fbpx

สูตรสำเร็จอสังหากับช่วงเศรษฐกิจขาลง(ทุน)

4.00 min. Read

วิกฤตเศรษฐกิจ เศรษฐกิจขาลง เป็นคำที่เราได้เห็นจนชินตา ได้ยินจนชินหู ในระยะที่ผ่านมา คำถาม คือ…เศรษฐกิจมันแย่จริงๆ หรือ? คำตอบคือ…ใช่! แต่หากมองลึกลงไปอีกชั้นหนึ่ง ในเศรษฐกิจแบบนี้ทำไมยังมีคนรวยอยู่ ทำไมคนบางคนถึงรวยขึ้น เค้ามองเห็นอะไร?

สิ่งที่ตอบได้แบบไม่ยากเลย คือ คนพวกนี้มองเห็นโอกาสในทุกวิกฤตเสมอ และหากเราระวังตัวเสมอมา สิ่งที่เราเผชิญจะไม่ใช่วิกฤต เพราะวิกฤตมักจะเกิดตอนที่เราไม่ได้เตรียมตัว

เศรษฐกิจผันผวนและชะลอตัวแบบนี้ ตลาดเงิน ตลาดทุน ยังคงเป็นคำตอบของการลงทุนอยู่หรือไม่ แล้วอสังหาขาลงยังคงเป็นช่วงเวลาที่เราควรเข้าลงทุนหรือเปล่า ต้องมีเงินแค่ไหนถึงจะลงทุนในอสังหาได้

คำตอบอยู่ตรงนี้ค่ะ…

Walden-Thonglor13

ในช่วงที่ผ่านมา… ต้องบอกว่าแวดวงอสังหาต่างเร่งปล่อยของในมือเรียกความคึกคัก ลดแลกแจกแถมให้ลูกค้ามีทางเลือกอยู่ไม่น้อย แต่จะเลือกอย่างไรให้แน่ใจว่าเราตัดสินใจไม่พลาด ถ้าคุณเรียกตัวเองว่า “นักลงทุน”

แน่นอนว่า…ใครเตรียมตัวศึกษาข้อมูลมาพร้อมกว่าคนนั้นย่อมได้เปรียบ และถ้าวันนี้เรามีนักลงทุนมือฉมัง โดดมาเป็น Developer ที่เข้าใจสูตรสำเร็จการลงทุนยิ่งกว่าใคร ร่วมบอกเล่ามุมมองเชิงลึกให้ผู้ที่สนใจการลงทุนรู้จักคิดต่างออกไป 

คุณชนินทร์ วานิชวงศ์ หรือคุณเชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาบิแทท กรุ๊ป จำกัด จับเข่านั่งคุยเล่าประวัติตั้งแต่ครั้งยังเป็นเอ็นจิเนียร์ที่มองหาที่อยู่ดีๆ ระดับลักซูรี่ เพียงเพื่อสนุกไปกับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น คุณเชนยอมรับตรงๆ ว่ามักจะเปลี่ยนที่อยู่บ่อยเพื่อยกระดับชีวิตให้ดีขึ้นอยู่ตลอด ทำให้ต้องเริ่มเข้าวังวนการซื้อมาขายไป ซื้อมาปล่อยเช่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำถามคือ…แล้วจะทำอย่างไรถ้าตลาดนี้ไม่ได้มีแต่เราที่เป็น supply เพียงคนเดียว  

Google AdSense

เพราะความหลงใหลในอสังหาริมทรัพย์ จึงได้ศึกษาข้อดีข้อเสียจากค่ายอสังหาแต่ละที่อยู่เสมอ ดูโครงการ ดูทำเล ดูแปลนห้อง ดูแวดล้อม ผนวกกับอัพเดทความต้องการของลูกค้าจากเอเจ้นท์อย่างไม่ขาด จึงเริ่มทั้งลงทุนและลงแรงทำเองทุกขั้นตอนทั้งการขายต่อและการปล่อยเช่า อย่างถูกทิศทางด้วยความใส่ใจแม้จะเป็นดีเทลเพียงเล็กน้อยก็ตาม

สูตรหลักคือควักเงินน้อย ตบเข้าธนาคาร และบริหารอย่างมีระบบโดยมืออาชีพ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผันตัวเองเป็น Developer เพราะความรู้ลึก รู้จริง อยากพัฒนาโครงการจากประสบการณ์ตรง อุดทุกรูรั่วของปัญหา ผสมผสานกับรสนิยมความชอบใน Luxury Living จึงก่อร่างเป็นโครงการเพื่อตอบโจทย์ได้ทั้งผู้ซื้ออยู่เองและลงทุนอย่างเฉียบขาดที่สุด

Habitat Group ออกตัวเสมอว่าเป็นหน้าใหม่แต่กลับมีฝีมือจัดจ้าน มองการณ์ไกลและกล้าฉีกคอนเซปต์อสังหาเดิมๆ ที่มีอยู่ ด้วยการจับมือบริษัทชั้นนำสัญชาติญี่ปุ่นจาก List Group และ Jalux Inc เจาะตลาดแบบยิงปืนนัดเดียว ครบจบกระบวนการตั้งแต่ขายจนถึงบริหารการเช่าโดยมืออาชีพแบบ Hassle Free Investment ทั้งในเขต CBD กรุงเทพ และโครงการในพัทยาที่มีระบบ Hotel Design โดยยึดคอนเซปต์ Lifestyle Investment เรียกผลตอบแทนคืนให้ลูกค้าทั้งแบบ Fix และ Profit Sharing ยาวนานถึง 30 ปี

คุณชนินทร์ วานิชวงศ์

หลักการนี้น่าสนใจ... “Hassle Free Investment” คืออะไร? 

