fbpx

ของมันต้องมี! มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโด

2.30 min. Read

กระบวนการตรวจดีเฟคและรับมอบห้องชุดก่อนการโอนกรรมสิทธิ์นั้น เปรียบเปรยแล้วก็เหมือนการได้รับของขวัญกล่องใหญ่ ทุกเวลาที่เดินไปเดินมาขณะตรวจห้องชุด ก็เต็มไปด้วยที่สร้างความรู้สึกใหม่ๆ เห็นมุมนู้นมุมนี้ก็เกิดไอเดียอยากแต่งบ้านสวยๆ และตื่นเต้นอยากย้ายเข้ามาอยู่เร็วๆ

แต่เพราะของขวัญรางวัลชีวิตชิ้นนี้ราคาก็มิใช้น้อย จะรับมอบจากโครงการทั้งทีก็ต้องได้รับของมาตรฐานสมราคากันบ้างนิดนึงค่ะ

อสังหา 101 จึงพาดูมุมของ Developer กันบ้างว่าควรมีมาตรฐานแบบไหนในการส่งมอบบ้านใหม่ให้แก่ลูกค้า และในนามลูกค้า..เราควรได้รับห้องชุดแบบไหนก่อนเข้าอยู่กันค่ะ

การรับมอบห้องชุดก็เหมือนการได้รับของขวัญกล่องใหญ่ราคาก็มิใช้น้อย ต้องมีมาตรฐานสมราคากันบ้าง

1.สภาพห้องชุด Perfect มากกว่า Defect

มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโดที่ดีอย่างแรก คือ ห้องชุดที่ได้รับการสร้างตรงตามมาตรฐานโครงการนั่นเองค่ะ

ตามหลักการแล้วนั้น ห้องชุดที่รอการส่งมอบจาก Developer ควรมีสภาพสวยงาม เรียบร้อย ฟังก์ชั่นการใช้งานพร้อมใช้ ตรงตามแบบขาย สเปกเป็นไปตามที่ระบุในสัญญา ส่วนงานก่อสร้างต้องไม่มี Major Defect จำพวกต้องรื้อ ทุบ เปลี่ยนของใดๆ หรือหากจะมีงานแก้ไขบ้าง ควรตรวจพบเพียงแค่ Minor Defect เล็กๆ น้อยๆ จำพวกเก็บสี เก็บยาแนว ตามที่ผู้ซื้ออยากให้ตกแต่งเพิ่มนิดหน่อยเพียงเท่านั้นค่ะ

ความสำคัญ คือ ห้องชุดดังกล่าวต้องได้รับการแก้ไขงานตามที่ตรวจพบเรียบร้อยแล้วทั้งหมด ได้รับความยินยอมผ่านงานตามความพึงพอใจจากลูกค้า จากนั้นเราจึงเซ็นรับมอบห้องและเข้าสู่ขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์ค่ะ

มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโด

2.ห่อหุ้มเฟอร์นิเจอร์

มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโดที่ดีถัดมา คือ การดูแลทรัพย์สินของลูกค้าเจ้าของห้องชุดค่ะ

โดยเราสามารถสังเกตุได้ตั้งแต่วันตรวจดีเฟครับมอบห้องชุดครั้งแรกเลยค่ะ ว่าโครงการได้ป้องกันความเสียหายของเฟอร์นิเจอร์ใหม่แกะกล่องของเราอย่างไร โดยมาตรฐานทั่วไป Developer จะห่อหุ้มด้วยพลาสติกบางใส มีกระดาษลูกฟูกป้องกันตามขอบเฟอร์นิเจอร์ งานบิ๊วอิน ด้ามจับประตู กรอบปลั๊กไฟ ชุดครัว ชุดสุขภัณฑ์ เพื่อป้องกันผู้อื่นเข้าใช้งาน รวมทั้งระวังความเสียหายจากการซ่อมงาน เช่น สีหยดเลอะ การกระทบขูดขีด และฝุ่นละอองทั่วไปค่ะ

มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโดที่ดีอย่างแรก คือ ห้องชุดที่ได้รับการสร้างตรงตามมาตรฐานโครงการ

3.ปิดกระดาษป้องกันแสงจากภายนอก

มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโดที่ดีอีกอย่างที่ต้องมี คือ การปกป้องห้องชุดจากปัจจัยกระทบอื่นๆ 

สิ่งที่ทำให้ห้องชุดของเราเกิดความเสียหายได้ คือ อุณหภูมิความร้อนจากแสงแดดภายนอกค่ะ โครงการส่วนใหญ่รับทราบถึงประเด็นนี้ดี จึงปิดกระดาษป้องกันแสงที่กระจกระเบียงทั้งหมด ผลจากความร้อนจะส่งผลต่อพื้นไม้ จนมีสภาพกรอบแตก แอ่นตัวเป็นคลื่น แดดเลียสีซีด ผนังสีแตกร้าว ลามไปถึงงานไม้ส่วนอื่นๆ ในห้องด้วยเช่นกันค่ะ

ทั้งนี้ หากพบว่าทางโครงการละเลยไปให้เรารีบแจ้งติดกระดาษโดยด่วน เพื่อไม่ให้ห้องเราเสียหายนะคะ

มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโด

Google AdSense

4.ทำความสะอาด ล้างแอร์ ล้างท่อน้ำ

มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโดอย่างสุดท้าย คือ การทำความสะอาดค่ะ

ช่วงระหว่างโครงการสร้างห้องและเก็บงานนั้น แน่นอนค่ะ…ว่าย่อมมีทั้งฝุ่นปูน ยิปซั่ม งานสี ซิลิโคน ยาแนวเลอะเทอะเต็มไปหมด และอาจมีการซักล้างจากอ่างหรือโซนเปียกภายในห้องน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ท่อน้ำอุดตัน หรือเครื่องปรับอากาศก็เช่นกันค่ะ หน้ากากแอร์จะดักขี้ฝุ่นไว้ตั้งแต่ตอนติดตั้งเครื่อง ดังนั้นขอให้เราแจ้งกับโครงการอีกครั้ง ให้ทำความสะอาดส่งท้ายก่อนการโอนกรรมสิทธิ์และย้ายเข้าอยู่ค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 4 มาตรฐานส่งมอบห้องคอนโดที่ดีที่เราพึงจะได้รับ ดูให้รู้ อยู่ให้เป็น..เตรียมบ้านก่อนย้ายเข้าอยู่ ง่ายนิดเดียวค่ะ
Copy link