fbpx

ซื้อคอนโดครั้งแรก ต้องทำอย่างไร?

6.00 min. Read

อสังหา 101 เชื่อว่าทุกคนล้วนผ่านความคิด “อยากมีบ้าน” เป็นของตนเองซักครั้งหนึ่งในชีวิต แม้เราอาจจะอาศัยอยู่กับพ่อแม่อยู่แล้ว แต่เมื่อเราเติบโตขึ้นมีปัจจัยชีวิตการเรียน การทำงานมาเกี่ยวข้อง การเติบโตของชีวิตจึงไม่อาจหยุดนิ่งอยู่ที่เดิม สถานที่เก่าๆ ไม่อาจตอบโจทย์วงจรชีวิตที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ในสังคมปัจจุบันได้อีกต่อไป จนถึงวันที่เราถามตัวเองดูว่า “อยากมีชีวิตแบบไหนกันแน่ หรืออยากเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่านี้มั้ย??..” หรืออะไรที่เอื้ออำนวยความสะดวกและเป็นอิสระ ให้เรารู้สึกตอบสนองกับการทำงานหนัก และยังคงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซ้ำควรต้องดีขึ้นเรื่อยๆ มีอนาคตที่มั่นคงในระยะยาว

เมื่อถึงจุดนั้น อะไรซักอย่างที่ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว จะมีมั้ย??… อสังหา 101 คิดว่าเรามาถูกทางแล้ว หากการมีบ้านสามารถช่วยอำนวยความเป็นอยู่ที่ดี และต่อยอดการลงทุนให้เกิดผลกำไรได้

อยากมีชีวิตแบบไหนกันแน่ หรืออยากเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่านี้มั้ย??..

ด้วยพื้นที่ในเมืองกรุงที่จำกัด บวกกับสังคมนิยมปัจจุบันมีแนวโน้มการซื้อคอนโดที่เพิ่มสูงขึ้น เพราะตั้งอยู่ใจกลางคอมมูนิตี้ ทำเลที่ดินมีมูลค่า เดินทางง่าย บวกกับประชากรก็เข้าสู่สถานภาพครอบครัวเดี่ยว กลุ่มคนโสด ทำให้คอนโดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจจริงๆ มาแรงแซงบ้านเดี่ยว ซึ่งต้องสร้างในพื้นที่รอบนอกกรุงออกไปและอาจจะไม่สะดวกเท่าคอนโดนัก

สรุปแล้วคือจำเป็นต้องซื้อคอนโดมั้ย??…ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละบุคคล ถ้ากล่าวถึงแง่ดีของการซื้ออสังหาริมทรัพย์ จะแยกออกเป็น 2 เหตุผล คือ

1.ซื้อเพื่ออยู่อาศัย

หากเป็นบ้านหลังแรก เรียกว่าเก็บข้าวของย้ายทะเบียนบ้านมาตั้งหลักปักฐานเลยนั้น สิ่งที่เราจะได้ คือคุณภาพที่ยกระดับมากขึ้น เพราะด้วยสิ่งแวดล้อมทั้งภายในและภายนอกโครงการ สังคมผู้อยู่อาศัยใหม่ๆ ล้วนเสริมให้ทิศทางความเป็นอยู่เป็นดั่งประจุบวก ที่ต่อยอดสิ่งดีๆ ได้อีก

หากเป็นบ้านหลังที่สอง ถือว่าเป็นทางเลือกช่วยอำนวยความสะดวกการใช้ชีวิตในเมืองกรุง เราอาจอยู่เฉพาะ Working Day ส่วน Weekend ก็อยู่บ้านสลับกันไป อย่างน้อยก็ช่วยด้านการเดินทางและประหยัดเวลาได้ไม่น้อย

2.ซื้อเพื่อลงทุน

การซื้อคอนโดเป็นการลงทุนภาคอสังหา ที่เห็นประโยชน์เน้นๆ มากกว่าการซื้อรถ เพราะค่าเสื่อมแทบจะลืมไปได้หากเทียบกับราคาที่ดินที่มีแต่จะปรับตัวสูงขึ้นทุกๆปี “รถหาง่าย ที่ดินหายาก” คือความจริงเกินกว่าใครจะปฏิเสธ 

การลงทุนคอนโดนี้ได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ในรูปแบบการซื้อมาขายไป ทำผลกำไรได้เงินก้อนอย่างรวดเร็ว และการปล่อยเช่า เก็บกินค่าเช่ารายเดือนเข้ากระเป๋าไปยาวๆ ยิ่งโครงการตั้งอยู่ในทำเลทองเท่าไหร่ บ้านก็มีค่าประดุจทองเช่นเดียวกัน

มาถึงจุดนี้…การซื้อคอนโดซักแห่ง น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งในชีวิตนะคะ

งบประมาณที่เราจ่ายไหวและทำเลที่เราสะดวก ควรเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาซื้อคอนโด

