fbpx

อาชีพเอเจ้นท์คอนโด เริ่มต้นอย่างไร?

5.00 min. Read

ทุกอาชีพมีคำว่า “มืออาชีพ” ในแบบฉบับของตนเอง ไม่เว้นแม้แต่อาชีพนายหน้าอสังหาค่ะ…

“นายหน้า” หรือในวงการอสังหา หรือที่เราคุ้นเคยกับคำว่า “เอเจ้นท์” มากกว่านั้น เป็นงานที่ใครๆ ก็ทำได้ เพราะ ต้นทุนต่ำ ความเสี่ยงน้อย ทำเวลาว่างได้ เป็นได้ทั้งงานหลักหรืองานรอง แต่มีน้อยคนนักที่จะมุ่งมั่นไปต่อจนเป็น “มืออาชีพ” จริงๆ สาเหตุที่ล่าถอยกันไปก่อน อาจเป็นเพราะเวลาไม่ลงตัว หาลูกค้าไม่ได้ หาทรัพย์ไม่เป็น ปิดการขายไม่ถูกจุด และอีกสารพัดเหตุผลค่ะ

อย่างไรแล้ว บ้านและที่อยู่อาศัยเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตของคนเรา เราทุกคนจำเป็นต้องมีบ้าน อาชีพนี้จึงเป็นอาชีพหนึ่งที่มั่นคง ไม่มีวันล้มเหลว แค่เราเตรียมตัวให้พร้อมและปิดช่องโหว่ได้ครบค่ะ

หากใครสนใจอยากก้าวเข้าสู่เส้นทางการเป็น “เอเจ้นท์” ลองเริ่มต้นจาก “เอเจ้นท์คอนโด” ดูซักหน่อย ว่าต้องเตรียมตัวเรื่องอะไรกันบ้างค่ะ

www.unsplash.com

1. ทำเข้าใจพฤติกรรมและกระบวนการซื้อคอนโด

ขั้นตอนแรกก่อนขายคอนโดได้ เราต้องซื้อคอนโดเป็นก่อนค่ะ เอาเฉพาะกระบวนการซื้อขายคอนโด 9 ขั้นตอนตั้งแต่เริ่มหา จอง ทำสัญญา ตรวจห้องและโอนกรรมสิทธิ์ก่อนก็พอค่ะ ขั้นตอนนี้เราจะได้เรียนรู้พฤติกรรมของคนทั่วไปที่มองหาบ้าน หรือ ทดลองตั้งสมมติฐานว่าถ้าเราเป็นลูกค้า เรากำลังมองหาอะไร? และวิธีการให้ได้มาซึ่งคอนโดซักแห่งนั้น ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ไม่จำเป็นว่าเอเจ้นท์ทุกคนต้องซื้อคอนโดด้วยแต่อย่างไรนะคะ แค่เข้าใจเส้นทางการซื้อที่ถูกต้องก็เพียงพอค่ะ

2. ทำเข้าใจหลักการซื้อขายคอนโดที่ถูกต้อง

การซื้อขายแบบถูกต้องในเชิงเอกสารนั้น เกิดขึ้นได้ 2 ช่วงด้วยกัน คือ การซื้อขายกับบริษัทผู้พัฒนาอสังหา (Developer) โดยมี “สัญญาจะซื้อจะขาย” เป็นข้อผูกมัด และจบที่การซื้อขายอย่างเป็นทางการที่สำนักงานที่ดิน โดยมี “สัญญาซื้อขาย” เป็นเอกสารสำคัญ

อีกทั้งในแต่ละช่วงลูกค้าก็ต้องจัดเตรียมเอกสารประกอบตามสถานะของตนเองด้วย เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ทะเบียนสมรส ฯลฯ และเอกสารประกอบใช้ในราชการ เช่น หนังสือมอบอำนาจ หนังสือยินยอมคู่สมรส ฯลฯ

เอเจ้นท์ต้องแม่นในเอกสารวันโอนกรรมสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า ซึ่งฟอร์มเอกสารเป็นสูตรตายตัวอยู่แล้ว ทำเช็คลิสเอกสารไว้ก็ใช้ได้ค่ะ

ถ้าเราเป็นลูกค้า เรากำลังมองหาอะไร? และวิธีการให้ได้มาซึ่งคอนโดซักแห่งนั้น ต้องทำอย่างไรบ้าง?...

