fbpx

ของมันต้องมี! รีวิวกล่องกุญแจคอนโดครบชุด

3.00 min. Read

การซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับทุกคนเลยค่ะ เพราะ อสังหาริมทรัพย์ถือเป็นทรัพย์สินมีมูลค่าชิ้นหนึ่งในชีวิตเพิ่มขึ้นมาในครอบครอง อีกทั้งยังได้ยกระดับคุณภาพชีวิตไปในทิศทางที่ดีขึ้นด้วย หลายคนตื่นเต้นอยากย้ายเข้าอยู่เร็วๆ ไปช้อปปิ้งซื้อของแต่งบ้าน เห่อบ้านใหม่กันอย่างน่าสนุกเลยทีเดียวค่ะ 

โครงการจะมอบกล่องกุญแจคอนโดให้แก่เรา ประหนึ่งเหมือนกล่องของขวัญชิ้นใหญ่ ต้อนรับการขึ้นบ้านใหม่

 ทุกคนล้วนเฝ้ารอวันโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดมาถึง เพื่อเป็นเจ้าของบ้านอย่างเต็มตัว เมื่อจบสิ้นกระบวนการซื้อขายที่สำนักงานที่ดินเรียบร้อยแล้วนั้น โครงการจะมอบกล่องกุญแจคอนโดให้แก่เรา ประหนึ่งเหมือนกล่องของขวัญชิ้นใหญ่ ต้อนรับการขึ้นบ้านใหม่เลยนะคะ

ภายในกล่องจะบรรจุกุญแจห้องชุดและอุปกรณ์จำเป็น เพื่อเป็นการส่งมอบทรัพย์สินภายในบ้านให้กับเจ้าของห้องอย่างเต็มตัว

อสังหา101 จึงยกกล่องมารีวิวรายการสิ่งของซึ่งประกอบไปด้วยอะไรบ้างนั้น…ไปเช็คพร้อมกันเลยค่ะ

digital door lock
www.rawpixel.com

1.กุญแจ

สิ่งแรกไม่มีไม่ได้…คือ กุญแจของทุกบานประตูภายในห้องและจำนวนดอกที่ได้รับ โดยทั่วไปจะได้รับกุญแจ 3 ดอกต่อบานประตู ส่วนกุญแจขนาดเล็กสำหรับกล่องจดหมายจะได้รับ 2 ดอก

2.คีย์การ์ดเข้าออกโครงการ

สำหรับบางโครงการมีมาตรฐานระบบรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสูง จะมีการ์ดไว้สำหรับแตะประตูทางเข้าออกโครงการ ไม้กระดกกั้นรถเข้าออกโครงการ ลิฟต์สู่ตัวชั้นพักอาศัย ไปจนถึง Digital Door Lock หน้าประตูห้องเรา โดยสิทธิจำนวนใบที่ได้รับเป็นไปตามนโยบายของแต่ละโครงการ

3.รีโมทเครื่องปรับอากาศ

เจ้าของห้องจะได้รับจำนวนรีโมทพร้อมฐานแขวนผนังเท่ากับจำนวนเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งในห้องชุด

4.แบบห้องชุด (As-built Drawing)

คือ แบบห้องชุดที่เขียนขึ้นตามขนาดจริงภายหลังก่อสร้างห้องชุดเสร็จแล้ว ซึ่งจะเป็นไฟล์ข้อมูลงานสถาปัตย์ งานระบบไฟฟ้า ท่อประปา ท่อเครื่องปรับอากาศ และสุขภัณฑ์ เพื่อให้เจ้าของห้องใช้เป็นแบบในการตกแต่งห้องชุดต่อไป โครงการจะส่งมอบไฟล์งานด้วยวิธีต่างๆ เช่น CD Thumbdrive หรือ Ipad ตามแต่นโยบายของโครงการนั้นๆ ค่ะ

