fbpx

ย้ายเข้าคอนโด..ลงทะเบียนผู้พักอาศัยกับนิติบุคคลสำคัญอย่างไร?

4.30 min. Read

อาจมีหลายท่านที่กำลังอยู่ในช่วงของการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมกันอยู่ อสังหา 101 จึงอยากมาแนะนำทุกท่านถึงขั้นตอนของการลงทะเบียนผู้พักอาศัยกับนิติบุคคล เพื่อเตรียมตัวจะย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง

เรื่องไม่คาดคิดเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น... ทางนิติบุคคลจะสามารถแจ้งเราได้ทันท่วงที

ความสำคัญของการลงทะเบียนผู้พักอาศัย

ทำไมการลงทะเบียนผู้พักอาศัยจึงมีความสำคัญ?…

ก่อนอื่นเลย!! ลองหลับตาแล้วนึกถึงสี่เหลี่ยมทรงลูกบาศก์กันซักหน่อย แล้วคิดว่าสี่เหลี่ยมนี้คือห้องชุดของเรา…ซ้าย ขวา หน้า หลัง บนและล่างทั้ง  6 ด้านล้วนเกี่ยวข้องกับผู้อื่นทั้งสิ้น กล่าวคือ 4 ด้าน (ซ้าย ขวา บน ล่าง) ติดกับเพื่อนบ้านข้างห้อง ส่วนอีก 2 ด้านจะติดกับทางเดินและภายนอกโครงการ ดังนั้นอุบัติเหตุไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นกับห้องของเราได้ทุกเมื่อ เช่น ก่อนออกจากบ้านดันลืมปิดหน้าต่างแล้วฝนเกิดตกขึ้นมา หรือ เพื่อนบ้านชั้นบนท่อน้ำแตกทำให้น้ำไหลลงมาโดนฝ้าเพดานห้องชุดของเรา

เรื่องไม่คาดคิดเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้ทั้งสิ้นในตอนที่เราไม่ได้อยู่ที่ห้อง แต่หากว่าเราได้ลงทะเบียนผู้พักอาศัย เพื่อยืนยันตัวตนไว้กับทางนิติบุคคลแล้ว เมื่อมีเรื่องใดๆ เกิดขึ้น ทางนิติบุคคลจะสามารถแจ้งเราได้ทันท่วงที เพื่อให้ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นนั้นส่งผลกระทบต่อเราน้อยที่สุด 

แบบฟอร์มการลงทะเบียนผู้พักอาศัย

ดังนั้น เมื่อเราโอนกรรมสิทธิ์และรับมอบชุดกุญแจจากทางโครงการเรียบร้อยแล้ว เราควรไปทำความรู้จักกับทางนิติบุคคลอาคารชุดของเราเอาไว้ พร้อมทั้งลงทะเบียนผู้พักอาศัยไปพร้อมกัน…โดยนิติฯ ยื่นเอกสารแบบฟอร์มการลงทะเบียนผู้พักอาศัยให้เรากรอกข้อมูล มีรายละเอียดดังนี้

