง โฟกัสที่ความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

นิยามของลักชูรี่ (Luxury)

ถ้าเปรียบเทียบเป็นรถสปอร์ตราคาแพง รถยนต์ระดับลักชูรี่คือที่สุด! ไม่เหมือนใครในด้านดีไซน์โฉบเฉี่ยว สมรรถนะดีเยี่ยม ความปลอดภัยเป็นเริ่ด ภายในยังตอบโจทย์ผู้ขับขี่ให้สบายที่สุด ดังเช่น ระบบเครื่องเสียงสุดกระหึ่ม เบาะไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งตู้แช่ไวน์ ซึ่งความล้ำหน้าทั้งหมดนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการที่ดีที่สุดของผู้ใช้งาน แน่นอนค่ะว่าราคาวิ่งตามคุณภาพ ยิ่งจัดเต็มอัดแน่นคุณภาพเน้นๆ ทั้งความปลอดภัย เครื่องยนต์ การขับขี่ เทคโนโลยี ดีไซน์ที่โดดเด่น ราคาก็พุ่งทะยานเป็นเงาตามตัว

หากมองย้อนกลับถึงการตกแต่งบ้านบ้าง แนวคิดดังกล่าวก็ไม่ได้แตกต่างกัน

นิยามของโมเดิร์นลักชูรี่ (Modern Luxury)

ความลักชูรี่ของบ้านสามารถสื่อออกมาได้ทุกองค์ประกอบ หากกล่าวถึงอสังหาริมทรัพย์ไทย บ้านหรือคอนโดระดับลักชูรี่ คือ กลุ่มตลาดบนที่เรียกว่าไฮเอนด์ เทียบมูลค่าต่อตารางเมตรสูงเกินกว่า 150,000 บาทขึ้นไป ดูดีตั้งแต่ทางเข้าโครงการยันตัวห้องชุด วัสดุเกรดพรี่เมี่ยมจากต่างประเทศ ออกแบบสวยอลังการทุกพื้นที่ นำเข้าเทคโนโลยีล้ำหน้าทั้งหมด ดังเช่น ระบบโฮมออโตเมชั่น (Home Automation) ที่จอดรถอัจริยะ (Auto-Parking) และแอพริเคชั่นสั่งการบริการต่างๆ จากมือถือ (Home Service Application) 

สรุปได้ว่าสไตล์โมเดิร์นลักชูรี่ คือ ดีไซน์เรียบหรูทันสมัย และใช้ชีวิตอย่างมีระดับแค่ปลายนิ้วสัมผัส

modern luxury 4
www.behance.net

หัวใจหลักของงานดีไซน์

งานดีไซน์ประเภทนี้ เป็นความพิเศษขององค์ประกอบในบ้านที่มากกว่าการใช้ชีวิตธรรมดาทั่วไป ให้ทั้งความรู้สึกผ่อนคลายเฉกเช่นบ้าน ขณะเดียวกันก็รู้สึกอิ่มเอมกับความสวยงามหรูหราน่าชื่นชมของผลงานการตกแต่งภายใน ปิดท้ายด้วยความน่าทึ่งของนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่เสริมเติมแต่งสร้างความสะดวกสบายให้ผู้อยู่อาศัยเกินความคาดหมาย

modern luxury 5
www.behance.net

Google AdSense

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

โทนสีของลักชูรี่จะเน้นแนว Taupe, Brown, Gray, Off-White, White & Black ซึ่งช่วยคุมบรรยากาศภาพรวมของบ้านให้ดูอบอุ่นด้วยสีกลางๆ ได้อย่างอยู่หมัด ไม่จัดจ้านไปกับความโอ่อ่าที่มากเกินไป คงความเรียบง่ายตามคอนเซปต์ของโมเดิร์น