แล้วจะเริ่มต้นอย่างไรดี?? อย่างแรก ถามตัวเองซักนิดว่าแท้จริงแล้ว เราอยากมีชีวิตแบบไหน อยากเป็นอยู่อย่างไร อยากเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต หรือถึงเวลาต้องเริ่มลงทุนเพื่อความมั่นคงแล้ว จากนั้นให้ประเมินศักยภาพตัวเองทางการเงิน ชีวิตส่วนตัว ครอบครัว ว่าพร้อมรึยัง?? สำหรับสินทรัพย์ชิ้นนี้

ถ้าพร้อมแล้ว…เดินหน้า “หาข้อมูล” คอนโดที่เข้าข่ายตอบโจทย์เราได้ จากสิ่งเหล่านี้กันค่ะ

1.ทำเล (Location)

ถือเป็นไฮไลท์ที่สุดของอสังหาริมทรัพย์ กล่าวได้ว่าจุดขายที่ชนะทุกประตู คือ ทำเลศักยภาพ ทำเลที่มีความสมบูรณ์ด้านคุณภาพการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ มีแหล่งอำนวยความสะดวกครบครัน คมนาคมเข้าถึง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ และต่อยอดการลงทุนและการเงินได้ สามารถทำผลกำไรจากราคาที่ดินที่ปรับขึ้นเรื่อยๆ แหล่งคอมมูนิตี้เรียกความสนใจจากผู้คนให้อยากมาใช้ชีวิตที่นี่ สามารถหมุนเวียนปล่อยเช่า ปล่อยขายได้ตลอด

ขณะนี้พื้นที่ทำเลทอง ได้ขยายออกจากใจกลางสู่รอบนอกกรุงเทพมากขึ้น ตามเส้นรถไฟฟ้าที่เปิดใหม่เรื่อยๆ ก็เป็นตัวเลือกให้เราได้หลากหลายและไม่กระจุกแออัดในบางพื้นที่มากเกินไป 

ดังนั้นลองสำรวจตัวเองซักนิดว่า เราอยากใช้ชีวิตในสังคมและสิ่งแวดล้อมแบบไหน ให้สโคปตัวเองไปหาคอนโดที่ปลูกสร้างในย่านนั้นๆ เช่น ทองหล่อ อารีย์ ลาดพร้าว บางนา ฯลฯ หรือตามพื้นที่ที่เราสนใจได้เลย งบประมาณ ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง จะเป็นตัวกำหนดทำเลที่เราน่าจะพอใจค่ะ

Location Condominium

2.ราคา (Unit Price)

ราคาห้องชุดในคอนโดจะถูกหรือแพงนั้น ขึ้นอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งจากทำเลซึ่งส่งผลต่อราคาที่ดิน รูปแบบโครงการ เช่น ตึกสูง 40 ชั้น ตึกเตี้ย 8 ชั้น และส่วนกลางจัดเต็มมากน้อยแค่ไหน ก็ส่งผลให้มูลค่าโครงการสูงขึ้นตามๆกัน รวมทั้งตำแหน่งและขนาดห้อง ก็เป็นปัจจัยต่อราคาห้องชุด

ในพื้นที่กรุงเทพรอบในนั้น ที่ดินเฉลี่ยตกตารางวาละล้านโดยเฉพาะที่ติดเส้นรถไฟฟ้า ส่วนพื้นที่ขยาย ราคาก็ลดหลั่นลงมาตามความเจริญที่กำลังเข้าถึงขึ้นเรื่อยๆ  แต่ไม่ต้องกังวลใจนักสำหรับผู้ที่กำลังมองหาคอนโด เพราะปัจจุบัน Developer ผู้พัฒนาโครงการมีหลายบริษัทมากขึ้น รูปแบบโครงการก็แข่งขันกันอยู่ตลอด แถมอัดเต็มด้วยโปรโมชั่นเด็ดๆ เรียกยอดซื้อยอดขายให้สามารถจับต้องได้มาก โดยเฉลี่ย 1 ห้องนอนสำหรับกรุงเทพรอบในตกราวๆ 4-7 ล้านบาท ส่วนรอบนอกก็ถูกลงมาราวๆ 1-3 ล้านบาท

หลักการสำคัญ คือ เราต้องรู้งบประมาณตัวเอง ผนวกกับทำเลที่เลือกไว้ แล้วค้นหาคอนโดที่ราคาเอื้อมถึงค่ะ

www.rawpixel.com
หลักการสำคัญ คือ เราต้องรู้งบประมาณตัวเอง ผนวกกับทำเลที่เลือกไว้

