fbpx

เปิดไอเดียแต่งบ้านน่าอยู่ ตามหลักฮวงจุ้ย (Feng Shui)

5.00 min. Read

การแต่งบ้านน่าอยู่จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก…แต่ถึงอย่างนั้นการแต่งบ้านก็เป็นช่วงเวลาแห่งความสนุก กับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการและประดิษฐ์บ้านหลังใหม่ให้สวยเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้ ปัจจุบันจึงมีดีไซน์การแต่งบ้านออกมาหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรรตามความชอบส่วนบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับอิทธิพลการดีไซน์จากฝั่งตะวันตก เช่น สไตล์โมเดิร์น สไตล์มินิมอล รังสรรค์ผลงานโดยดีไซน์เนอร์ชื่อดังแห่งยุคนั้นๆ แทบทั้งสิ้น 

แต่ใช่ว่าฝั่งซีกโลกตะวันออกประเทศแถบเอเชียอย่างเรา จะไม่มีสไตล์การแต่งบ้านเป็นของตัวเองนะคะ แต่ละประเทศก็มีสไตล์การแต่งบ้านเรือนที่สวยงามตามแต่ละวัฒนธรรมแตกต่างกันไป เช่น บ้านทรงไทย บ้านกระท่อมแบบญี่ปุ่น บ้านทรงแขก ต่างก็ล้วนสวยงามและเหมาะกับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศได้อย่างดี 

แต่ถึงอย่างนั้น…ก็ยังมีหลักการแต่งบ้านอีกประเภทที่เป็นไม้ตายสุดท้าย มีอิทธิพลต่อจิตใจคนอยู่อาศัยสูงสุด แถมมีอายุมายาวนานมากไม่มีเสื่อมคลาย นั่นคือ “การแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ย” ค่ะ

ฮวงจุ้ยไม่ใช่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างของตัวบ้าน แต่เป็นการปรับตัวบ้านให้เข้ากับตัวเรามากกว่า

บางครั้งการแต่งบ้านของคนเรา นอกจากความชื่นชอบด้านดีไซน์สวยงาม แต่งเติมเทคโนโลยีล้ำยุคให้บ้านเป็นอยู่สะดวกสบายขึ้นแล้วนั้น หลายท่านยังขอเสริมด้วยความเชื่อทางศาสตร์จีนโบราณ หรือ “ฮวงจุ้ย” เพื่อเรียกความสงบสุข เงินทอง โชคลาภให้กับที่อยู่อาศัย หากเราไปเที่ยวยังประเทศต้นกำเนิดอย่าง จีน ฮ่องกง ตึกรามบ้านช่องต่างล้วนผ่านซินแสนักพยากณ์ชี้ทางฮวงจุ้ยเสริมมงคลกันทั้งสิ้น

ถึงไม่เชื่อ แต่อย่าลบหลู่…อสังหา101 จึงสรรหาหลักการดีๆ ของหลักฮวงจุ้ยมาแบ่งปัน เราสามารถทำได้โดยง่าย ปรับแต่งเข้ากับห้องและ Layout ของบ้านได้อย่างไม่ยาก ทั้งนี้เพื่อความสุขทั้งใจและกายของผู้อยู่อาศัย เป็นอย่างไรนั้น? ลองศึกษารายละเอียดไปด้วยเลยค่ะ

www.behance.net

ฮวงจุ้ยคืออะไร?

ฮวงจุ้ย คือ ศาสตร์จีนโบราณ โดยคำศัพท์ “ฮวงจุ้ย” แปลว่า ลมและน้ำ ซึ่งเป็นธาตุหมุนเวียน เมื่อนำมาปรับใช้กับบ้าน จึงหมายถึงการปรับสภาพแวดล้อมของบ้าน เพื่อเรียกธาตุหมุนเวียนดังกล่าวให้เข้ามาภายในบ้าน นำความสงบสุข ความปรองดอง และความโชคดีให้แก่บ้าน โดยผ่านแหล่งที่มาของพลังงานธรรมชาติที่เรียกว่า “ชี่” 

หัวใจสำคัญของหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยไม่จำเป็นต้องซับซ้อนดังที่ได้ยินว่า “หน้าบ้านเป็นน้ำ หลังบ้านเป็นภูเขา” เสมอไป กว่าจะหาพื้นที่ชัยภูมิดีเช่นนั้นได้ คงจะยากซักหน่อยค่ะ ยิ่งวิถีคนเมืองที่ต้องใช้ชีวิตในบ้านและคอนโดในเมืองกรุงที่แออัด พื้นที่ทำเลทองเหยียบตารางวาละล้านแล้วด้วยนั้น คงห่างไกลน้ำและภูเขาไปไกลทีเดียวค่ะ 

