fbpx

Just Married เทคนิคแต่งบ้านสไตล์คู่รักอย่างไร? ให้รักยืนยาว

2.00 min. Read

หนึ่งในปัญหาโลกแตกของชีวิตคู่ที่คู่รักหลายคนอาจต้องพบเจอ เชื่อมั้ยคะ…ว่าการแต่งบ้านก็ติดหนึ่งในนั้น

เอาเข้าจริง… แต่งบ้านตัวเองว่ายากแล้ว แต่แต่งบ้านอยู่กับคนอื่นนี่ซิ! ยากยิ่งกว่า! และถ้าคนนั้นเป็นคนพิเศษ คนรัก หรือแฟนของเรานี่ละก็…อาจมีความเห็นไม่ลงรอย ตกลงกันไม่ได้ เสียอารมณ์กันไปเปล่าๆ ซะอีก

แต่อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ ความรักเป็นเรื่องที่ดี การแสดงความรักที่มีให้แก่กันไม่จำกัดเฉพาะการให้แหวน ให้ดอกไม้ หรือโรแมนติกดินเนอร์เพียงอย่างเดียวนะคะ แต่การมอบความรักที่มีให้กัน เราสามารถทำได้ทุกวัน ผ่านการใช้ชีวิตประจำวันในบ้านง่ายๆ ก็ได้ค่ะ

แต่วันนี้พิเศษหน่อย อสังหา 101 ขอเอาใจคู่รักข้าวใหม่ปลามัน ที่มีแผนจะย้ายมาอยู่ชายคาเดียวกัน ว่าต้องใช้เทคนิคเคล็ดลับแต่งบ้านยังไงให้ลงตัว แม้จะชอบคนละแบบก็ไม่เป็นปัญหา แถมบ้านยังคงสวยน่าอยู่มากขึ้นด้วยค่ะ

การมอบความรักที่มีให้กัน เราสามารถทำได้ทุกวัน ผ่านการใช้ชีวิตประจำวันในบ้านง่ายๆ ก็ได้

1.เลือกตีมเดียวกัน

อันดับแรก…จับเข่าคุยกันเลือกตีมการตกแต่งที่ชอบ อาจอ้างอิงจากสถานที่ที่เคยไปด้วยกัน เช่น คาเฟ่ โรงแรม รสนิยมที่ท่องเที่ยวต่างประเทศ ฯลฯ เช่น ชอบทะเลแนวสดใส ชอบธรรมชาติแนวสดชื่น หรือติดใจวัฒนธรรมความเรียบง่ายแบบบ้านญี่ปุ่น แล้วเลือกสิ่งที่ชอบเหมือนกัน เพื่อวางรูปแบบตีมห้อง ซึ่งต่อยอดไปถึงโทนสี และเฟอร์นิเจอร์ที่เข้าได้ด้วยค่ะ

www.rawpixel.com
www.rawpixel.com

2.หารูปเพิ่มไอเดีย

เรื่องนี้สำคัญไม่ใช่ย่อยเลยค่ะ นอกจากพูดคุยกันเรื่องตีมที่ได้แล้ว การหารูปประกอบอ้างอิงก็ช่วยให้เห็นภาพความคิดชัดเจนมากยิ่งขึ้น ระบุได้ถึงวัสดุที่จะใช้ เช่น พื้นไม้ กระเบื้อง บิ๊วอิน เฟอร์นิเจอร์ ชุดครัว เป็นต้น

แล้วอย่าลืมทำเช็คลิสต์ไว้ ก่อนไปช้อปปิ้งซื้อของเข้าบ้านด้วยนะคะ

5.Couple-Decor-Detail

Google AdSense

3.เทคนิค 80/20

เฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟา โต๊ะกลาง ตู้ ชั้นวางทีวี ในพื้นที่ส่วนกลางควรเลือกแบบ 80% เป็น Unisex Design ไม่จำกัดไปทางแมนๆ หรือหวานๆ ฟรุ้งฟริ้งจนเกินไปค่ะ เพื่อให้ทุกคนใช้งานได้จริง แถมไม่ตกเทรนด์ง่ายๆ ด้วย ส่วนอีก 20% อาจเสริมเติมแต่งด้วยพร๊อพเล็กๆ น้อยๆ ตามความชอบส่วนตัว 

3.Couple-Decor-Detail

4.มิกซ์ 2 สไตล์

เมื่อตกลงตีมหลักของบ้านได้แล้ว ลองสับเปลี่ยนความคิดดึงรสนิยมส่วนตัวของแต่ละฝ่ายมาเพิ่มสีสันการแต่งบ้านบ้าง เช่น คุณผู้หญิงอาจจัดมุมพิเศษด้วยโทนสีที่ชอบ และนำของสะสมของคุณผู้ชายมาวางตกแต่ง แนะนำว่าอย่าเพิ่งปิดกั้นความแตกต่าง เพราะผลลัพธ์ที่ได้มักแปลกใหม่แถมไม่ซ้ำแบบใครด้วยค่ะ

4.Couple-Decor-Detail

5.ประนีประนอมและต่อรองกันบ้างบางเวลา

การใช้ชีวิตคู่ถือเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ จากที่เคยเป็นอยู่สะดวกสบายทำอะไรตามใจหรือว่าบ้านนี้ฉันใหญ่มาโดยตลอด ก็ต้องเปลี่ยนความคิดซะใหม่ เพราะ การครองคู่ก็เท่ากับแชร์อีกครึ่งหนึ่งของชีวิตให้อีกคน ยิ่งต้องเคารพระหว่างกันเลยค่ะ

ในชีวิตจริง…เราอาจมองว่าวอลเปเปอร์เป็นสิ่งจำเป็น แต่อีกฝ่ายกลับเลือกนำเงินไปซื้อโฮมเทียเตอร์ใหม่ดีกว่าก็เป็นได้ ดังนั้น การรับฟังระหว่างกันเพื่อหาทางออกจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ การประนีประนอมยอมสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้แต่ละฝ่ายรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่บ้าน ก็เป็นเทคนิคการครองคู่ให้อยู่กันยาวๆ อย่างดีค่ะ

เช่น พื้นที่ครัวเป็นของคุณผู้หญิง สตูดิโอทำงานเป็นพื้นที่ของคุณผู้ชาย ส่วนห้องนั่งเล่นเป็น Shared Space ที่ผสานตีมของทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะตกแต่งอย่างไร ควรยินยอมตามความเห็นชอบของทั้งคู่ค่ะ

www.behance.net

เทคนิคแต่งบ้านประเภทนี้ ไม่จำกัดว่าต้องเป็นคู่รักอย่างเดียว เราสามารถปรับใช้กับครอบครัว หรือรูมเมทก็ได้เหมือนกันค่ะ บ้านจะอยู่เป็นสุขได้ถ้าผู้อยู่มีความสุขเช่นกันนะคะ

เพื่อนๆ มีเทคนิคแต่งบ้าน(อยู่กับ)ที่รักอย่างไรบ้าง ไว้มาเล่าให้อสังหา 101 ฟังกันบ้างนะคะ…
Copy link