fbpx

6 ไลฟ์สไตล์ยอดฮิตชีวิตติดคอนโด

4.30 min. Read

คนรุ่นใหม่ยุคปัจจุบันนี้ มีชีวิตที่น่าสนุกจริงๆ ค่ะ…

อาจเป็นเพราะเทรนด์โลกที่เปลี่ยนไป เทคโนโลยีที่มากขึ้น ทำให้ชีวิตอิสระตั้งแต่ Gen Y เรื่อยเป็นต้นไป เปิดกว้าง ปรับตัวและไม่ยึดติด เห็นได้ชัดจากอาชีพของเด็กรุ่นใหม่ ที่มีหลากหลายมากขึ้น แทนที่จะเลือกเป็นทหาร ตำรวจ คุณครู เหมือนอย่างคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ แต่ความฝันของเด็กรุ่นใหม่กลับเลือกเป็นตัวของตัวเองได้อย่างคาดไม่ถึง เช่น ยูทูปเบอร์ บล็อกเกอร์ ครีเอเตอร์ รีวิวเวอร์ เรียกว่ากระแสสังคมโลกโซเชี่ยลเป็นตัวขับเคลื่อนแรงบันดาลใจมากทีเดียว… แต่อย่างไรแล้ว เราก็ยังต้องวนเวียนอยู่ในโลกของความเป็นจริง ทั้งการแข่งขันทางธุรกิจหรือเศรษฐกิจที่เป็นตัวชี้วัด ฯลฯ เรียกว่าต้องแข็งแกร่ง และปรับตัวเร็วอยู่เสมอจริงๆ ค่ะ

หาจุดส่งเสริมไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ลงตัวที่สุด โดยเริ่มจากพื้นฐานที่พึงจะมี คือ “ที่อยู่อาศัย”

จากปัจจัย 2 ขั้วนี้…เราจึงต้องหาจุดส่งเสริมไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ลงตัวที่สุด โดยเริ่มจากพื้นฐานที่พึงจะมี คือ “ที่อยู่อาศัย” นั่นเองค่ะ

www.unsplash.com

ซึ่งวิวัฒนาการของที่อยู่อาศัยก็เริ่มต้นและปรับตัวเรื่อยมาเช่นกัน จากสมัยก่อน นิยมสร้างบ้านเป็นอาคารตึกแถวแบบเจริญกรุง พัฒนามาเป็นอพาร์ทเมนท์หอพักที่เห็นได้ทั่วไป บ้านเดี่ยวแบบครอบครัวใหญ่ซึ่งแทบหาไม่ได้แล้วในกรุงเทพปัจจุบัน ถ้าจะมีอยู่ก็เป็นที่ดินเก่าแก่ของครอบครัวมีฐานะ จนเมืองขยายออกไปเป็นหมู่บ้านรอบนอกตามเส้นบางนา พระรามสอง และเริ่มปรับตัวครั้งใหญ่เป็น “คอนโดมิเนียม”

เมื่อเทรนด์โลกจับทิศทางไลฟ์สไตล์ยอดฮิตของผู้คนมาเจอกับวิถีชีวิตคอนโดมิเนียม อสังหา101 เลยขอไกด์ 6 ลักษณะนิสัยลงตัวกับชีวิตคอนโดกันค่ะ ลองสำรวจตัวเองดูว่าไลฟ์สไตล์ของเรานั้นเข้าข่ายจริงแท้แน่นอนแค่ไหนไปพร้อมกันนะคะ

1.รักเมืองมาก

เหมาะมากถ้าเราเป็นคนชอบไลฟ์สไตล์ชิคๆ ชีวิตคนเมืองของจริง ไม่ขอตื่นเช้ามาก เสียเวลาเดินทางน้อยๆ กลางวันทำงานออฟฟิศใจกลางกรุง ตกเย็นนั่งรถไฟฟ้าผ่านห้าง แวะทานข้าวสยาม แฮงค์เอาท์ทองหล่อ ถ่ายรูปเช็คอินลง Social กลับดึกหน่อยก็ไม่กังวลอะไร เพราะคอนโดอยู่ติดแนวคมนาคมเข้าถึงตลอด ปักหมุดไม่เคยพลาด แถมความปลอดภัยจัดเต็ม แค่ถึงห้องก็ทิ้งตัวลงนอน ส่วนวันหยุดว่างๆ ก็ใช้ชีวิตตามมุมสวยต่างๆ ของพื้นที่ส่วนกลางคอนโด ชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ก็สนุกไปอีกแบบ

เรียกว่า Work Hard, Play Hard ไปเลยค่ะ

Transportation
www.rawpixel.com

2.เสพติดการเดินทาง

เหมาะมากสำหรับไลฟ์สไตล์ขาเที่ยวชีพจรลงเท้า แม้เสาร์อาทิตย์ก็ต้องหาเรื่องไปพักผ่อนต่างจังหวัด มีโอกาสก็หยุดยาวไปต่างประเทศเป็นอาทิตย์ๆ ไม่ว่าจะไปทำงานหรือไปเที่ยว คอนโดจะตอบโจทย์ที่สุด เพราะเราไม่ต้องพะวงว่าสภาพบ้านเป็นอย่างไร ฝนตกหลังคารั่ว สนามหญ้าหน้าบ้านต้นไม้กิ่งก้านรกหรือไม่อย่างไรเลยค่ะ 

