fbpx

Smart Home 5 สิ่งอัจฉริยะที่บ้านต้องมี

5.30 min. Read

ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีเกิดใหม่ขึ้นทุกวัน แถมวนเวียนอยู่รอบชีวิตประจำวันของเราอยู่ตลอด ตัวอย่างชัดเจนที่ปัจจุบันฮอตฮิตมาก คือ สมาร์ทวอช (Smart Watch) ไม่ว่าจะเดิน กิน นอน นั่ง หรือทำกิจกรรมใดๆ ก็มีเทคโนโลยีคอยประมวลผลออกมา ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ จำนวนก้าว จำนวนแคลลอรี่ แถมยังแจ้งเตือนแทนโทรศัพท์ได้ด้วย เจ้าเครื่องนี้รู้จักร่างกายของเราดียิ่งกว่าตัวเองซะอีกค่ะ

“Smart” ทำงานด้วยระบบ Internet of Things (IoT) ที่เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์บนโลกของอินเตอร์เนท โดยมีอุปกรณ์หลักควบคุมอยู่ เช่น มือถือ แท๊บเล็ต และ Application มีประโยชน์ด้านความรวดเร็ว ความสะดวก ความแม่นยำ ขณะเดียวกันผู้พัฒนาก็มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลควบคู่กันไปด้วย

www.rawpixel.com

ขึ้นต้นว่า “Smart” ก็มีสินค้าอีกหลากหลายประเภทที่เกี่ยวข้องกับ “บ้าน” ผลิตออกมา เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตของผู้คนที่สุด เช่น โทรทัศน์ที่สามารถเล่นอินเตอร์เนทได้ในตัว เครื่องฟอกอากาศที่วัดคุณภาพและกรองอากาศบริสุทธิ์ หรือหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่วิ่งดูดทั้งวันช่วยแบ่งเบาภาระงานบ้านไปได้เยอะ

แต่หากจะเลือกใช้ทั้งที…ลองมองหา Smart Home ตัวท็อปที่สำคัญและมีประโยชน์กับผู้อยู่อาศัย สามารถเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตไปในทางที่ดีขึ้น สะดวกขึ้น และทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นกันดีกว่าค่ะ

“Smart” ทำงานด้วยระบบ Internet of Things ที่เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์บนโลกของอินเตอร์เนท

1. Smart Lock & Door Camera

ประตูทางเข้า คือ ด่านแรกของบ้านที่เปิดต้อนรับเราและสมาชิกในครอบครัว และเป็นด่านเดียวกันที่มีแขกเหรื่อ เพื่อนบ้าน ไปจนถึงคนแปลกหน้ามายืนรอ อุปกรณ์ชิ้นนี้จึงเป็นตัวสกรีนความปลอดภัยแรก ไม่ให้ใครมางัดแงะหรือก๊อปปี้กุญแจบ้านกันง่ายๆ เหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป

Digital Door Lock คือ หนึ่งในสมาร์ทโฮมรุ่นแรกๆ ที่คนไทยรู้จักและเริ่มใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ด้วยระบบยืนยันตัวตนผ่าน Password, Finger Scan และ Keycard

www.behance.net

แต่ยังไม่หยุดเพียงแค่นี้ค่ะ…เทคโนโลยีได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นเป็น “Smart Lock” เพิ่มฟังก์ชั่นกล้องหน้าจอ (Door Camera) ให้เห็นหน้าแขกผู้มาเยือนทุกครั้ง การปลดล็อกประตูที่สะดวกมากขึ้นเพียงใช้สัญญาณ Bluetooth หรือ Application บนมือถือ ซึ่งสามารถตรวจสอบสถานะและปลดล็อกจากที่อื่นแม้ไม่ได้อยู่บ้านก็ตาม

ลงทุนเพียงเล็กน้อย ได้ทั้งความสะดวก ปลอดภัย ตรวจสอบได้ แถมไม่ต้องกังวลเรื่องการลืมการ์ดหรือพาสเวิร์ดอีกต่อไปนะคะ