  • ข้อมูลห้องชุด เช่น เลขที่ห้องชุด ชั้นพักอาศัย และพื้นที่ห้องชุดของเรา
  • ข้อมูลผู้ขึ้นทะเบียน ในส่วนนี้มี 2 กรณี คือ เจ้าของห้องชุดและผู้เช่า ดังนั้น หากเราอยู่อาศัยเองก็กรอกในช่องเจ้าของห้องชุด ทั้งนี้หากต่อมาเราจะปล่อยเช่าห้องให้ผู้อื่น ต้องแจ้งผู้เช่าให้ทำการลงทะเบียนด้วยเช่นกัน
  • ที่อยู่ติดต่อปัจจุบัน…หากเราจะอยู่คอนโดนี้เพื่อพักอาศัยอย่างถาวร ก็สามารถใส่ข้อมูลที่อยู่คอนโดนี้ของเราได้เลย แต่หากบางท่านไม่ได้อยู่ประจำ เช่น อยู่เฉพาะวันทำงาน หรือใช้เป็นที่พักตากอากาศ ก็เลือกใส่ที่อยู่อื่น ที่อาศัยประจำของเราแทนได้ 
  • หมายเลขโทรศัพท์ สำหรับกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน
  • ที่อยู่ที่ทำงาน…ส่วนนี้จะกรอกหรือไม่กรอกก็ได้
  • สถานที่ติดต่อ หรือที่อยู่จัดส่งเอกสาร สามารถเลือกได้ว่าเราต้องการให้ทางนิติบุคคล จัดส่งเอกสารไปให้ที่ใด หรือติดต่อเราด้วยช่องทางใด เช่น ที่อยู่ปัจจุบัน หรือที่อยู่ที่ทำงาน
  • จำนวนและชื่อของสมาชิกที่เข้าพักอาศัย ซึ่งก็คือสมาชิกในครอบครัวของเรานั่นเอง
  • จำนวนบริวารในที่นี้อาจหมายถึง แม่บ้าน หรือคนขับรถ ที่อาจพักอาศัยกับเราเป็นประจำ หรือไม่ประจำก็ได้
  • จำนวนยานพาหนะ ซึ่งในส่วนนี้จะสอบถามรายละเอียดของยานพาหนะที่ใช้ด้วย เช่น เลขทะเบียน ยี่ห้อ สี เป็นต้น และโดยทั่วไปทางนิติบุคคล จะขอสำเนาทะเบียนรถไว้เพื่อแลกกับสติกเกอร์จอดรถตามจำนวนสิทธิของแต่ละห้องชุด
  • การบันทึกรายละเอียดของมิเตอร์น้ำประปาและไฟฟ้า ในวันย้ายเข้าและย้ายออก เพื่อเริ่มเก็บค่าน้ำค่าไฟกับเราในเดือนถัดไป

นอกจากนี้เอกสารที่ทางนิติบุคคลจะขอจากเราอีก 2 สิ่ง คือ สำเนาโฉนดห้องชุดและสัญญาซื้อขาย เพื่อเป็นหลักฐานแสดงความเป็นเจ้าของของเรา เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเชิญประชุมเจ้าของร่วมในอนาคต รวมถึงการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ต้องใช้อัตราส่วนกรรมสิทธิ์เป็นมาตรวัดด้วย

Google AdSense

ความสำคัญของนิติบุคคลอาคารชุด

อีกประการหนึ่งที่ลืมไม่ได้เลย…เพราะอาจเป็นสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น นั่นก็คือ การสอบถามถึงบริการต่างๆ ที่ทางนิติบุคคลมีไว้คอยบริการลูกบ้าน เช่น บริการรถรับ-ส่ง บริการทำความสะอาด บริการชำระค่าสาธารณูปโภคต่างๆบริการรับ-ส่งพัสดุ เป็นต้น

อสังหา 101 เน้นเรื่องราวที่เกี่ยวกับนิติบุคคลมากเป็นพิเศษ เพราะอยากให้ทุกท่านได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังใหม่อย่างมีความสุขและสะดวกสบายที่สุด ซึ่งผู้ที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้เป็นจริงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “พ่อบ้าน” ของเรา หรือ “นิติบุคคลอาคารชุด” นั่นเอง

อยากให้ลองนึกกันเล่นๆ ถึง “คุณพ่อบ้าน” ตามคฤหาสน์หรูๆ ในภาพยนต์ต่างประเทศที่เจ้าของบ้านแทบจะไม่ต้องทำอะไร…แค่มองตาก็รู้ใจ จัดการและสรรหาความสะดวกสบายทุกอย่างไว้ให้เจ้านายเรียบร้อยแล้วเมื่อกลับถึงบ้าน…และนั่นคือ นิติบุคคลที่เราและใครหลายๆ คนใฝ่ฝันถึง

การใช้ชีวิตในคอนโดมิเนียมไม่ใช่การอยู่แต่ในห้องแคบๆ ขนาด 20 – 40 ตารางเมตรเท่านั้น แต่เป็นบ้านหลังใหญ่ของเรานับแต่ก้าวแรกที่เข้าสู่โครงการ…..  เรามาดูกันว่าพ่อบ้านของเราจะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นได้อย่างไรบ้าง

