fbpx

รู้ลึก! ขั้นตอนการตรวจดีเฟคคอนโดให้ไม่พลาด ต้องทำอย่างไร?

4.00 min. Read

การตรวจดีเฟคคอนโด แท้จริงแล้วมีหลายสูตรยอดนิยมในตลาดอสังหา แต่อย่างไรแล้ว เรามาลองดูขั้นตอนทีละเสต็ปว่าคอนโดไทยมีขั้นตอนการตรวจรับมอบห้องอย่างไรกันบ้างค่ะ

ดู Unit Layout เพื่อจะได้ทราบว่าหน้าตาห้องชุดตอนที่เราซื้อ กับตอนที่สร้างเสร็จแล้วจะเหมือนกันหรือไม่

จดหมายเชิญตรวจรับมอบห้องชุด

ขั้นตอนแรกของกระบวนการตรวจรับมอบห้องชุดนั้นจะเริ่มขึ้น…เมื่อเราได้รับจดหมายเชิญตรวจรับมอบห้องชุดจาก Developer ซึ่งสิ่งแรกที่เราจะต้องทำ คือ กลับไปอ่านสัญญาจะซื้อจะขายอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าห้องชุดที่เรากำลังจะไปตรวจประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

เช่น ห้องชุดมาตรฐาน ซึ่งเราจะได้เฉพาะห้องเปล่าๆ เท่านั้น หรือห้อง Fully Fitted ที่มีเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน เช่น ชุดครัว ตู้เสื้อผ้า หรือชั้นวางทีวี มาด้วย หรือ ห้อง Fully Furnished ที่เราซื้อจะได้ครบทุกอย่าง มีกระเป๋าเสื้อผ้าใบเดียวก็ย้ายเข้าไปอยู่ได้เลย เมื่อเรารู้แล้วว่าห้องเราจะต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เราจะได้เตรียมตัวได้ถูกต้อง และไม่พลาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไป…

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องดูถัดไป คือ แบบแปลนของห้องชุด หรือในสัญญาจะซื้อจะขายอาจระบุเป็นภาษาอังกฤษว่า “Unit Layout” เพื่อจะได้ทราบว่าหน้าตาห้องชุดตอนที่เราซื้อ กับตอนที่สร้างเสร็จแล้วจะเหมือนกันหรือไม่

ทางที่ดีเราควรนำแปลนห้องชุดและทำ Check List สั้นๆ ติดไปในวันตรวจรับมอบห้องชุดด้วย…เพื่อป้องกันการหลงลืมนะคะ

Inspection 1080 x 608

ความแตกต่างของงานสถาปัตย์และงานระบบ

ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการตรวจรับมอบห้องชุด อสังหา 101 ขออธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมวดงานต่างๆ ของการก่อสร้าง เพื่อให้เราสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นในวันเข้าตรวจรับมอบห้องชุดจริง มาดูรายละเอียดไปพร้อมกันว่ามีหมวดใดกันบ้างค่ะ

ในการก่อสร้างคอนโดมิเนียมนั้นมีหมวดงานอยู่หลายหมวดด้วยกัน อาทิเช่น หมวดงานฐานราก หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตย์ และหมวดงานระบบ เป็นต้น แต่ที่เกี่ยวข้องกับเราในเรื่องของการตรวจรับมอบห้องชุดนั้นมีอยู่ 2 หมวดด้วยกัน คือ หมวดงานสถาปัตย์ และหมวดงานระบบ

งานสถาปัตย์

งานสถาปัตย์ หรือชื่อเรียกแบบเต็ม คืองานด้านสถาปัตยกรรม เมื่อเรานำมาพูดถึงในแวดวงของการก่อสร้าง จะหมายถึง งานที่รวมเอาเรื่องของการตกแต่งและงานก่อสร้างเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยสวยงามที่สามารถมองเห็นด้วยตาได้อย่างชัดเจน เช่น งานฝ้าเพดาน งานผนัง งานสี งานปูพื้น งานติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

