fbpx

“MUST HAVE” 9 สิ่งจำเป็นต้องมีติดบ้าน

5.00 min. Read

โลกที่หมุนๆ อยู่ทุกวันนี้ ก็คือเวลาของคน สภาพแวดล้อม ธรรมชาติที่เปลี่ยนไป และมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ในด้านที่อยู่อาศัยก็เหมือนกันค่ะ เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตไม่น้อยเลย แต่คนเราก็สามารถปรับตัวการใช้ชีวิตตามสถานการณ์ได้อยู่เสมอ

ในยุคปัจจุบันนี้ ผู้คนสามารถหาซื้อและเป็นเจ้าของบ้านได้ง่ายมากขึ้น สินค้าจำพวกข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย รวมทั้งเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับบ้านก็ถูกพัฒนาขึ้นหลายอย่าง เพื่อรองรับการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ สิ่งต่างๆ เหล่านี้มีเยอะมากจนบางครั้งก็เลือกช้อปปิ้งไม่หวาดไม่ไหว บางคนเลือกที่กระแสนิยม บางคนเลือกที่ถูกใจ บางคนซื้อเผื่อใช้ ฯลฯ

การตกแต่งเติมสวยให้บ้านเป็นเรื่องที่ดีค่ะ แต่อย่าลืมว่า Priority แรกที่ทุกบ้านควรมี คือ สิ่งของจำเป็น

อสังหา 101 ขอนำเสนอ “Must Have Items” 9 สิ่งต้องมีติดบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิต ที่เหมาะสมกับสภาพการณ์ปัจจุบันกันค่ะ

www.rawpixel.com
Priority แรกที่ทุกบ้านควรมี คือ สิ่งของจำเป็น

1. เครื่องฟอกอากาศ

อากาศคือสิ่งจำเป็นอันดับหนึ่ง มนุษย์ขาดอากาศไม่ได้ สมองและร่างกายที่ขาดออกซิเจนเพียง 5 นาที ถือเป็นภาวะอันตรายและเสียชีวิตได้
แต่โลกปัจจุบันนี้มีรถยนต์ เชื้อเพลิง อุตสาหกรรม มากมายเต็มไปหมด ก่อให้เกิดมลพิษ มลภาวะ ฝุ่นควัน PM2.5 พุ่งสูงขึ้นทุกวัน ถามหาอากาศดีๆ ในเมืองกรุงคงเป็นไปได้ยาก อากาศพิษเหล่านี้ที่เราสูดดมเข้าไปทุกวัน ส่งผลเต็มๆ ต่อปอดและส่วนอื่นของร่างกาย

การจัดหาเครื่องฟอกอากาศดีๆ ติดบ้านไว้ สามารถเปิดใช้งานตรวจจับค่าฝุ่นควันที่เข้ามาในบ้านได้ทั้งวัน หรือช่วงเย็นหลังเลิกงานจนถึงตอนนอน เพื่อให้ร่างกายเราได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ ปัจจุบันนี้มีหลายยี่ห้อที่ผลิตมาช่วยกรองอากาศได้ดี กินไฟต่ำ และไร้เสียงรบกวน

อย่าลืมว่าปอดเป็นอวัยวะมีชิ้นเดียวในร่างกาย ไม่ใช่ไส้กรองที่มีอะไหล่เปลี่ยน ลงทุนมีเครื่องฟอกอากาศติดบ้านไว้เพื่อรักษาสุขภาพของเราในระยะยาวดีกว่าค่ะ

www.behance.net

2. เครื่องกรองน้ำ

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายรองลงมาจากอากาศ มนุษย์สามารถขาดอาหารโดยไม่ทานอะไรเลยได้ถึงประมาณ 3 อาทิตย์ แต่ไม่สามารถขาดน้ำเกิน 3 วันได้ หากเป็นบ้านที่เราอาศัยหลัก การจะคอยวิ่งซื้อน้ำขวดเป็นลิตรๆ ก็ถือว่าสิ้นเปลืองในระยะยาวพอตัวเลย แถมยังต้องแบกขึ้นแบกลงเข้าบ้านอีก ลำบากไม่ใช่น้อยเลยค่ะ เครื่องกรองน้ำสะอาดและบริสุทธิ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นอันดับต้นๆ ใช้ดื่มทาน ล้างผักผลไม้สด ทำอาหารได้สารพัดก่อนรับประทานเข้าไป ขั้นตอนดูแลก็ไม่ยากเย็นแค่เปลี่ยนไส้กรองปีละครั้งเท่านั้น