Google AdSense

3.ขนาดห้อง

เรื่องนี้สัมพันธ์กับจำนวนคนอยู่ สมาชิกในครอบครัว พฤติกรรม กิจกรรมที่เราทำ ข้าวของทั้งหมดที่เรามี คุณผู้ชายอาจชอบห้องนอนและห้องทำงานแยกส่วนกัน ส่วนคุณผู้หญิงอาจต้องมีห้องเก็บเสื้อผ้าแยกอีกหนึ่งห้อง คุณพ่อคุณแม่ครอบครัวเล็กก็อาจมีห้องลูกแยกอีกหนึ่งห้อง แต่ที่นิยมสูงสุดตามเทรนด์นิยมสมัยนี้แค่ 1 ห้องนอนก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เช่นกัน

ขนาดห้องตามโครงการต่างๆ มีหลายแบบให้เลือก คือ 1 Bedroom, 2 Bedroom, Studio, Deplex, Hybrid, Penthouse พื้นที่เริ่มต้นตั้งแต่ 22 – 50 ตร.ม สำหรับ 1 ห้องนอน และ 50-100 ตร.ม สำหรับ 2 ห้องนอน โดยประมาณนะคะ 

แน่นอนว่า พื้นที่กว้างๆ ย่อมดึงดูดใจมากกว่าเพราะให้ความรู้สึกไม่อึดอัดคับแคบ แต่ต้องไม่ลืมเรื่องงบประมาณ เพราะขนาดพื้นที่ผันตามราคาต่อตารางเมตร ยิ่งพื้นที่เยอะ ราคาห้องก็จะสูงตาม อย่างไรแล้ว แนะนำว่าลองโทรสอบถามฝ่ายขายโครงการสำหรับข้อมูลต่างๆเหล่านี้เพื่อความถูกต้องที่สุดค่ะ

Luxury Condominium Bangkok

4.สเปก 

หรือ รายละเอียดมาตรฐานโครงการ คุณภาพวัสดุที่ใช้ในโครงการและในห้องชุด  รวมถึงงานออกแบบ ดีไซน์ เฟอร์นิเจอร์ ยี่ห้อต่างๆที่ Developer เลือกใช้ในโครงการ นอกจากส่งผลต่อภาพลักษณ์ภายนอกที่เห็นแล้ว ยังพ่วงด้วยคุณภาพการผลิต การติดตั้ง และตัวสิ่งของว่ามีความแข็งแรงทนทาน การรับประกันคุณภาพอย่างไร

คอนโดระดับสูง มักเติมแต่งยี่ห้อแบรนด์ดัง วัสดุนำเข้า มาตรฐานสูงและใส่ใจเรื่องภาพลักษณ์มาก ในส่วนของระดับกลางลงมา จะเน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน ผ่านมาตรฐานเช่นกัน ยี่ห้อจะคุ้นเคยกันในแวดลงอสังหาไทย หรือเลือกออกแบบและผลิตเองแบบ (Custom-Made) เฉพาะโครงการนั้นๆ ไปเลย

เรื่องนี้เป็นรสนิยมของเราในฐานะผู้จะซื้อล้วนๆ ค่ะ ว่าถูกใจ พึงพอใจในมาตรฐานและความสวยของโปรดักส์ที่โครงการมีหรือไม่ ลองเลือกรูปแบบที่เห็นแล้วรู้สึกว่า “ใช่” โดนใจแล้วกันนะคะ

Unit Specification Condo

5.ส่วนกลาง

คือ สิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นส่วนรวม จุดประสงค์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างแท้จริง เสมือนพื้นที่กิจกรรมดีๆ สำหรับผู้พักอาศัยในคอนโดมาใช้งานร่วมกันได้ เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้อง Co-working Space ห้องโฮมเทียเตอร์ ฯลฯ ไปจนถึงลิฟท์ นิติบุคคลบริหารโครงการให้ลูกบ้านอยู่ร่วมกันอย่างดี รปภ. แม่บ้าน กล้องวงจรปิด เหล่านี้ก็ถือว่าเป็นส่วนกลางที่ให้ความปลอดภัยกับเราเช่นกัน 

อาจไม่จำเป็นต้องเลือกโครงการที่มีส่วนกลางเยอะมากมายนัก เพราะนั่นก็เพิ่มภาระค่าส่วนกลางที่ต้องจ่ายรายปีเหมือนกัน แต่ให้เราลองมองหาโครงการที่มีส่วนกลางตรงกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และมีความปลอดภัยสูงสุดจะดีกว่า

Facility Condo

ท้ายที่สุด งบประมาณที่เราจ่ายไหวและทำเลที่เราสะดวก ควรเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาซื้อคอนโดซักที่ ขนาดห้อง สเปก และส่วนกลาง ค่อยเป็นน้ำจิ้มเสริมรสชาติความเป็นอยู่ของเรานะคะ อสังหา 101 แนะนำว่าควรเลือกดูหลายๆที่ เพื่อเปรียบเทียบ ย้ำว่าเลือกในสิ่งที่เราพอใจจริงๆ ไม่ต้องตามค่านิยมใดๆ เพราะ อสังหามีมูลค่า ราคาสูง ต้องวางแผนอย่างดีในทุกๆ มิติค่ะ
Copy link