fbpx

Ep. 2 Pet Lover บูตะ น้องหมาเซเลปข้ามคืน

4.00 min. Read

สวัสดีครับ… ผมณัฐ ณัฐวุฒิ เจียรพัฒน์ เป็นแอดมิน FB Page “French Buta” ป๊ะป๋าของเจ้า “บูตะ” เองครับ

ตอนที่แล้ว ผมได้พูดถึงความเป็นมาก่อนจะเป็นทาสหมาของผมไปแล้ว หลายๆ คนอาจจะคิดในใจว่าไม่อยากรู้เรื่องเจ้าของ… ขอรู้เรื่องน้องหมาแทนได้มั้ยอ่ะ?” งั้นตอนนี้ผมจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าบูตะ และ ที่มาของเพจ French Buta เอาใจคนติดตามกันดีกว่าครับ

เจ้า “บูตะ” เป็นสุนัขสายพันธ์ุ เฟรนช์ บูลด็อก เพศผู้ อายุ 5 ขวบ นิสัยของบูตะ คือ เป็นหมาที่กินเก่งมาก นอนเก่งมากๆ ขี้อ้อนมากๆๆ พูดรู้เรื่องมากๆๆๆ และติดผมมากๆๆๆๆ (มากคูณห้าไปเลยทีเดียว) ผมได้บูตะมาจาก Facebook ย้อนกลับไปก่อนเริ่มเลี้ยงบูตะ ผมก็ศึกษาว่าสายพันธ์ุไหนเหมาะกับตัวเรา เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา สุดท้ายก็จบลงที่ French Bulldog

French Bulldog จัดอยู่ในกลุ่ม Non-Sporting Dog ก็คือ ไม่ใช่หมาสายพันธุ์นักกีฬา เป็นหมาที่ไม่ต้องการการออกกำลังกายมากและใช้พลังงานไม่สูงนัก ซึ่งก็เหมาะกับคนทำงานในเมืองแบบผม เวลานั้นผมคิดเท่านี้ แต่ผมลืมศึกษาไปเรื่องนึงเกี่ยวกับโรคประจำสายพันธ์ ซึ่งบูตะเป็นโรคนั่นนี่เยอะมาก ไว้จะพาคุณหมอประจำตัวบูตะมาเขียนเล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกที สำหรับคนที่สนใจจะเลี้ยง French Bulldog จะได้ไม่เสียท่าแบบผม ขอติดไว้ตอนหน้านะครับ แฮะๆ

มาต่อกันเรื่องบูตะดีกว่าครับ ทำไม?ถึงตั้งชื่อว่า “บูตะ”

ตอนอยู่กับเจ้าของเก่า บูตะตัวใหญ่ที่สุดในคอก เลยมีชื่อว่าเส้นใหญ่ ตัวอื่นๆในคอกมีชื่อว่า เส้นหมี่ เส้นเล็ก หมี่หยก ด้วย ฮาๆๆ พอมาวันแรกก็คิดว่าชื่อตี๋ใหญ่ดีมั้ย เพื่อนๆ ที่ชื่อตี๋จะด่าเรามั้ย ฮาาา ผมว่าหลายๆ คนคงประสบปัญหาเดียวกันกับผม คือ มีชื่ออยู่ประมาณเกือบสิบชื่อได้ แต่ก็ยังไม่ถูกใจซักที ฮาาา จนสุดท้ายได้ชื่อบูตะ เพราะว่าเวลาบูตะนอนตอนเด็กๆ ชอบกรนเหมือนหมู คร่อกๆ ขรืดๆ ก็เลยตั้งชื่อบูตะที่แปลว่าหมูในภาษาญี่ปุ่น นี่เลยเป็นที่มาของชื่อครับ ฮาๆๆๆๆ

French Buta

Google AdSense

ส่วนเรื่องของการทำเพจ น่าจะย้อนไปตอนบูตะเด็กๆ ผมชอบลงรูปบูตะใน Facebook ส่วนตัวมากๆ อารมณ์เหมือนพ่อที่มีลูกเล็ก แล้วลงรูปทุกวันทั้งวัน ฮาาา จนเพื่อนๆ หลายคนแซวมาว่าเดี๋ยวนี้หน้าตาเปลี่ยนไปบ้าง”เดี๋ยวนี้เป็นไงบ้าง? ไม่เจอหน้าเจอตาเลย เห็นแต่รูปหมา” และก็มีพี่คนนึงที่เลี้ยงหมาพันธ์เดียวกัน บอกว่าจริงๆ น่าทำเพจนะ บูตะเป็นหมามีคาแรคเตอร์ ตอนนั้นก็แบบทำไปทำไม? ทำไปเพื่ออะไร? แต่ก็ตัดสินใจทำ เพราะ คิดว่าหากใครชอบก็ตามมาดูก็ได้ ผมจึงลงรูปบูตะวันละรูปสองรูป คนก็มากด Like กด Follow กันจากหลักสิบเป็นร้อย จากร้อยเป็นพัน ตอนนั้นผมก็ดีใจแล้วนะหมาเรามีคนติดตามเป็นพันแหนะ ฮาาา 