ซึ่งงานสถาปัตย์ที่สมบูรณ์แบบ ควรมีความสมดุลกันระหว่างสิ่งสำคัญ 3 ประการคือ

1.Venvstas คือ ทำแล้วเกิดความเรียบร้อยสวยงาม

2.Firmitas ต้องมีความมั่งคงแข็งแรง ใช้งานได้อย่างปลอดภัย

3.Vtilitas มีประโยชน์และสามารถใช้งานได้จริง

c1ba3b292e080c380f538f02aa728ebbf_36831811_200106_0023

Google AdSense

งานระบบ

งานระบบ จะหมายถึงกลุ่มของงานระบบไฟฟ้า ระบบสื่อสาร ระบบสุขาภิบาล ระบบดับเพลิง ระบบปรับอากาศ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยสร้างความสมบูรณ์แบบให้กับห้องชุดในการใช้สอย และอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้แก่ผู้อยู่อาศัย

ดังนั้นงานระบบด้านต่างๆ จึงจำเป็นจะต้องมีผู้ที่เชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ เป็นการเฉพาะในการดำเนินการ เพื่อให้งานที่สร้างออกมามีคุณภาพที่ดี มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด และยังต้องคงไว้ซึ่งความสวยงามและมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยไปด้วยพร้อมกัน

ด้วยเหตุนี้…โดยปกติแล้วงานระบบต่างๆ จะถูกซ่อนไว้ในส่วนต่างๆ ของห้องชุดเพื่อให้เกิดความสวยงามและไม่เกิดความรกรุงรัง แต่ก็ยังคงต้องออกแบบให้สามารถซ่อมบำรุงได้อย่างสะดวก เช่นที่เรามักจะเห็นในคอนโดมิเนียม ที่ต้องมีช่องชาร์ปซึ่งสามารถเปิดปิดได้เอาไว้ เพื่อการซ่อมบำรุงหากมีความชำรุดเสียหายเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ต่างๆ ในอนาคต

การตรวจรับมอบห้องชุดที่เกี่ยวข้องกับเรามีอยู่ 2 หมวด คือ งานสถาปัตย์ และงานระบบ

ขณะนี้ทุกท่านคงพอทราบรายละเอียดและองค์ประกอบต่างๆ ของห้องชุดกันแล้ว ขั้นต่อไปเราก็พร้อมแล้วสำหรับการตรวจรับมอบห้องชุดด้วยตัวเอง

ขั้นตอนการตรวจรับมอบห้องชุด

ขั้นตอนที่ 1 จะมีเจ้าหน้าที่นำเอกสารตรวจรับห้องมาให้เราเซ็นชุดหนึ่ง เพื่อยืนยันว่าในวันนี้เราได้เข้ามาตรวจรับมอบห้องชุดแล้ว และรายการที่ต้องการให้โครงการแก้ไขมีอะไรบ้าง ขอให้อ่านข้อความในเอกสารอย่างละเอียด และไม่ควรเซ็นชื่อหากยังไม่มั่นใจ หากมีข้อสงสัยใดๆ ขอให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ให้กระจ่างเสียก่อน เช่น ให้ตรวจงานได้กี่ครั้ง..1 ครั้ง..2 ครั้ง..หรือจนกว่างานจะเรียบร้อยจริงๆ เพื่อไม่ให้มีข้อถกเถียงกับทางโครงการในภายหลัง หากห้องชุดยังไม่พร้อมที่จะโอนกรรมสิทธิ์

เมื่อทำความเข้าใจในเอกสารการตรวจรับมอบห้องชุดเรียบร้อยดีแล้ว…

ขั้นตอนที่ 2 ก็ถึงเวลาที่จะขึ้นไปตรวจห้องชุดกันได้ (อย่าลืมสอบถามเจ้าหน้าที่ว่า เรามีเวลาในการตรวจห้องนานเท่าใด เพื่อจะได้สามารถจัดสรรเวลาได้อย่างถูกต้อง) โดยอสังหา 101 ขอแชร์เทคนิคส่วนตัวในการนำผู้อ่านเข้าตรวจรับมอบห้องชุดพร้อมกันดังนี้