ลักชูรี่ชอบเส้นสายเกลี้ยงเกลา ผิวหน้ามันวาว ตามงานตกแต่งต่างๆ เช่น กรุผนังกระเบื้องหินอ่อน พื้นกระเบื้องมากกว่าพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ประเภทโซฟา เก้าอี้ มักเลือกงานบุหนัง ผิวหน้าโต๊ะเลือกใช้วัสดุกระจก โครเมี่ยม หรือหินอ่อน ชอบตัดขอบมุมสีทองแซมบ้างเพิ่มความหรูหราและดูกลมกลืนรับความมันเงาของพื้น อีกทั้งชอบรับแสงสว่างประเภทโคมไฟและกระจกภายนอกสูงโปร่ง

  • ห้องนั่งเล่น มักจัดวางชุดรับแขกครบเซต คล้ายโมเดิร์น แต่เพิ่มราคาและคุณภาพของเฟอร์นิเจอร์มากขึ้น เช่น โซฟาบุหนัง พร้อมโต๊ะกาแฟประดับด้วยของตกแต่ง อาจตกแต่งชั้นวางทีวี ชั้นวางโชว์ของแต่งบ้าน รูปปั้น กรอบรูป ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกใช้เหล็ก กระเบื้อง หินอ่อน แสตนเลสสตีลขัดเงา หรือปิดหน้าด้วยไฮกรอส แต่มักไม่โชว์ผิวไม้แต่อย่างใดค่ะ

ที่สำคัญห้องนี้ มักจัดเต็มคุณภาพงานเทคโนโลยี บรรดา Smart Home ต่างๆ จำพวก Home Automation ควบคุมระบบไฟฟ้าและแสงสว่าง ระบบเครื่องเสียง ของใช้ในบ้านที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ ฮัลโหลกูเกิ้ล ฯลฯ เรียกว่าห้องนั่งเล่น คือ ศูนย์รวมของบ้านที่เชื้อเชิญสมาชิก เพื่อนฝูง มาร่วมพักผ่อน สังสรรค์ไปด้วยกันแบบสะดวกสบายแค่สั่งเลยค่ะ

  • ห้องครัว ยังออกแบบรักษาคอนเซปต์ผิวหน้ามันเงา ด้วยท้อปเคาท์เตอร์หินขัดเงา บานตู้ปิดด้วยไฮกลอส เลือกโทนสีที่ตัดกันโดดเด่นอย่าง ขาว ดำ ให้ความรู้สึกสวยเก๋และสะอาด อาจวางเก้าอี้สตูลทรงสูงประดับบ้าง สร้างเซนส์ในการตกแต่งตามเทรนด์

 

รูปแบบการตกแต่งคล้ายคลึงสไตล์โมเดิร์น ที่ขอความสะดวกสบายเป็นที่หนึ่ง เสริมด้วยเส้นสายเกลี้ยงเกลา ผิวหน้ามันวาว
  • ห้องนอน พื้นที่แห่งการพักผ่อนที่แท้จริง เราไม่จำเป็นต้องประเคนความหรูหราทุกอย่าง แต่ให้คงเหลือแค่ความเรียบง่าย เบา สบาย เปลี่ยนจากพื้นกระเบื้องเป็นปูพื้นไม้ อาจเลือกแพทเทิร์นก้างปลา (Herringbone) คงคอนเซปต์ลักชูรี่ ซึ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลายจากวันยุ่งๆ ของวิถีคนเมืองได้มากกว่า 

รูปแบบการตกแต่งคล้ายคลึงสไตล์โมเดิร์นปกติที่ขอความสะดวกสบายเป็นที่หนึ่ง ดีไซน์เป็นเรื่องรอง ดังนั้น เราอาจต่อเติมเทคโนโลยีเพื่อช่วยยกคุณภาพการใช้ชีวิตดีๆ ไว้ที่ห้องนี้บ้าง เช่น Home Automation คุมแสงไฟ เปิดปิดแอร์และม่าน ถ้าไม่อยากลุกขยับตัวก่อนนอน หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น เครื่องฟอกอากาศ เป็นต้น

www.behance.net
  • ของตกแต่งบ้าน ส่วนใหญ่เป็นของประดับมีราคา ของโชว์หายาก หรือไม่ก็เน้นดีไซน์แปลกไม่ค่อยเห็น ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ มีความหมาย มีความปราณีตและละเอียด ชนิดที่มองเห็นความแตกต่างชัดเจนเมื่อเทียบกับของแต่งบ้านจุกจิกทั่วไป