หลังๆ ผมเริ่มถ่ายวีดีโอ พอเป็นคลิปวีดีโอคนก็ชอบดู ผมจำได้ว่าวีดีโอแรกที่เป็นไวรัล คนกดแชร์ประมาณ 2 หมื่น กดไลค์ประมาณ 1 หมื่น ส่วนยอดวิวทะลุหลักล้าน แถมมีเอเจนซี่จากอเมริกามาขอซื้อลิขสิทธิ์ร่วมกับเรา จริงจังมากมาย ซึ่งวีดีโอที่ทำให้คนรู้จักบูตะมากขึ้นเป็นวีดีโอบ้านๆ ที่ผมถ่ายบูตะอาบน้ำ ซึ่งตอนนั้นก็ไม่คาดคิดว่าจะเป็นไวรัลได้เพียงแค่ข้ามคืนจริงๆ 

หลังจากวีดีโอนั้นเผยแพร่ออกไป ก็มีคนเอ็นดูบูตะ เรียกว่า “หมูน้อย”บ้างหมูจิ๋ว”บ้างเจ้าไข่ชมพู”บ้าง จากการลงอะไรเรื่อยเปื่อย คนก็เริ่มติดตามมากขึ้น และก็เริ่มมีวัตถุประสงค์ขึ้นมา เริ่มจากผมได้อ่านบางคอมเมนต์ เช่นเห็นรูปบูตะแล้วหายเหนื่อยเลย” หรือวันนี้ทำงานมาเหนื่อยมากเลย อยากเห็นบูตะทำอะไรอยู่”

ผมเลยรู้สึกว่า ใช่! แต่ละวันเราเจออะไรเหนื่อยๆ มาไม่มากก็น้อย ถ้าเราได้สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้ผู้ที่ติดตามเราได้บ้าง ก็น่าจะเป็นอะไรที่ดีต่อทั้งเค้าและเรา จึงพยายามหาแคปชั่นอะไรตลกๆ หรือบางทีก็ลงข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์ให้แก่แฟนเพจบ้าง เพราะบูตะถือว่าโชคดีมาก สินค้าอะไรเพิ่งมาใหม่ก็จะติดต่อมาให้ลองใช้ก่อนบ้าง หรือ บ้านเราเองก็ได้สิทธิ์พิเศษดีๆ ได้ใกล้ชิดกับโรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ มีคุณหมอประจำคอยดูแล ก็จะถามเรื่องราวอะไรที่เป็นประโยชน์มาแบ่งปันแฟนเพจบ้าง แต่ส่วนใหญ่คนจะชอบมุขตลกมากกว่าสาระครับ เพราะบางทีสาระมันยาวคนไม่ค่อยอ่านกัน 

แต่มีคุณหมอท่านนึงเคยพูดกับผมว่าผมมีสื่อในมือ บางทีสื่อในมือก็ทำให้คนอยากเลี้ยงพันธ์นี้มากขึ้น แต่เราก็ต้องเบรคๆบ้างนะ ไม่อย่างนั้นคนเลี้ยงกันทั่วบ้านทั่วเมือง แล้วเลี้ยงไม่ไหวจะเป็นภาระเอา” ซึ่งผมก็พูดตามตรงนะครับ พันธ์ุนี้เป็นพันธ์ุที่ผมรักก็จริง แต่ผมกล้าพูดเลยว่า การเลี้ยงดูไม่ง่ายเอาซะเลยจริงๆ บูตะเป็นหมาขี้โรคมากๆ ผมเชื่อว่าถ้าเค้าไปอยู่กับคนที่ไม่พร้อมทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ผมว่าบูตะต้องถูกทิ้งแน่ๆ ฮือออออ 

ผมไม่คิดว่าสิ่งนั้นคือความโชคร้าย เพราะการที่ผมได้เจอบูตะ ผมกลับรู้สึกว่าผมโชคดีมากกว่าโชคร้ายที่ได้เลี้ยงหมาขี้โรคซะอีก เพราะบูตะทำให้ผมเจอคนดีๆ มิตรภาพดีๆ ผมไม่เคยคิดว่าหมาตัวนึง จะได้รับความรัก ความห่วงใยจากคนรอบข้างได้ขนาดนี้ รู้สึกทั้งพิเศษ ประทับใจ และขอบคุณทุกๆ คนมากครับ เพราะผมเชื่อว่าสิ่งพิเศษนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ กับทุกคน แต่ต้องขอบคุณมากครับที่เกิดขึ้นกับบูตะ ขอบคุณทุกคนที่เอ็นดูบูตะครับ ขอบคุณจากใจเลยครับบบบ

สำหรับตอนหน้าข้อวิชาการซักหน่อย ขอเป็นโรคประจำสายพันธ์ุ French Bulldog สายพันธ์ุที่สุดรักของผมว่าจะมีอะไรบ้าง และจะชวนคุณหมอประจำตัวบูตะมาช่วยแบ่งปันความรู้ด้วย ฝากติดตามด้วยนะครับ
Copy link