fbpx

เปิดไอเดียแต่งบ้านน่าอยู่ สไตล์ลอฟท์ (Loft)

6.00 min. Read

ทุกวันนี้มีร้านค้ามากมายแข่งกันตกแต่งร้านดีไซน์สวย เรียกลูกค้าให้แวะเวียนไปอุดหนุนอยู่เยอะมากทั่วทั้งกรุงเทพฯ ยิ่งใครเป็นสาย Slow Life ชอบนั่งชิลตามร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟ น่าจะพบร้านสวยเก๋เช่นนี้บ่อย ลักษณะโชว์ปูนเปลือยขัดมัน ยกฝ้าสูงเห็นเส้นสายของโคมไฟลากเรียงกัน เน้นโทนสีดำเทา ดูดิบๆ เท่ห์ๆ ตัดความโปร่งโล่งด้วยกระจกบานใหญ่หน้าร้าน ให้ลูกค้านั่งจิบกาแฟชมวิถีชีวิตคนเมืองเดินผ่านไปผ่านมา ภายในร้านอาจตกแต่งด้วยวางกระถางต้นไม้และป้ายไฟนีออนสร้างสีสัน

เทรนด์การตกแต่งประเภทนี้เรียกว่า “ลอฟท์” นั่นเองค่ะ ซึ่งฮิตมากในการออกแบบภายใน ทั้งการแต่งบ้าน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านบูติคเสื้อผ้า รีสอร์ท โฮสเทล โรงแรม ฯลฯ

ลอฟท์มีเสน่ห์ดึงดูดแบบ Sex Appeal ในตัวเองมาก ชนิดที่ว่าใครอยู่ด้วยก็หลงรัก เพราะไม่ใช่รูปแบบหวานเลี่ยน มีความแมนนิดๆ เคร่งขรึมหน่อยๆ แอบเติมสีสันบ้างในบางครั้ง เปิดเผย และคูลมากๆ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่ใครหลายๆ คนขอเลือกแต่งบ้านสไตล์นี้เพราะความดูดีที่ชวนมอง จนลืมความเบื่อหน่ายไปได้เลยค่ะ!

ลอฟท์มีเสน่ห์ดึงดูดแบบ Sex Appeal ในตัวเองมากชนิดที่ว่าใครอยู่ด้วยก็หลงรัก...

อสังหา 101 ขอยกมือเป็นแฟนคลับด้วยอีกคน หากใครสนใจไอเดียนี้เป็นพิเศษ เราไปลองทำความรู้จักสไตล์ลอฟท์ให้มากขึ้นกันหน่อยดีกว่าค่ะ

design_interior_homes_66034375_226005711696719_6303113971451849770_n
www.bodyartstyle.com

แรงบันดาลใจของลอฟท์

ไอเดียของลอฟท์มาจากช่วงสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีโรงงานในเขตเมืองถูกปล่อยทิ้งรกร้างมากมาย เพราะจำต้องถูกย้ายไปตั้งในเขตนอกเมืองแทน จนก้าวเข้าสู่ยุคปฏิวัติ เหล่าบรรดาศิลปินในยุคนั้น จึงได้นำโรงงานเหล่านี้มาปัดฝุ่นอีกครั้ง ด้วยค่าเช่าที่ถูกและสภาพแวดล้อมรับแสงที่ดี จึงได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นแกลลอรี่แสดงผลงานศิลปะ จนเริ่มดัดแปลงเป็นอาคารสำนักงานในช่วงฟื้นฟูสงคราม และอินสไปร์เป็นงานออกแบบบ้านที่อยู่อาศัยมาจนถึงทุกวันนี้

ความต่างกัน คือ Loft ประยุกต์จากอาคารเก่าที่ทิ้งไว้ตามสภาพเดิม ส่วน MCM เป็นการสรรค์สร้างผลงานใหม่เหมือนปฏิวัติวงการแฟชั่นและศิลปะ

ลอฟท์มีต้นกำเนิดจากอเมริกา ในช่วงยุคเดียวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ราวๆ ปี 1950 ซึ่งตีคู่มากับสไตล์ Mid-Century Modern (MCM) เลยค่ะ แต่ความต่างกัน คือ Loft ประยุกต์จากอาคารเก่าที่ทิ้งไว้ตามสภาพเดิม ส่วน MCM เป็นการสรรค์สร้างผลงานใหม่เหมือนปฏิวัติวงการแฟชั่นและศิลปะ