2. Smart Security Camera

หรือ กล้องวงจรปิด (CCTV) นั่นเองค่ะ จุดประสงค์ของ AI ชิ้นนี้ คือ การบันทึกภาพเหตุการณ์ เฝ้าระวัง และคอยสอดส่อง เพื่อความปลอดภัยของคนและทรัพย์สินกรณีมีเหตุใดๆ เกิดขึ้น แต่ก่อนอาจติดตั้งแค่เฉพาะบางสถานที่ เช่น ร้านค้า ห้าง ออฟฟิศ แต่ปัจจุบันกล้องวงจรปิดพัฒนาให้สะดวกแก่การใช้งานมากขึ้น มีขนาดเล็กและประสิทธิภาพสูง

CCTV เริ่มใช้แพร่หลายในที่พักอาศัย บ้าน และคอนโดเช่นกัน เมื่อเพิ่มทักษะ “Smart” เข้าไป ฟังก์ชั่นการใช้งานก็ดีมากยิ่งขึ้น สามารถหมุนได้รอบทิศ, ดู Real Time ผ่านจอมือถือ, Motion Tracking ตรวจจับความเคลื่อนไหว, Zoom In & Out ตามจุดที่ต้องการ, Night Vision ภาพชัดกลางคืน ล้ำสุดๆ คือ สามารถเชื่อมต่อสัญญาณกันขโมย และบางรุ่นยังเป็น Two-Way Speaker สามารถพูดคุยสื่อสารกับบุคคลในรัศมีของกล้องได้ด้วย

กล้องวงจรปิดหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง คุณภาพล้นเหลือ ติดได้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน มีกล้องเป็นสายตาอัจฉริยะ ก็อุ่นใจอยู่นะคะ

www.rawpixel.com
จุดประสงค์ของ AI คือ การบันทึกภาพเหตุการณ์ เฝ้าระวัง และคอยสอดส่อง เพื่อความปลอดภัยของคนและทรัพย์สิน

Google AdSense

3. Home Automation

“บ้านอัจฉริยะ” เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มาแรง และเสียงตอบรับของผู้ใช้ส่วนใหญ่ คือ “ชอบมาก” บ้านที่รู้ใจเจ้าของ สามารถเปิดปิดระบบต่างๆ ในบ้านได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว นึกภาพตามว่า…เมื่อเราล้มตัวนอนไปแล้ว ก็ไม่ต้องเสียเวลาลุกเดินสำรวจบ้านว่าลืมปิดไฟให้กวนใจเปล่าๆ หรือ หากอยู่ภายนอกบ้าน ก็กดคำสั่งเปิดไฟเปิดแอร์เตรียมรอเข้าบ้านได้อย่างสบายๆ เลยทันที

แพ็คเกจส่วนใหญ่ที่แบรนด์ผู้ผลิตต่างๆ ทำออกมา คือ ควบคุมแสงสว่าง ดิมเมอร์ไฟและปรับสีได้ (Lighting Control), ควบคุมการเปิดปิดแอร์เป็นเวลา, ควบคุมการเปิดปิดม่านไฟฟ้าตามอุณหภูมิภายนอก รวมไปถึงสวิสต์ไฟ โทรทัศน์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และระบบรักษาความปลอดภัย ทั้งหมดนี้…ควบคุมง่ายๆ ด้วย Control Panel หรือ Application

Home Automation ช่วยสอดคล้องเทคโนโลยีให้เข้ากับรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัย สร้างความสะดวก ประหยัด และปลอดภัย เพราะระบบถูกออกแบบให้ฉลาดพอที่จะรู้ว่าไม่มีใครอยู่บ้าน ก่อนเข้าสู่โหมดปิดการทำงาน หรือเปิดไฟอัตโนมัติเมื่อมีคนเดินผ่าน เรียกว่าควบคุมไฟได้เป๊ะสุดๆ

www.behance.net

แต่ความอัจฉริยะของบ้านก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณว่ามากน้อยแค่ไหน เลือกใช้เท่าที่จำเป็น ตรงตามการใช้งานและขนาดของบ้านก็พอค่ะ