3. ทำเข้าใจเรื่องการเงิน

ซึ่งรวมตั้งแต่รายการค่าใช้จ่าย วิธีการชำระ และกำหนดการชำระค่ะ

ในการซื้อขายอสังหาถือว่าเป็นทรัพย์สินมีมูลค่าชิ้นใหญ่ จำนวนเงินหมุนเวียนเร่ิมตั้งแต่หลักพันถึงหลักล้าน การแบ่งจ่ายเป็นงวดๆ ตั้งแต่จอง สัญญา ดาวน์ โอนกรรมสิทธิ์ มัดจำ เงินประกัน ฯลฯ เอเจ้นท์ต้องรู้ละเอียดถึงค่าใช้จ่ายฝั่งผู้ซื้อและฝั่งผู้ขาย ภาษีและข้อยกเว้นภาษีมีอะไรบ้าง? ผู้ซื้อต้องจ่ายเท่าไหร่? ผู้ขายต้องจ่ายเท่าไหร่ และได้เท่าไหร่?

ความสำคัญของการซื้อขายจะโฟกัสที่มูลค่าเม็ดเงินที่สุดค่ะ เอเจ้นท์จะพลาดเรื่องนี้ไม่ได้เด็ดขาดนะคะ

4. รู้จักการหาทรัพย์และหาลูกค้า

ขั้นตอนนี้ถือเป็นการเริ่มๆ ปฏิบัติลงสนามจริง ลองค้นหาแหล่งรวมทรัพย์ที่มีผู้ซื้อ ผู้ขาย หรือ Co-Agent มาโพส ตามเว็บไซต์หรือเพจต่างๆ เสมือนตลาดขายของ แลกเปลี่ยนสินค้าดูค่ะ ลองเก็บข้อมูลเริ่มจากโซนที่ถนัดก่อนก็เป็นได้ เพราะเราจะแม่นยำชำนาญพื้นที่ รู้จักตลาดในบริเวณ ช่วยให้แนะนำทำเลได้คล่องกว่าค่ะ

www.unsplash.com

Google AdSense

5. รู้จักสินค้า

ในขั้นตอนนี้ให้ศึกษารายละเอียดจากภาพรวมก่อน คือ ลักษณะโครงการนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร ทำเลตรงไหน กี่ห้อง กี่ชั้น มีส่วนกลางอะไรบ้าง ที่จอดรถกี่เปอร์เซนต์ ก่อนจะสโคปลงมายังห้องชุดนั้นๆ ที่ปล่อยขายปล่อยเช่าว่ามีรายละเอียดสำคัญอะไรบ้าง เช่น ลักษณะห้อง (จำนวนห้องนอน) พื้นที่ เฟอร์นิเจอร์ ชั้น ทิศ โดยเฉพาะ “ราคา” ห้องค่ะ

ยิ่งเรามีจำนวนสินค้าเยอะ ก็เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าของเราได้มาก โอกาสทางการขายก็จะหลากหลายยิ่งขึ้นค่ะ

6. รู้จักจัดเก็บข้อมูล

เมื่อเราค้นหาข้อมูลใดๆ มาได้แล้ว ต้องรู้จักจัดเก็บฐานข้อมูลเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์ จนนำไปสู่การใช้งานจริงได้ในที่สุด

ข้อมูลที่ลูกค้าโพสประกาศขายเช่าในช่องทางต่างๆ ในแต่ละวันมีจำนวนมาก ยิ่งเราเก็บข้อมูลมากแต่ไม่จัดการทำให้เป็นระบบการค้นหาที่ง่าย พร้อมใช้งานได้ สุดท้ายข้อมูลเหล่านั้นจะล้น มั่ว ไม่อัพเดท และกลายเป็นข้อมูลขยะไปในที่สุด

เอเจ้นท์ที่ดีจึงต้องมีทักษะทำเอกสารเพื่อใช้ส่วนตัวเหล่านี้บ้างเช่นกัน สามารถสร้างสรรค์ตามฟังก์ชั่นการใช้งานของเราเองก็ได้ จัดทำไฟล์ตารางแล้วแยกสินค้าตามทำเล ขนาดห้องชุด ห้องชุดปล่อยขาย ห้องชุดปล่อยเช่า หรือแยกตามระดับโครงการ ก็แล้วแต่ความถนัดใช้งานค่ะ