เพราะพื้นที่ส่วนกลางคอนโดก็มีบุคลากรดูแลอย่างดี แถมยังมีนิติฯ คอยดูแลรับส่งหากมีไปรษณีย์ส่งของ พื้นที่ห้องชุดของตนเองก็ไม่ต้องกังวลอะไร เพราะปลอดภัยในด้านงานระบบน้ำไฟ มีเบรกเกอร์ วาล์วน้ำ เครื่องตรวจจับควันและความร้อนจัดเต็มในห้องชุด หากเป็นกังวลเรื่องฝนตกน้ำรั่ว ก็สามารถเรียกช่างตรวจสอบตามรับประกันได้ คงเหลือแค่เก็บข้าวของในห้องเราให้เป็นระเบียบหน่อยก็พอแล้วค่ะ

ประเภทนี้ คงต้องบอกว่า Life is Journey ของจริงค่ะ

ติดเมือง...ประหยัดเวลาเดินทาง พักผ่อนได้ยาวขึ้น ไม่ต้องดูแลมากเหมือนบ้าน
Travel
www.rawpixel.com

Google AdSense

3.แอคทีฟทั้งวัน

เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ชอบอยู่นิ่ง อยู่ไม่ติดบ้าน เดี๋ยวมีเรียน เดี๋ยวไปทำงาน เรียกว่าบ้านมีไว้นอนอย่างแท้จริง ยิ่งถ้าตารางแน่นขนาดนี้ ยิ่งต้องมองหาคอนโดติดแนวรถไฟฟ้า เพื่อลดความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง แล้วกลับมาเอ็นจอยชีวิตที่คอนโด อย่างเช่น ออกกำลังกายที่ฟิตเนส อ่านหนังสือที่ห้องสมุด ชวนเพื่อนมาคุยงานที่ห้องประชุม ทำอาหารทานเองง่ายๆ ฯลฯ ไลฟ์สไตล์ประเภทนี้มักชอบใช้เวลาอย่างมีค่าทุกนาที แต่ถ้าได้พักผ่อน ก็จะเต็มที่สุดๆ ไปเลยเหมือนกันค่ะ ลองเลือกคอนโดที่ให้ได้ทั้งที่อยู่อาศัยและสิ่งอำนวยความสะดวกครบ จะได้ทั้งงานและผ่อนคลายไปในตัว

ยุ่งขนาดนี้ ก็อย่าลืมกลับบ้านดูแลตัวเอง ท่องไว้เสมอว่า Be Active, Be Healthy, Be Happy นะคะ

www.rawpixel.com

4.ง่ายๆ อะไรก็ดี 

เหมาะมากสำหรับคนไม่ซับซ้อนอยู่ง่ายกินง่าย เพราะคอนโดคือบ้านขนาด Downsize แต่มีทุกอย่างครบยิ่งกว่า ผังห้องที่จัดวางอย่างลงตัวแบ่งสัดส่วนห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ ระเบียง อย่างชัดเจน พื้นที่ส่วนกลางมีพร้อมทุกอย่างไม่ต่างจากบ้านเดี่ยวและโรงแรม คงหาไม่ได้ง่ายๆ ที่บ้านยุคนี้จะมีสระว่ายน้ำ ฟิตเนส ห้องพูล ห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องโค-เวิร์คกิ้งเสปซ ฯลฯ มากมายได้อย่างคอนโด แถมยังติดตั้งระบบความปลอดภัย โดยยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่ ยิ่งเสริมให้ทุกอย่างเพอร์เฟค  

แค่เคารพกฎระเบียบกติกาของสังคมที่อยู่ร่วมกัน และสร้างชีวิตสงบสุขในห้องชุดส่วนตัว ถ้าหิวก็เดินไปร้านสะดวกซื้อ วันไหนตื่นสายรถติดก็ใช้รถไฟฟ้า จอดรถทิ้งไว้ที่โครงการก็มีรปภ.มาตรวจตรา ง่ายๆ แค่นี้เลยค่ะ

ต้องบอกว่า Find Joy in the Oridinary ถึงไลฟ์สไตล์ดูง่ายๆ แต่ก็ไม่ได้ขาดสีสันเลยค่ะ

Home
www.rawpixel.com

5.ใช้เงินเป็น

เหมาะมากสำหรับทุกคนเลยค่ะ โดยเฉพาะคนยุคใหม่ที่สื่อความรู้ต่างๆ เข้าถึงง่ายมาก แค่คำค้นหาทางอินเตอร์เนท ก็สามารถพบคำตอบได้ภายในไม่กี่วินาที ดังนั้นการค้นหาความรู้เรื่องวิธีวางแผนการเงิน วิธีเล่นหุ้น ซื้อกองทุน แม้กระทั่งลงทุนอสังหาเองก็ตาม สารพัดฮาวทูวิธีหาเงินต่างๆ จึงใช้เวลาศึกษาไม่นานและไม่เคยเอ้าท์ไปจากโลกนี้ง่ายๆ อย่างว่า..ว่าเรื่องเงินเป็นสิ่งจำเป็นใช่มั้ยละคะ? จึงเหลือแค่ว่าเราจะหยิบหนังสือเล่มไหนมาปฏิบัติจริง