จะว่าไปช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมนี้ได้จุดประกายวงการสถาปัตยกรรมครั้งใหญ่ รังสรรค์เป็น Interior Design ขึ้นพร้อมกันหลายประเภท ดังเช่น Minimal, Mid-Century Modern, Scandinavian และ Loft ซึ่งดีไซน์ทั้งหมดยังคงโลดแล่นอยู่ในยุคปัจจุบันนี้ โดยไม่มีท่าทีว่าจะเอ้าท์ไปง่ายๆ เลยค่ะ

loft 2
www.planete-deco.fr

หัวใจหลักของงานดีไซน์

งานดีไซน์ประเภทนี้ จะเป็นรูปแบบอินดัสเทรียลที่ไม่ชอบการปกปิด มีฝ้าเพดานสูงโปร่งถึงท้องฝ้าเพื่อโชว์เสา คาน ท่อระบบต่างๆ ผนังจะโชว์คอนกรีต ปูนเปลือย แผงอิฐมอญ รวมทั้งองค์ประกอบอื่นๆ อย่างเหล็ก โลหะ กระจกและไม้ ที่สำคัญลอฟท์ชอบรับแสงเป็นพิเศษ งานดีไซน์จึงมักจะเป็นโครงสร้างกระจกอยู่โดยรอบ แสดงความโปร่งโถงเสมือนจำลองดีไซน์ของโรงงานในอดีตขนาดย่อมมาไว้ในบ้าน อีกทั้งความสนุกของลอฟท์คือการตกแต่งทั้งโครงสร้างส่วนประกอบต่างๆ ในห้องให้ไปในทิศทางเดียวกับเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่เลือกใช้ ยำรวมให้เข้ากันจนเป็นส่วนผสมที่ดูดีและสมดุล

หากใครรักความครึกครื้นพลังงานบวกของวิถีเมือง สไตล์ลอฟท์จะช่วยดึงบุคลิกพิเศษที่บ่งบอกความมีสไตล์ รสนิยม ความเยาว์และความกระตือรืนร้นของผู้อยู่อาศัยได้อย่างกลมกลืนกับซิตี้ไลฟ์ได้อย่างดีที่สุด 

www.myliving-interiordesign.info

Google AdSense

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง

ด้วยแนวคิดของแบบบ้านที่เน้นความสูงโปร่งโอ่โถง ลูกเล่นของเฟอร์นิเจอร์จึงมีขนาดกลางถึงใหญ่ แบบลอยตัว รูปทรงแบนราบ เตี้ย ชิ้นใหญ่ หนา กว้าง เพื่อล้อสายตากับดีไซน์โปร่งและสอดคล้องกับพื้นที่  หากใครตกแต่งบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด ต้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ขนาดเข้ากับพื้นที่ห้อง และ Layout เพื่อไม่ให้แปลกสายตาและไม่อึดอัดในการใช้ชีวิต

โทนสีจะเน้นแนวคุมโทนขรึมๆ อย่าง Rustic Brown, Cream, Gray และ Black เป็นโทนสีที่ให้ทั้งความอบอุ่นและความเย็นได้ตามอารมณ์ของผู้อยู่อาศัย

www.planete-deco.fr
  • ห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่หลักของบ้านที่สมาชิกในบ้านจะมาใช้ชีวิตร่วมพูดคุย หรือเชื้อเชิญกลุ่มเพื่อนมาร่วมพบปะสังสรรค์ เราสามารถตกแต่งห้องด้วยโทนสีกลาง โชว์ความเปลือย เสา คาน ใส่ส่วนประกอบหลักอย่างเหล็กลงไปในงานตกแต่ง เช่น เฟรมหน้าต่าง ราวบันได ตามด้วยเฟอร์นิเจอร์โซฟาหุ้มเบาะหนังชุดใหญ่สีน้ำตาลทองแดง โต๊ะกาแฟโครงเหล็กพ่นสีผิวหน้าไม้ และเพิ่มความกันเองลงไปด้วยของแต่งบ้าน อย่างพรมสีสว่าง กระถางต้นไม้สีเขียว เพื่อลดทอนความรู้สึกความแข็งกล้า พื้นที่นี้เราสามารถเลือกใช้ชั้นวางดิสเพลย์ของสะสมแบบโล่งเต็มแผงผนัง โต๊ะสีไม้ตัวยาว หรือตัดด้วยห้องกั้นกระจกที่ทำให้บรรยากาศห้องกว้างได้อย่างไม่น่าเชื่อ
  • ห้องครัว เป็นพื้นที่เชื่อมต่อจากห้องนั่งเล่น อาจตกแต่งด้วยผนังอิฐ และสร้างความเป็นลอฟท์ได้ด้วยเคาท์เตอร์บาร์ โต๊ะทานข้าวทรงสูงผิวหน้าไม้ พร้อมสตูลโครงเหล็กที่เข้าเซต ตกแต่งพื้นที่เพิ่มด้วยพื้นพรม และโคมไฟแขวนรูปทรงเรียบสีดำก็ทำให้ครัวสวยเก๋ได้มาก แต่อย่างไรแล้ว ยังคงเน้นความเรียบง่ายในการใช้งานและความสะอาดเป็นสำคัญ
  • ห้องนอน เป็นห้องที่เราใช้เวลามากที่สุดในการพักผ่อน รีแลกซ์ เป็นตัวของตัวเองได้อย่างตามใจ ดังนั้นห้องนี้ควรสร้างบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเองอย่างที่สุด เราสามารถตกแต่งห้องด้วยโทนสีผนังอ่อน เสริมด้วยงานไม้เพื่อรับความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่น โต๊ะข้างเตียง ตู้เสื้อผ้า และแซมเหล็กเข้าไปบ้างที่โครงเตียง หรือชั้นวางของ เพื่อยังคงเอกลักษณ์ของลอฟท์ 