   • ลำดับแรก…ตรวจสอบเลขที่ห้องชุดว่าใช่ห้องของเราหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่พาเรามาไม่ผิดห้อง
   • ลำดับที่ 2…ตรวจสอบแบบแปลนห้องชุดที่นำติดมาด้วยกับห้องที่เรายืนอยู่นี้คร่าวๆ ก่อนว่าตรงกันหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้ห้องตามแบบแปลนที่เราซื้อจริงๆ  
   • ลำดับที่ 3…เราจะเริ่มตรวจจากห้องที่อยู่ด้านในสุดก่อน แล้วค่อยๆ ถอยออกมาจนจบการตรวจพื้นที่สุดท้ายที่บริเวณหน้าประตูห้องชุด (เหมือนการถูพื้นบ้าน เพื่อให้เราไม่หลงลืมพื้นที่ใดไป)…ถ้าเราอยู่ในห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว ให้ตรวจในส่วนของห้องน้ำก่อน โดยเริ่มจากพื้นที่เปียกหรือโซนอาบน้ำ
   • ลำดับที่ 4…ในขณะที่เราอยู่ในห้องแต่ละห้องนั้น ควรเริ่มตรวจจากจุดที่อยู่สูงที่สุด หรือฝ้าเพดานก่อน ต่อมาที่ผนัง, ประตู, หน้าต่าง รวมถึงอุปกรณ์ที่อยู่ในบริเวณนั้นทั้งหมด เช่น สวิตช์, ปลั๊กไฟ, ปลั๊กโทรศัพท์ หรือปลั๊กทีวี (โดยปกติเจ้าหน้าที่โครงการจะเตรียมอุปกรณ์เอาไว้ให้ แต่ถ้าไม่ได้เตรียมไว้ในห้อง ขอให้ผู้อ่านแจ้งให้เจ้าหน้าที่นำมาให้) สุดท้ายจึงมาจบที่บริเวณพื้นห้อง
   • ลำดับที่ 5…หากห้องที่เราซื้อรวมชุดเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวด้วย…เราจะตรวจส่วนของเฟอร์นิเจอร์หลังจากที่ตรวจส่วนพื้นห้องเรียบร้อยแล้ว

สรุปเป็น Trick ให้จำง่ายๆ ก็คือ “ตรวจจากด้านในออกสู่ด้านนอก” เมื่ออยู่ในห้อง “ให้ตรวจจากบนลงล่าง” และจึง “ตรวจเฟอร์นิเจอร์ในห้องนั้นๆ เป็นลำดับสุดท้าย” เสร็จแล้วจึงค่อยย้ายไปตรวจห้องอื่นต่อไป

Cleaning 1080 x 608

ขั้นตอนที่ 3 ในขณะที่เราตรวจห้องนั้น หากมีรายการที่เราต้องการให้ทางโครงการแก้ไข ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ของโครงการให้ทำการบันทึกลงในใบรายการให้เรียบร้อย รวมถึงทำสัญลักษณ์ไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้สามารถเห็นได้ชัดเจน และก่อนจะย้ายห้อง หรือย้ายพื้นที่ตรวจ ให้ทบทวนรายการที่ต้องแก้ไขกับเจ้าหน้าที่อีกครั้งว่าครบตามที่เราแจ้งหรือไม่

ขั้นตอนที่ 4 ขั้นตอนสุดท้าย…ตรวจทานรายการแก้ไขอีกครั้ง พร้อมสอบถามถึงระยะเวลาในการแก้ไขงาน และวันที่สามารถเข้ามาตรวจสอบงานแก้ไขได้ในครั้งต่อไป ก่อนที่จะเซ็นชื่อในเอกสารการตรวจรับมอบห้องชุด…

แต่เอกสารที่สำคัญที่สุดที่ “ห้ามเซ็นเด็ดขาด” หากว่ายังคงมีรายการแก้ไขอยู่คือ “เอกสารรับมอบห้องชุด” ขอให้เรามั่นใจว่ารายการแก้ไขเสร็จเรียบร้อยครบถ้วนแล้วเท่านั้นจึงจะเซ็นรับห้องชุด เพื่อจะได้ไม่ต้องมีปัญหาปวดหัวตามมาในภายหลัง

การตรวจดีเฟคคอนโดมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เพียงเท่านี้ หากปฏิบัติตามได้ครบถ้วน เราก็สบายใจว่าบ้านของเรามีสภาพดี สวยงามพร้อมอยู่แน่นอน และไม่เป็นปัญหาต่อการโอนกรรมสิทธิ์แล้วค่ะ
Copy link