ไลฟ์สไตล์นี้น่าสนใจและสร้างมูลค่าให้ตัวเองอย่างมากในระยะยาว แนะนำให้เราปลูกฝังอยู่ใน DNA ไว้เลยค่ะ ยิ่งศึกษาและเริ่มลงมือได้เร็ว ความฝันปัจเจกของคนรุ่นใหม่ จำพวกอยากเกษียณเร็ว เป็นนายตัวเอง ไม่ชอบทำงานออฟฟิศ ก็จะเกิดขึ้นได้เร็วเช่นกัน

นอกจากหารายรับได้แล้ว ต้องคุมรายจ่ายให้เป็นด้วยค่ะ

expense condo
www.rawpixel.com
ใช้เงินเป็น...หนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมของคนประเภทนี้ คือ การซื้อคอนโดมิเนียม

หนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมของคนประเภทนี้ คือ การซื้ออสังหาริมทรัพย์หรือคอนโดมิเนียม เพราะ คอนโดช่วยให้เราเซฟค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองได้อย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งคอนโดตั้งอยู่พื้นที่เจริญ จะช่วยลดค่าเดินทางได้เป็นอันดับแรก ค่าน้ำค่าไฟคิดตามการใช้งานจริงของห้อง ส่วนค่าบำรุงรักษาบ้านก็มีประกันรองรับ ขนาดห้องพอดีอยู่อาศัยไม่ต้องดูแลมากเท่าบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ 

สำหรับพื้นที่ส่วนกลาง ระบบความปลอดภัย ที่จอดรถ ความเรียบร้อยโดยทั่วไปที่ยกระดับคุณภาพชีวิตนั้น ก็รวมอยู่ในค่าส่วนกลาง ซึ่งแชร์กับลูกบ้านทั้งอาคารเท่าๆ กัน ถ้าเทียบค่าใช้จ่ายก็ประหยัดกว่าบ้านเดี่ยวเยอะเลยค่ะ ที่สำคัญ…อสังหาริมทรัพย์มีแต่ราคาจะสูงขึ้นอยู่ตลอด ถ้าไม่อยู่เอง จะปล่อยเช่าหรือขายต่อก็ทำได้ทันที

ไม่จำกัดว่าแท้จริงแล้วเรามีไลฟ์สไตล์แบบไหน เพราะทุกคนสามารถวางแผนการเงินอย่างชาญฉลาดได้เสมอค่ะ

God does not give money, He gives the power to get wealth – Sunday Adelaja.

6.คิดการณ์ไกล

เหมาะมากสำหรับไลฟ์สไตล์นักวางแผน นอกจากวางแผนการเงินยาวๆ แล้วก็มักวางแผนเกษียณอายุตามมาโดยอัตโนมัติ สัดส่วนเทรนด์โลกปัจจุบันคนพึ่งพาอาศัยตนเองมากขึ้น ถือครองโสดเยอะขึ้น มีบุตรน้อยลง การวางแผนชีวิตให้ตัวเองจึงไม่ใช่เรื่องแปลก นอกจากวงการประกันภัยคุ้มครองต่างๆ จะเป็นตัวเลือกที่ดีแล้ว วงการอสังหาเองก็โดดลงมาสร้างโปรเจคเกษียณร่วมด้วยค่ะ

การริ่เริมมองหาที่พักไว้อาศัยอยู่ยามแก่เฒ่า เอาที่ดูแลบ้านได้ง่ายๆ มีลิฟต์ขึ้นลงสะดวก ใกล้แหล่งร้านค้า ใกล้โรงพยาบาล ไม่เป็นภาระลูกหลาน สามารถดูแลตัวเองได้สบาย หลายๆ โครงการก็เริ่มมีแคมเปญเจาะกลุ่มวัยเกษียณ มีผู้ดูแลใกล้ชิด มีโปรแกรมบริการตรวจสุขภาพ สร้างสังคมผู้สูงอายุ น่าสนใจสำหรับการวางแผนระยะยาวทีเดียวค่ะ

ไลฟ์สไตล์รอบคอบเช่นนี้ ไม่มานั่งรอเงินบำนาญกันแล้วค่ะ 

Welfare is not a retirement plan – Ernie Zelinski.

คิดการณ์ไกล...นอกจากวางแผนการเงินยาวๆ แล้วก็มักวางแผนเกษียณอายุ มองหาที่พักไว้อาศัยยามแก่เฒ่า

ชีวิตคอนโดดีๆ ก็ส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่เป็นเราได้มากจริงๆ ค่ะ ถ้าเราเป็นหนึ่งในกลุ่มเหล่านี้ ลองมองหาคอนโดที่ใช่เก็บไว้ซักที่กันนะคะ
Copy link