ของตกแต่งจะเล่นอารมณ์ของโลกยุคเก่าที่มีดีไซน์แปลกใหม่จากโครงเหล็ก ไม้ สังกะสี หรือแขวนรูปภาพให้คล้ายคลึงแกลลอรี่ หรือเป็นแนวสตรีท กราฟิตี้พ่นสีซึ่งหาเลือกซื้อได้ทั่วไปตามชอบ

www.behance.net

คาแรกเตอร์ของลอฟท์

ลอฟท์มีหลักการที่คล้ายมินิมอลในเรื่องของความน้อยชิ้น คัดแต่ของที่จำเป็น เพราะสิ่งที่ลอฟท์อยากโชว์มากกว่า คือ ความเป็นธรรมชาติของพื้นผิว (Texture) ดั้งเดิม ดังนั้นข้าวของที่ใช้จึงเลือกแต่พอดีอยู่ อีกทั้งข้าวของเหล่านี้ล้วนต้องผ่านการออกแบบอย่างมีสไตล์ ไม่ใช่จับวางอะไรก็ได้แน่นอนค่ะ วัสดุที่เลือกใช้เป็นธรรมชาติอย่างไม้ เหล็ก สังกะสี กระจกเป็นส่วนประกอบ สีสันไม่จำเป็นต้องตัดกันฉูดฉาด แย่งความโดดเด่นเสมอไป แต่คุมไว้ซึ่งความมั่นคงของโทนสีอารมณ์เย็น สงบ นิ่ง และอิสระ 

อิทธิพลของลอฟท์รับและเข้าถึงได้ไม่ยากค่ะ หากใครคลุกคลีตามร้านคาเฟ่ หรือพักโรงแรมโฮสเทลบ่อยๆ ก็อาจจุดไอเดียความคิดการแต่งบ้านแนวนี้บ้าง เพื่อสร้างบรรยากาศชิลๆ เหมือนนั่งเล่นอยู่ร้านกาแฟตลอดทั้งวัน หรือท่องเที่ยวพักผ่อนตลอดเวลาแม้จะอยู่บ้านค่ะ

แนวลอฟท์ต้องมีความคิดสร้างสรรค์พอตัว หยิบจับของเก่ามาประยุกต์หรือของไร้ค่าแล้วมาจับแต่งเป็นของแต่งบ้านได้เก่ง...

ดีไซน์ลอฟท์เหมาะกับใคร?

ชาวลอฟท์ต้องเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์พอตัว หยิบจับของเก่ามาประยุกต์หรือของไร้ค่าแล้วมาจับแต่งเป็นของแต่งบ้านได้เก่ง แนวลอฟท์ช่วยดึงบุคลิกด้านสงบนิ่งแต่แฝงความคิดทันสมัยออกมาได้เยอะเลยค่ะ ด้วยซิกเนเจอร์ของลอฟท์ ไอเดียการแต่งห้องจะสนุกทีเดียว เพราะแต่ละมุมของบ้านจะทั้งฟังก์ชั่นและพักผ่อนไปในตัว 

ถือเป็นอีกหนึ่งแนวแต่งบ้านที่โดนใจเด็กรุ่นใหม่ Gen Millenial และ Z เป็นพิเศษ โดยเฉพาะสายอาชีพวิศวกรและสถาปนิกที่นิยมแต่งห้องแนวนี้สูงที่สุด 

www.behance.net

หากใครสนใจแต่งบ้านเพื่ออยู่เอง เราสามารถละเลงความคิดลงไปได้เต็มที่ แต่หากแต่งคอนโดเพื่อปล่อยเช่าขายต่อแล้วนั้น แนวลอฟท์น่าสนใจแต่อาจจำกัดกลุ่มที่ชอบหรือเจาะกลุ่มผู้ชายเยอะกว่าผู้หญิง และดูเหมาะกับเด็กวัยรุ่นวัยทำงานยุคใหม่มากกว่า โครงการทำเลที่เหมาะสมอาจเป็นย่านมหาวิทยาลัย สถานศึกษา น่าจะเข้าหากลุ่มเป้าหมายได้ง่ายที่สุดนะคะ

อสังหา 101 เชื่อว่าแนวนี้โดนใจใครหลายคนแน่นอน การแต่งบ้านเป็นเรื่องสนุก บ้านสวยๆ บรรยากาศดีๆ แวดล้อมน่าอยู่ช่วยปลุกพลังงานบวกในชีวิตได้ทุกวันนะคะ
Copy link