4. Smart Toilet

“สุขภัณฑ์อัจฉริยะ” เทคโนโลยีที่ทำให้การเข้าห้องน้ำเป็นเรื่อง Feel Good

นอกจากนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านความเป็นอยู่ภายนอกโดยทั่วไปแล้ว สุขภาพภายในของผู้อยู่อาศัยสำคัญยิ่งกว่า โดยเฉพาะเรื่องระบบขับถ่าย ที่คุณหมอเตือนนักหนาให้หมั่นมีวินัย ทำเป็นประจำทุกวัน แต่ถ้าห้องน้ำไม่เอื้ออำนวย สุขอนามัยไม่ได้ ก็พาลจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้น…ผู้ผลิตจึงได้คิดค้นพัฒนาโถสุขถัณฑ์และฝารองนั่งแบบ “Smart” ให้ผู้ใช้งานรู้สึกผ่อนคลาย สบาย และสะอาด

ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานแบบฉีดล้างปรับแรงดันน้ำได้ตรงใจ ฝารองนั่งแบบปรับอุณหภูมิ ระบบ Soft Open & Close เมื่อมีคนเข้าใช้งานอัตโนมัติ ระบบเป่าแห้งและกำจัดกลิ่น ซึ่งทั้งหมดใช้แผงรีโมทควบคุมการทำงาน

Smart Toilet หาซื้อง่าย คุณภาพดี มีให้เลือกใช้หลายแบรนด์และตีตลาดไทยได้ผลอย่างมาก เห็นได้จาก…ห้างดังชั้นนำและโรงแรมห้าดาวส่วนใหญ่ที่เปลี่ยนมาใช้ ก็เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด หลายคนติดใจจะซื้อใช้เองบ้างก็จัดไปเลยค่ะ

เทคโนโลยีทำให้การเข้าห้องน้ำเป็นเรื่อง Feel Good
www.behance.net

5. Google Home

“กูเกิ้ล” ชื่อที่ติดหูและทรงอิทธิพลที่สุดในโลกออนไลน์ ตอนนี้ปรากฎตัวออกมาแล้วในรูปแบบลำโพงขนาดจิ๋ว เพื่อสร้างบ้านของเราให้เป็นอัจฉริยะ กูเกิ้ลได้เปรียบที่ถือคลังข้อมูลขนาดใหญ่ บวกกับเป็นพันธมิตรทางการค้าอีกเพียบ พร้อมร่วมงานกับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่รองรับสัญญาณบลูทูธ

ช่วยคุมระบบน้ำ ไฟ แอร์ สร้างสีสันความบันเทิงด้วยเสียงเพลง หนัง และเกมส์ให้ผู้อยู่อาศัย คอยสอดส่องตรวจตราความปลอดภัย สามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์โทรเข้าโทรออก และเป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวให้เราถามได้ตอบได้อยู่เสมอ โดยไม่ต้องเปิดคอมพิวเตอร์ค้นหาข้อมูลเอง

อีกหนึ่งเทคโนโลยีน่าสนใจ ที่หลายๆ แบรนด์สินค้าปรับตัวตาม เพื่อสร้างการเชื่อมต่อแบบครบวงจรให้กับผู้ใช้งาน ใช้ง่าย ใช้สะดวก จบในเครื่องเดียว อาจยังไม่แพร่หลายในไทยเท่าไหร่นัก แต่อีกไม่นานมันจะมาถึง “บ้าน” ของเราอย่างแน่นอนค่ะ

www.behance.net

Smart Home เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย หากคนรุ่นใหม่เลือกใช้ก็แสดงถึงรสนิยมด้านที่อยู่อาศัยว่าล้ำหน้าเทคโนโลยีสุดๆ แต่ขณะเดียวกันก็เป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้สูงวัยหรือผู้ทุพพลภาพ ที่ไม่คล่องตัว จะยืนจะเดินก็ลำบาก หากมีเทคโนโลยีดีๆ มาช่วยอำนวยความสะดวก ก็ทำให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลตัวเองได้เบื้องต้น และลดความเสี่ยงอุบัติเหตุภายในบ้านได้อีกด้วย

อสังหา 101 เลือกแนะนำ Smart Home สำคัญๆ อัจฉริยะด้านการใช้ชีวิต ด้านความปลอดภัย และด้านสุขภาพ ก็เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและร่วมกันสร้างบ้านของเราให้น่าอยู่กันค่ะ
Copy link