การขายจะประสบความสำเร็จ ต้องเกิดจากความพร้อม ความขยัน ความสม่ำเสมอ และใจรักบริการ

7. ทำการตลาดได้เอง

เมื่อได้สินค้าหรือลิสต์ห้องชุดที่ว่างปล่อยขายปล่อยเช่าในมือแล้ว เราต้องรู้จักระบายสินค้ากันค่ะ

วิธีการง่ายๆ ในยุคเทคโนโลยีเช่นนี้ หนีไม่พ้นการใช้อินเตอร์เนทเข้าช่วย ให้เราโพสในแพลตฟอร์มต่างๆ หรือ กลุ่มอสังหาฯ เพิ่มช่องทางให้คนเห็นสื่อของเรามากขึ้น เน้นข้อความโฆษณาที่สั้น กระชับ ได้ใจความ รูปภาพสวย น่าสนใจ มีช่องทางการติดต่อที่หลากหลาย โทรศัพท์ อีเมล์ แชท หรือ อินบ็อกซ์ (Inbox) ฯลฯ

เอเจ้นท์คอนโดต้องศึกษาเทรนด์เหล่านี้อยู่ตลอดเวลาค่ะ

สำหรับมือใหม่ ลองศึกษาลักษณะข้อความที่ใช้โพสกันเป็นอย่างไร เพื่อเป็นไอเดียเขียนโพสให้เป็นภาษาของเราเองค่ะ กรณีเจ้าของห้องชุด (Owner) มาโพสปล่อยห้อง เราก็อาจจะทักทายส่งข้อความไปเพื่อแนะนำตัวและแจ้งขออนุญาตใช้รูป ใช้ข้อความเพื่อไปทำการตลาดให้ทุกครั้งนะคะ

8. ฝึกฝนทักษะการเจรจา

เมื่อเรามีสินค้า มีช่องทางการโปรโมท ก็จะนำไปสู่ลูกค้าคู่ที่ใช่ สามารถแมชต์ความต้องการซื้อ ความต้องการขายได้อย่างลงตัว เมื่อทุกอย่างลงล็อกแล้วนั้น เราต้องติดต่อลูกค้าทั้งสองฝ่าย เริ่มตั้งแต่สอบถามยืนยันข้อมูล การพาชมโครงการจริง การปิดการขาย ทั้งหมดล้วนต้องใช้ทักษะการเจรจา การแนะนำ และการพูดคุยทั้งนั้นค่ะ

หากใครที่ไม่ชอบพบเจอคนเยอะ เป็นอันต้องบอกผ่านอาชีพเอเจ้นท์ไปก่อนนะคะ เพราะอาชีพนี้ เราต้องดีลกับผู้คนมากหน้าหลายตา เริ่มต้นด้วย Co-Agent ด้วยกันเอง ลูกค้า เจ้าหน้าที่นิติบุคคล เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน ไปจนถึงการโอนเปลี่ยนชื่อสัญญาไฟฟ้า แต่ในทางกลับกันก็เป็นโอกาสดีที่ได้พบผู้คนหลากหลาย และไปสถานที่ใหม่เสมอๆ เป็นงานที่ไม่น่าเบื่อจำเจแต่อย่างใดค่ะ

9. เตรียมตัวเตรียมใจ

การขายจะประสบความสำเร็จได้ดี ต้องเกิดจากความเตรียมพร้อมพ่วงด้วยความขยัน ความสม่ำเสมอ และใจรักบริการค่ะ ความสำคัญ คือการรักษาฐานลูกค้าให้เหนียวแน่น ยิ่งลูกค้าพอใจในผลงานและการดูแลของเรามากยิ่งขึ้นเท่าไหร่ โอกาสในการต่อยอดเพื่อสร้างรายได้ของเราก็จะยิ่งมีมากขึ้นนะคะ

www.unsplash.com

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หากใครพร้อมรับและเตรียมพร้อมด้วยเรื่องต่างๆ เหล่านี้ได้ ก็พร้อมลุยลงสนามสำหรับการปฏิบัติจริง ประสบการณ์จริง และสร้างรายได้ให้กับตัวเองกันนะคะ
Copy link