ถ้าเช่นนั้นแล้ว ลองเลือกปรับแต่งจากบ้านปัจจุบันที่เราอยู่น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าค่ะ บ้านจะดีได้นั้นต้องมีผู้อยู่อาศัยและดูแลอยู่เสมอ ปัจจัยหลัก คือ ความสะอาด ความเป็นระเบียบ ไม่มีสิ่งของเสียหายแตกหักทิ้งไว้ในบ้าน เพื่อกำจัดพลังงานด้านลบออกไป และสร้างพลังงานที่ใสสะอาดและแข็งแรงกว่าแทนที่

www.behance.net

เทคนิคแต่งห้องตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยไม่ใช่การปรับเปลี่ยนโครงสร้างของตัวบ้าน แต่เป็นการปรับตัวบ้านให้เข้ากับตัวเรามากกว่า อีกทั้งวิธีการก็ไม่ยากถ้าเราเปิดใจและปรับตัวตามด้วยเช่นกันค่ะ

1.แสงและอากาศถ่ายเท

สององค์ประกอบนี้ คือ พลังงานชี่ที่ดี เราควรเปิดหน้าต่างรับแสงและอากาศให้หมุนเวียนภายในบ้าน หมั่นทำความสะอาดกระจกไม่ให้มัวหมองบดบังแสงผ่านเข้าห้องและรับแสงอย่างเต็มที่ เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ไม่วางปิดกั้นทางลม กีดขวางเกะกะอยู่กลางห้อง และไม่ควรทำให้ห้องรก โดยเฉพาะประตูทางเข้าหน้าซึ่งเป็นจุดพลังงานเข้าออก ควรเก็บเรียบสะอาด ไม่มีสิ่งกีดขวาง

www.behance.net

2.สีเสริมโชคลาภ

ศาตร์ของฮวงจุ้ย ประกอบไปด้วย 5 ธาตุ คือ ไฟ ดิน ทอง น้ำ และ ไม้ ซึ่งแต่ละธาตุล้วนมีพื้นสีที่สะท้อนพลังงาน เราสามารถเลือกใช้โทนสีกับงานผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้าน โดยปรับให้เข้ากับการใช้งานของเราตามที่สะดวก ก็ช่วยสร้างบรรยากาศบ้านให้ร่มเย็นเป็นสุข และยังคงถูกหลักฮวงจุ้ยด้วย ดังเช่น

ธาตุไฟ 

สื่อถึงความกระตือรือร้น ความหลงใหล เหมาะกับออฟฟิศ ห้องทำงาน โดยใช้โทนสีแดง เหลืองแก่ ส้ม ม่วงและชมพู อาจเลือกใช้กับเฟอร์นิเจอร์บางประเภท เช่น เก้าอี้ทำงาน จุดเทียนหอม หรือรูปภาพแขวนผนังที่ตรงตามสี

ธาตุดิน 

สื่อถึงการทำนุบำรุง ความมั่นคง เหมาะกับออฟฟิศและห้องนั่งเล่นศูนย์รวมของบ้าน โดยใช้โทนสีเหลืองอ่อน เบจและเอิร์ธโทน เราเลือกตกแต่งได้กับภาพองค์รวมของห้องได้ด้วยโทนสีอบอุ่น และเฟอร์นิเจอร์เบาะสีน้ำตาล โต๊ะกลางผิวไม้ก็ดูเข้ากันแล้ว

ธาตุทอง

สื่อถึงความกระจ่าง ความเที่ยงตรง เหมาะกับออฟฟิศ ห้องทำงาน โดยใช้โทนสีขาวและเทา สามารถเลือกใช้เป็นสีผนัง งานกระเบื้องพื้น หรือของตกแต่งรูปปั้นก็ได้

ธาตุน้ำ

สื่อถึงความสบายและอุดมสมบูรณ์ เหมาะกับพื้นที่ห้องน้ำ ห้องครัว โดยใช้โทนสีขาวและดำ ซึ่งอาจเล่นลวดลายกับแผงผนังกระเบื้อง หรือเคาท์เตอร์ครัว

ธาตุไม้

สื่อถึงความเจริญเติบโตและชีวิต เหมาะกับพื้นที่บ้านทั่วไป เน้นสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี โดยใช้โทนสีน้ำตาลและเขียว โดยส่วนใหญ่มักใช้กับพื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ กระถางต้นไม้สีเขียว

Google AdSense

3.ปลูกต้นไม้มงคล

สืบเนื่องจากพลังงานชี่ที่ดีนั้นเกิดจากน้ำและลม ต้นไม้จึงเป็นสัญลักษณ์ที่ชัดเจนที่สุด เพราะ เป็นสิ่งที่มีชีวิตซึ่งอาศัยน้ำในการดำรงชีวิตและสร้างอากาศบริสุทธิ์หมุนเวียนอยู่ในตัวบ้าน เหตุนี้เอง…ต้นไม้จึงเป็นแหล่งกระตุ้นพลังงานชี่ชั้นดี ปัจจุบันมีต้นไม้มงคลหลายประเภทที่เลี้ยงง่าย และเหมาะกับพื้นที่ที่จำกัดอย่างคอนโด สามารถเลี้ยงในบ้านหรือระเบียงขนาดเล็กได้ เช่น ต้นไผ่กวนอิม ต้นเดหลี ต้นยางอินเดีย บอสตันเฟริ์น ฟิโลเดนดรอน ต้นวาสนา และต้นเศรษฐีเรือนใน เป็นต้น