5.ใบรับประกันและคู่มือการใช้งาน

ใบรับประกันเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดตั้งมาพร้อมห้องชุด เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น ไมโครเวฟ ฯลฯ มาพร้อมคู่มือการใช้งาน บางโครงการอาจแนบเอกสารวิธีการดูแลรักษาห้องชุดขนาดย่อมาให้ด้วยค่ะ

Google AdSense

6.คู่มือที่พักอาศัย (Handbook, House Rule) 

คือ เล่มคู่มือที่พักอาศัยที่โครงการจัดทำขึ้นเพื่อให้เจ้าของห้องชุดหรือเรียกว่าเจ้าของร่วม ทราบถึงกฎระเบียบ ข้อตกลง เงื่อนไขที่สำคัญต่างๆ ของการใช้ชีวิตและพื้นที่ส่วนกลางของคอนโด เพื่อเป็นหลักปฏิบัติในสังคมที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในโครงการ ภายใต้การดูแลของนิติบุคคล

7.สติ๊กเกอร์จอดรถ

ทุกห้องมีสิทธิ์จอดรถในโครงการเหมือนกัน แต่จำนวนคันที่เข้าจอดได้จะเป็นไปตามที่สัญญาจะซื้อจะขายระบุไว้ โดยเราต้องนำเล่มทะเบียนรถไปลงทะเบียนเพื่อขอรับสติ๊กเกอร์แปะหน้ากระจกรถ เพื่อแสดงสิทธิ์เจ้าของร่วมและสิทธิ์การจอดได้อย่างถูกต้องค่ะ 

8.ตรายางประทับบัตรจอดรถยนต์

บางโครงการมีตราประทับลงบัตรจอดรถยนต์เข้าโครงการให้แต่ละห้องชุด กรณีที่เรามีแขกมาเยี่ยมเยียนและนำรถเข้ามาจอดชั่วคราว เพื่อป้องกันการแอบอ้างใช้ที่จอดรถจากบุคคลภายนอก

9.เอกสารสำคัญ

เอกสารต่างๆ ที่ได้รับจากสำนักงานที่ดินหลังโอนกรรมสิทธ์ ประกอบด้วยสัญญาซื้อขาย สัญญาจำนอง(ถ้ามี) โฉนดหรือสำเนาโฉนด สำเนาใบเสร็จรับเงิน และเล่มทะเบียนบ้าน

10.จดหมายแนะนำต่างๆ

สำหรับโครงการใดที่เน้นความล้ำยุคทางเทคโนโลยี เน้นการสื่อสารที่รวดเร็วและเข้าถึงง่าย จะมีจดหมายแนะนำรายละเอียด Home Service Application ของบริษัท ที่ติดตั้งง่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ ให้บริการหลังการขาย ข่าวสาร สิทธิพิเศษ ไปจนถึงสามารถควบคุมระบบไฟฟ้าต่างๆ ในห้องชุดได้ถ้ามีระบบ Home Automation  

รวมทั้งข้อมูลติดต่อนิติบุคคล ฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ฝ่ายขายและปล่อยเช่า ฯลฯ

เราจะได้รับกล่องกุญแจนี้ก็ต่อเมื่อการโอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วเท่านั้น ดังเช่น โอนคอนโดเสร็จช่วงเช้า เราก็สามารถเข้าไปรับกล่องกุญแจได้ภายในช่วงบ่ายเป็นอย่างเร็วที่สุดค่ะ

กล่องกุญแจนี้จะส่งมอบที่โครงการ เราอาจนัดเวลารับกับฝ่ายโอนฯ ของโครงการล่วงหน้าซักนิด เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีเวลาจัดเตรียมกล่องแและไม่ต้องเสียเวลารอค่ะ สุดท้ายนี้…อย่าลืมเช็คของให้ครบถ้วนและตรวจสภาพอย่างดีก่อนเซ็นรับของทุกครั้งนะคะ
Copy link