www.behance.net

3. ตู้เย็น

นอกจากมีน้ำแล้ว ก็ต้องมีอาหารเพื่อยังชีพค่ะ ด้วยสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นของประเทศไทย อาหารต่างๆ ที่ซื้อมาจะบูดเน่าเสียง่าย เราจึงจำเป็นต้องมีตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นชื่อคุณูปการด้านการถนอมอาหารเป็นที่หนึ่ง ไว้สำหรับแช่ หมัก เก็บรักษายืดอายุของอาหารได้นานขึ้น

ตู้เย็นมีหลายขนาดและหลายฟังก์ชั่น ทั้งปรับอุณหภูมิ ควบคุมความเย็น หมุนเวียนอากาศป้องกันกลิ่นอับชื้น ฟรีซแช่แข็ง หลายเจ้าเคลมว่าเก็บผักสดได้นานถึง 30 วัน ลองเลือกตามการใช้งาน และเน้นเครื่องประหยัดไฟเบอร์ 5 ก็เพียงพอต่อการใช้งานในครัวเรือนแล้วค่ะ

www.behance.net

Google AdSense

4. ชุดปฐมพยาบาล

หรือกล่องยารักษาโรคเบื้องต้น (First-Aid-Kit) เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิตเช่นกันค่ะ ในยามเจ็บไข้ฉุกเฉิน ก็ควรมีกล่องยาที่บ้านไว้ให้อุ่นใจและปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ ยาสามัญที่จำเป็นทั่วไป เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาแก้ปวดท้อง ยาดม ยาหอม และอุปกรณ์ทำแผล เช่น แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ยาใส่แผล ผ้าก็อซ พลาสเตอร์ยาปิดแผล สำลี

ที่สำคัญ ต้องจัดเก็บยาในกล่องอย่างเรียบร้อย พ้นมือเด็ก ติดฉลากไว้เพื่อดูรายละเอียดส่วนประกอบตัวยาและวันหมดอายุ…อย่าเผลอทิ้งไปแล้วไปรับประทานหมดอายุเข้านะคะ จากยารักษาโรคจะกลายเป็นภัยกับร่างกายแทนได้ค่ะ…

ยารักษาโรคเบื้องต้น (First-Aid) เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของการดำรงชีวิต
www.rawpixel.com

5. เครื่องดูดฝุ่น

การเป็นอยู่ตามสุขอนามัยที่ดี เราต้องรักษาความสะอาดของบ้านอยู่เสมอนะคะ

เริ่มต้นง่ายๆ จากการกำจัดฝุ่นละอองที่ปลิวมากับลม รู้หรือมั้ยคะว่า…ภัยจากฝุ่นละอองเล็กๆ ที่เรามองไม่เห็นและมองข้ามเสมอนั้นมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ปอด หัวใจ และสมอง ยิ่งฝุ่นเล็กมากเท่าใด ยิ่งอันตรายต่อสุขภาพมากเท่านั้น ยิ่งช่วงที่ประเทศไทยของเราเจอดัชนีคุณภาพอากาศตกต่ำ ฝุ่น PM 2.5 ปกคลุมเมืองนั้น ดูแลตัวเองและต้องดูแลบ้านที่อยู่อาศัยให้ปลอดฝุ่นมากที่สุด กันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ…

ฝุ่นเหล่านี้เกาะติดอยู่ตามพื้น โซฟา ที่นอน ลองหาเครื่องดูดฝุ่นซักเครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดทุกๆ วัน ประสิทธิภาพของเครื่องสามารถเก็บฝุ่นได้สะอาดเกลี้ยงเกลากว่าการใช้ไม้กวาด ไม่ฟุ้งกระจาย สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งเครื่องไร้สาย หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติ

6. กล่องเครื่องมือ

หรือ กล่องอุปกรณ์เครื่องมือช่างเป็นสิ่งที่ทุกบ้านควรมีสำรองไว้เพื่อพร้อมเรียกใช้งานเสมอค่ะ งานบ้านและการซ่อมบำรุงเป็นของคู่กันอยู่แล้ว เพราะ ปัญหาจากงานก่อสร้างภายในบ้านเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เช่น เปลี่ยนหลอดไฟ น้ำรั่ว เจาะ ต่อเติม ซ่อมแซม ฯลฯ เราจำเป็นต้องมีเครื่องมือเสริมทุนแรง หรืออะไหล่สำรองติดไว้แก้ปัญหาได้ทันทีค่ะ