1. ระบบรักษาความปลอดภัย

ตั้งแต่ทางเข้าจนถึงทุกๆ พื้นที่ภายในโครงการ หากนิติบุคคลสามารถจัดหา รปภ. และระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยมให้เราได้ รวมถึงกำกับดูแลการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามมาตรฐาน ก็จะทำให้ชีวิตและทรัพย์สินของเราไม่อยู่ในความเสี่ยง เช่น การดูแลเอาใจใส่การเข้าออกของบุคคลภายนอกอย่างเคร่งครัด การสำรวจตรวจตราตามพื้นที่ต่างๆ ภายในโครงการ หรือมาตรการป้องกันภัยตามพื้นที่เสี่ยงของโครงการ เป็นต้น

2. การดูแลความสะอาด

เพราะบ้านที่สกปรกอยู่อย่างไรก็ไม่มีทางมีความสุข…ดังนั้นการจัดหาแม่บ้านที่เป็นมืออาชีพ ไม่ใช่แค่จะทำให้โครงการสะอาดน่ามองเท่านั้น แต่วิธีการดูแลรักษาพื้นที่ต่างๆ ของคอนโดมิเนียมที่ไม่เหมือนกันก็เป็นสิ่งที่นิติบุคคลต้องให้ความสำคัญและกำกับดูแลอย่างละเอียดเพื่อยืดอายุการใช้งานของทรัพย์สินส่วนกลางแต่ละประเภท

3. การกำกับดูแลระเบียบข้อบังคับต่างๆ อย่างเคร่งครัด

เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ไม่ว่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ ทำความเข้าใจ และแก้ไขข้อขัดแย้งได้อย่างมีศิลปะ เพราะการอยู่ร่วมกันของคนหมู่มากคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงข้อขัดแย้งซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

นิติบุคคลช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นได้อย่างไรบ้าง?...

4. การดูแลรักษาทรัพย์ส่วนกลางให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

เพราะเรามิได้เลือกซื้อคอนโดมิเนียมโดยดูแค่รูปแบบห้องชุดเท่านั้น แต่พื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางก็เป็นปัจจัยที่สำคัญในการตัดสินใจเช่นกัน ดังนั้นนิติบุคคลที่เป็นมืออาชีพจะให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสิ่งที่มีอยู่แล้วให้อยู่ในสภาพที่ดี เพื่อให้ลูกบ้านสามารถใช้งานได้ยาวนานที่สุด

5. การจัดหาบริการหรือสิ่งอำนวยความสะดวก

เพื่อรองรับความต้องการของลูกบ้าน นิติบุคคล คือ ทุกคำตอบของปัญหาและการบริการ เช่น เมื่อลูกบ้านมีปัญหาน้ำรั่ว หรือต้องการเปลี่ยนหลอดไฟ สามารถมาขอรับบริการจากช่างของนิติบุคคลได้ หรือหากกลับบ้านดึกไม่สามารถรับพัสดุที่มาส่งช่วงกลางวันได้ ทางนิติบุคคลก็จัดหาระบบ Smart Locker เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกบ้าน เมื่อเรากลับดึกแค่ไหนก็สามารถรับพัสดุของตนเองได้ตลอดเวลา หรืออยากจ่ายค่าสาธารณูปโภค ทางนิติบุคคลก็มีบริการรับฝากจ่ายให้ หรือการจัดหาบริการจากผู้ประกอบการภายนอกเอาไว้บริการลูกบ้าน อาทิเช่น บริการซักรีด บริการทำความสะอาด บริการล้างรถ บริการสั่งอาหาร บริการรับส่งพัสดุ เป็นต้น

เห็นภาพกันมากขึ้นใช่มั้ยคะ…หากเรามีพ่อบ้านที่ดีมาคอยดูแลบ้านหลังใหญ่ของเราแล้ว ก็จะทำให้ชีวิตของเราง่าย สะดวกสบาย ปลอดภัยและภูมิใจในบ้านที่เราอยู่ได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรเลย
Copy link