แต่สำหรับใครที่งบประมาณจำกัด ซื้อบ้านและคอนโดระดับกลางๆ พอเอื้อมถึง ก็ไม่จำเป็นต้องสิ้นเปลืองงบตกแต่งประดับทองหรืออิมพอร์ตนำเข้าจากต่างประเทศซะทุกสิ่งอย่างค่ะ เราสามารถเลือก

บางอย่างที่ผู้ใช้งานรู้สึกเกิดประโยชน์ ดีต่อความเป็นอยู่ก็เพียงพอค่ะ ยิ่งปัจจุบันนี้มี Interior Designer ออกแบบงานสวยราคาประหยัดไว้มากมาย เหมาะสมกับพื้นที่แค่พออยู่อย่างคอนโด ลองเลือกศึกษาดู ก็เกิดไอเดียแต่งบ้านได้หลายอย่างแล้วค่ะ 

modern luxury 7
www.behance.net
สไตล์น่าอยู่นี้เกาะกลุ่มตลาดบน เน้นอยู่อาศัยเองเป็นหลัก หรือผู้เช่ามีกำลังทรัพย์สูง

คาแรกเตอร์ของโมเดิร์นลักชูรี่

ดีไซน์ดูดีมีระดับประเภทนี้ ไม่ใช่ว่าใครที่ไหนก็ลงมือทำได้เลยค่ะ โดยเฉพาะงานบิ๊วอิน กรุผนัง ฝังฝ้า เพิ่มโคมไฟ เนรมิตให้บ้านวาววับตามที่ต้องการ โดยเฉพาะระบบไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ล้ำยุคต่างๆ เราควรว่าจ้างบริษัทออกแบบบ้านช่วยดีไซน์และจัดหาช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเนรมิตงานตกแต่งให้เรียบร้อยเสียก่อน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหรือของแต่งบ้านอาจเลือกตามชอบหลังจากนั้นได้เองค่ะ  

moderb luxury 8
www.behance.net

ดีไซน์โมเดิร์นลักชูรี่เหมาะกับใคร?

สไตล์น่าอยู่นี้เกาะกลุ่มตลาดบนของคนที่มีงบประมาณค่ะ คอนโดมิเนียมระดับลักชูรี่หรือโครงการบ้านเดี่ยวมูลค่าสูง ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะอาศัยอยู่เองเป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังทรัพย์สูง แต่หากใครสนใจลงทุนปล่อยเช่าก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่อย่าลืมว่าต้นทุนของบ้านก็สูงขึ้นตามๆ กัน ดังนั้นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายก็ต้องมีระดับและมีกำลังทรัพย์มากพอจะจ่ายค่าเช่ารายเดือนไหวเช่นกันค่ะ ควรเลือกโครงการที่ตั้งอยู่ในทำเลศักยภาพและเป็นแหล่งสำคัญทางเศรษฐกิจอย่าง สีลม สาทร สุขุมวิท นะคะ

อสังหา 101 มองว่าดีไซน์นี้เรียบหรูเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และเป็นบ้านในฝันของใครหลายๆ คน ทั้งนี้เราอาจไม่จำเป็นต้องเลือกจากราคาหรือตามกระแส แต่ให้โฟกัสว่าเป็นอยู่แล้วรู้สึกอย่างไร สำคัญที่สุดค่ะ

Updated : 8/12/2023
Copy link