เช่น สว่าน ไขควง ตลับเมตร ค้อน ตะปู คีม ประแจ ใช้งานง่ายได้ทั้งหญิงและชาย หาซื้อได้ง่ายทั่วไปตามร้านอุปกรณ์การช่าง หรือห้างร้านขายของแต่งบ้านค่ะ

www.rawpixel.com

7. ถังดับเพลิง

อุบัติเหตุจากการใช้ฟืนไฟภายในบ้านมาไม่บอกกล่าว ถ้าเราไม่หมั่นตรวจสอบซ่อมบำรุงเครื่องใช้ไฟฟ้า ไฟรั่ว หรือบางคนชอบจุดเทียนหอมภายในห้องก่อนนอน เรื่องเหล่านี้อาจเป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ที่ไม่คาดคิดได้นะคะ

แม้คอนโดที่พักอาศัยจะมีระบบป้องกันไว้ให้ แต่อย่าได้ชะล่าใจเลยค่ะ ซื้อถังดับเพลิงเล็กๆ วางตั้งไว้พร้อมหยิบใช้ได้ทันที ก็ช่วยลดความสูญเสียได้มาก ส่วนใหญ่เลือกใช้ถังสีแดงซึ่งคลอบคลุมการดับไฟ ประเภทเชื้อเพลิงของแข็ง ของเหลว ก๊าซ และอุปกรณ์ไฟฟ้า (ABC) ได้ดี เหมาะกับการใช้งานในครัวเรือนทั่วไป

ป้องกันไว้ก่อน ก่อนที่จะสายเกินแก้ดีกว่าค่ะ…

8. สัญญาณกันขโมย

“ขโมยไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” เป็นคำกล่าวฮาๆ แต่ถ้าเกิดเหตุโจรยกเค้าขึ้นจริง อาจสูญทรัพย์สินและชีวิตรับรองฮาไม่ออกแน่นอนค่ะ ลองมองหาเครื่องมือช่วยแจ้งเตือนจับสัญญาณ หรือเซนเซอร์จับการบุกรุก ยิ่งเทคโนโลยีใหม่ๆ เน้นติดตั้งไม่ยุ่งยาก ระบบทำงานมีมาตรฐาน สามารถแจ้งเตือนผ่าน Application ได้ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์คุ้มค่าแก่การลงทุนเพื่อเสริมความปลอดภัยจากภายนอกค่ะ

เทคโนโลยีใหม่ๆ ผ่าน Application เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์คุ้มค่าแก่การลงทุน เพื่อเสริมความปลอดภัย

9. ตู้เซฟนิรภัย

จุดประสงค์เพื่อเก็บสิ่งสำคัญจำพวกเอกสาร เช่น โฉนดที่ดิน สัญญาซื้อขาย และทรัพย์สินมีค่า เช่น ทองคำ พระเครื่อง เงินสด หรือสิ่งอื่นๆ ที่ต้องการ

เราควรแยกสิ่งของสำคัญเหล่านี้ ออกจากชั้นเก็บของปกติที่วางไว้ภายนอก เพราะอาจหลงลืม สูญหาย หรือใครๆ ก็สามารถหยิบจับได้ หากสิ่งของสำคัญเหล่านี้สูญหายไปครั้งใด เป็นต้องแจ้งความกันวุ่นวายและเสียทรัพย์สินโดยใช่เรื่องค่ะ วิธีการป้องกันและมั่นใจได้ดีที่สุด คือ การใช้ตู้เซฟใส่รหัสหรือดิจิตอล เพื่อรักษาความปลอดภัยสูงสุด

ปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลากหลายขนาด มีระบบป้องกันการงัดแงะ ทนไฟ และมีนำ้หนักเกินกว่าจะแบกขนไปได้ทั้งตู้ง่ายๆ ค่ะ

เพื่อนๆ ลองสำรวจดูกันอีกทีว่ามีครบทุกชิ้นหรือป่าว หาติดบ้านกันไว้เพื่อการอยู่อาศัยอย่างปลอดภัยและมั่นใจหายห่วงค่ะ
Copy link