แต่ทั้งนี้หากใครสนใจปลูกต้นไม้ ต้องหมั่นใส่ใจดูแลรดน้ำ อย่าปล่อยทิ้งให้ต้นไม้เน่าตายเด็ดขาด และอย่าลืมตรวจสอบใส่ปุ๋ยป้องกันแมลงไว้บ้าง เพื่อไม่ให้แมลงเข้าบ้านและเป็นอันตรายกับเราได้นะคะ

www.rawpixel.com

4.สัญลักษณ์หยินหยาง

คือ สัญลักษณ์ตารางพลังงานของลัทธิเต๋า โดยคำศัพท์ “หยิน” คือ พระจันทร์ สัญลักษณ์ของเพศหญิง ความเยือกเย็น และการหยุดนิ่ง ส่วน “หยาง” คือ พระอาทิตย์ สัญลักษณ์ของเพศชาย ความกระตือรือร้น และความเจริญรุ่งเรือง เมื่อสองสิ่งผสานกัน คือ หลักความสมดุลอย่างหนึ่งของสองขั้วตรงข้าม แต่เชื่อมต่อกันด้วยพลังและเอื้อหนุนกันและกันอยู่ เราสามารถนำมาประยุกต์การตกแต่งห้องได้

ช่วงเวลากลางวัน คือ พลังงานหยาง เราใช้เวลากับห้องทำงาน โต๊ะทำงาน หรือพื้นที่ในบ้านอย่างเช่นห้องครัว ซึ่งต้องใช้ความรู้สึกตื่นตัว ความแอคทีฟตลอดเวลา จึงควรตกแต่งให้มีแสงสว่างเข้าถึง มีสีสันที่กระตุ้นพลังงานชีวิต และเสียงของธรรมชาติสภาพแวดล้อมปกติ  

ช่วงเวลากลางคืน คือ พลังงานหยิน เราใช้เวลาพักผ่อน คลายความเหนื่อยล้า ชำระล้างร่างกายที่ห้องน้ำและห้องนอน จึงควรตกแต่งสถานที่ด้วยสีโทนนุ่มนวล อย่างสีขาว ครีม น้ำตาล มีเสียงดนตรีฟังสบายเบาๆ ตกแต่งห้องด้วยภาพวาดที่สบายตาอยู่รอบๆ ห้อง  

www.behance.net

5.ของตกแต่ง 

ของแต่งบ้าน ไม่ได้จำกัดเฉพาะโคมแดงสัญลักษณ์แขวนหน้าบ้าน หรือโมบายมงคลของจีนตรงๆ ตามหลักของฮวงจุ้ยอย่างเดียวนะคะ แต่เราสามารถเลือกประยุกต์ได้จากกระจกแปดเหลี่ยม (Energy Map)  ซึ่งบอกทิศทางและตำแหน่งการจัดวางของอย่างชัดเจน

สำหรับผู้มีความเชื่ออาจใช้ปรับกับรูปแบบห้อง การจัดวางเฟอร์นิเจอร์และสีให้ตรงกับแหล่งพลังงานชี่ ส่วนของประดับตกแต่ง เราอาจคัดสรรดีไซน์ทันสมัยมากขึ้น ยิ่งสมัยนี้ของแต่งบ้านตามฮวงจุ้ยก็มีดีไซน์สวยเก๋ทันสมัยให้เลือกหาอยู่เยอะเลยค่ะ อย่างคริสตัล งานหินสลักต่างๆ และท้ายที่สุด คือ รูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รูปพระที่เราเคารพนับถือตามความสบายใจ โดยให้วางไว้ถูกที่ถูกตำแหน่งเป็นสำคัญ

หลักฮวงจุ้ยไม่มีถูกไม่มีผิด เป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละบ้าน และเน้นความสบายใจของผู้อยู่อาศัย

อสังหา101 มองว่าหลักฮวงจุ้ยอาจเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการดูบ้านหรือคอนโดก่อนซื้อ เพื่อดูตามความเชื่อเรื่องทิศทาง รูปแบบห้อง ประตูเข้าออก ทำเลที่ตั้ง ฯลฯ ถ้าดูแล้วโครงการไม่ถูกโฉลกกัน ก็ไปเลือกพิจารณาซื้อที่อื่นทดแทนได้ 

 หลักฮวงจุ้ยไม่มีถูกไม่มีผิด ไม่มีใครดีกว่ากัน เป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละบ้าน และเน้นความสบายใจของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก แต่มีเป้าหมายเดียวกัน คือ สร้างความสบายใจในการยู่อาศัยอย่างร่มเย็นเป็นสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ
Copy link