แนวคิด “Hassle Free Investment” เกิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์การลงทุนที่นักลงทุนไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลรักษาทรัพย์สิน ทั้งยังได้ค่าเช่าหรือ ผลตอบแทนที่ต่อเนื่องตลอดอายุสัญญาที่ทำร่วมกัน หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ การบริหารจัดการอสังหาแบบครบวงจร เพียงแค่เราจ่ายเงินและรอ Enjoy Benefit เท่านั้น เพราะเราได้มอบ Asset ให้อยู่ในความดูแลของมืออาชีพเรียบร้อยแล้ว เริ่มตั้งแต่ตกแต่งห้อง หาผู้เช่า ดูแลรักษาทรัพย์สิน ดูแลผู้เช่า และจ่ายผลตอบแทนตามกำหนด

Know How จากมืออาชีพผนวกกับเครือข่ายทางธุรกิจจากหลายประเทศ ทำให้เราไม่ต้องปวดหัวกับการหาผู้เช่าเอง พร้อมกับดูแลการตกแต่งห้องให้ตรงตามความต้องการของผู้เช่าที่เป็น Target รวมถึง Professional Hotel Chain ที่จะช่วยบริหารจัดการบริการด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บริการทำความสะอาด บริการซักรีด หรือบริการรถรับส่ง

ว่ากันจริงๆ…การเลือกโครงการที่มีเครือข่ายหรือร่วมลงทุนกับต่างชาติ ก็เป็นข้อได้เปรียบที่น่าสนใจข้อหนึ่งสำหรับนักลงทุนอสังหา เพราะเครือข่ายที่กว้างขวางมีส่วนสำคัญในการช่วยบริหาร Asset ของเราให้อยู่ในสภาพดี คงไว้ซึ่ง Value และแสวงหาผลตอบแทนให้กับเราได้อย่างต่อเนื่องจาก Network ที่ครอบคลุมในหลากหลาย Segment

หากเรามองลึกลงไปใน Hassle Free Investment แล้วจะเห็นว่า นอกจากการให้ความสำคัญกับการดูแล Asset ของนักลงทุนแล้ว อีกหนึ่งความสำคัญที่ไม่ถูกมองข้าม คือการดูแลผู้เช่าอย่างมืออาชีพและการเข้าถึงทุกความต้องการของผู้เช่าได้นั้น เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือและก่อให้เกิดความไว้วางใจแก่ผู้เช่า อันต่อยอดให้เกิดการบอกต่อ และส่งผลสะท้อนกลับมาให้ Asset ของนักลงทุนสามารถปล่อยเช่าให้ง่ายขึ้น สร้างโอกาสในการได้ Yield ที่ต่อเนื่องเป็นค่าเช่าระยะยาว นอกจากนี้เจ้าของห้องชุดยังสามารถใช้ทรัพย์สินนั้น ได้ตามระยะเวลาที่ตกลงกันไว้ รวมถึง Asset ของเครือข่ายที่อยู่ในประเทศอื่นๆ อีกด้วย

แนวคิด “Hassle Free Investment” เกิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์การลงทุนที่นักลงทุนไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลรักษาทรัพย์สิน ทั้งยังได้ค่าเช่าหรือ ผลตอบแทนที่ต่อเนื่องตลอดอายุสัญญาที่ทำร่วมกัน

จาก Passion สู่เส้นทาง Investment…จุดเริ่มต้นจากการซื้อคอนโดห้องแรกของผู้นำ Habitat Group ต่อด้วยคอนโดห้องที่ 2 จนเริ่มรู้สึกสนุกและมีความสุขในการศึกษาและเริ่มลงทุนอย่างจริงจังในอสังหาริมทรัพย์ทั้งในรูปแบบของ Speculator และ Investor จนมีความเข้าใจและเชี่ยวชาญใน Rental Cycle ทำให้ Habitat Group เริ่มต้นเข้าสู่การพัฒนาโครงการ

จนถึงวันนี้ Habitat Group เดินหน้ามากว่า 7 ปีแล้ว กับผลงานที่ผ่านมากว่า 12 โครงการทั้งกรุงเทพและพัทยา และกว่า 40 รางวัลการันตี พร้อมจะเติบโตอย่างยั่งยืงโดยไม่หลุด Passion ที่มีต่อวงการอสังหา สูตรสำเร็จนี้ยังคงเดินหน้าต่อ และเปิดตัวโครงการใหม่ๆ ให้เราได้ติดตามอย่างแน่นอน

ในบทนี้อสังหา101 คงบอกได้เพียงว่า “การลงทุน ช้าไม่ได้แม้เพียงก้าวเดียว”…
Copy link