fbpx

Generation มีผลกับวิวัฒนาการของการซื้อคอนโดจริงหรือ?

6.00 min. Read

เชื่อหรือไม่คะ!! … ว่าความสนใจในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของแต่ละช่วงวัย วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยกลางคน วัยเกษียณ มีเทรนด์ความชอบที่แตกต่างกันไป บางทีหนึ่งครอบครัวมีทรัพย์สินอสังหาถือครองมากกว่าหนึ่งอย่างขึ้นไป แบบต่างคนต่างซื้อตามที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ตนเอง

อสังหาริมทรัพย์มีรูปแบบอยู่หลายประเภท เช่น อาคารพาณิชย์ บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียม จุดประสงค์การซื้อที่เห็นได้ชัดมีทั้งอยู่เอง ลงทุนและเก็บเป็นทรัพย์สิน และบ้างก็ถือครองมากกว่าหนึ่งแห่ง

ถ้าเช่นนั้นแล้ว..อสังหา 101 ได้วิเคราะห์กระแสความสนใจและวิวัฒนาการของการซื้อคอนโดที่เปลี่ยนไปตามแต่ละ Generation ลองติดตามรายละเอียดกันค่ะ

ความสนใจในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของแต่ละช่วงวัย วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยกลางคน วัยเกษียณ มีเทรนด์ความชอบที่แตกต่างกันไป

Generation Z ช่วงวัย 9-23 ปี (เกิดในช่วงปี 1996-2010)

เป็นช่วงต้นของชีวิต จนเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน เทรนด์คือการเช่าหรือการซื้อที่อยู่อาศัยหลังแรก

ในช่วงวัย 20 ปี เป็นช่วงเริ่มต้นทำงานของเด็กจบใหม่ไฟแรง มีความคิดสร้างสรรค์ เปิดโลกทัศน์ พบปะผู้คนหลายหลาย ผนวกกับการเริ่มมีรายได้เข้ามาและโหยหาชีวิตนอกกรอบ จึงเริ่มต้นมองหาความเป็นอยู่ในรูปแบบใหม่ สินทรัพย์สำหรับ Gen Z วัยแห่งการเริ่มต้น จึงมีปัจจัยประกอบการตัดสินใจซื้อ ดังนี้

  1. ราคา เพราะช่วงอายุและประสบการณ์การทำงานยังน้อย ฐานรายได้จึงอาจยังไม่สูงนัก และมีผลต่อเครดิตสินเชื่อธนาคาร ดังนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องนี้พอสมควรค่ะ มูลค่าคอนโดควรสอดคล้องกับกำลังจ่ายที่ แท้จริงของเรา ซึ่งเราอาจใช้บริการ Pre-Approve ของธนาคารเพื่อหยั่งเชิงความสามารถดูก่อนก็ได้ค่ะ
  2. ทำเล ซึ่งส่งผลต่อราคาเช่นกัน ดังนั้นหากมองที่กำลังทรัพย์ของ Gen Z แล้วนั้น ทำเลที่วัยนี้ถือครองได้ อาจเป็นกรุงเทพรอบนอกแต่ยังคงคอนเซปต์แนวเส้นรถไฟฟ้า และความเจริญของพื้นที่ไม่แพ้ศูนย์กลางเมืองแต่อย่างใด
  3. ขนาดห้อง เด็กรุ่นใหม่โดดเด่นเรื่องพึ่งพาตนเอง ดังนั้นการอยู่อาศัยกับการดูแลจึงอาจไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้าง ขนาด 1 ห้องนอนจึงเป็นที่นิยมที่สุด เสริมด้วยการตกแต่งพื้นที่อย่างสร้างสรรค์ดังเช่น Multi- Function ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแทน อสังหา 101 แนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ซื้อมือใหม่ที่กำลังสนใจซื้อว่า พื้นที่ห้องชุดเล็กใหญ่มีผลต่อราคาห้องชุดและค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่เราต้องจ่ายทุก ๆปีนะคะ หากไม่วางแผนอย่างดีอาจส่งผลต่อการเงินของเราได้
  4. Smart Living คนยุคนี้เกิดมาพร้อมอินเตอร์เน็ตต้องการอะไรที่รวดเร็วทันใจ ดังนั้น Gen Z จะคุ้นชินกับการมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตของพวกเค้าง่ายและรวดเร็วมากขึ้น เช่น Smart Locker, Auto-Parking, Home Care Application เป็นต้น

Developer เองก็เริ่มจับตามองผู้ซื้อวัย Gen Z อย่างมาก ดังที่เห็นการเปิดตัวโครงการใหม่ๆแต่ละครั้ง จะมีความหวือหวาของโปรดักส์ เพื่อสร้างทางเลือกที่หลากหลายให้โดนใจผู้ซื้อค่ะ

เด็กรุ่นใหม่โดดเด่นเรื่องพึ่งพาตนเอง ดังนั้นการอยู่อาศัยกับการดูแลจึงอาจไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่กว้าง
www.unsplash.com
www.unsplash.com

Generation Y ช่วงวัย 24-39 ปี (เกิดในช่วงปี 1980-1995)

หรือ Gen Millennial เป็นช่วงเติบโตของการทำงาน ค้นหาช่องทางใหม่เพื่อเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น เทรนด์การซื้อคือขยายและยกระดับจากที่พักอาศัยเดิม

ช่วงวัย 30 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเติบโตในหน้าที่การงาน ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาคือค่าตอบแทนที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับเป็นช่วงวัยที่เราจะก้าวเข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่และเริ่มมีครอบครัว อาจกล่าวได้ว่าเป็น เวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะวางแผนหรือลงทุนเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้เราได้มีชีวิตแบบที่เราฝันไว้ สินทรัพย์สำหรับ Gen Y มีปัจจัยประกอบการตัดสินใจซื้อ ดังนี้

  1. ขนาดพื้นที่ ราคา และรูปแบบโครงการ ผลสำรวจบ่งชี้ว่า Gen Millenial ยังคงซื้อบ้านหลังแรกเพื่ออยู่อาศัยเอง แต่เริ่มมองหาการเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งที่ดีขึ้น ดังนั้นเราต้องถามความต้องการของตัวเองก่อนว่า…แท้จริงแล้วเราอยากมีชีวิตอย่างไร? ต้องการพื้นที่กว้างขึ้นเนื่องจากสมาชิกครอบครัวมีเพิ่มขึ้น หรืออยากอยู่พื้นที่ใจกลางเมืองใกล้ที่ทำงาน หรือต้องการที่อยู่อาศัยแบบมีคุณภาพครบวงจรมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างภายในที่เดียว สำหรับคอนโดระดับกลางขึ้นไป มีราคาประมาณ 1.2-2.0 แสนบาทต่อตร.ม ทำเลดีตามแนวรถไฟฟ้า ถือว่าเป็นตลาดที่ได้รับความนิยม ซึ่งหลายโครงการสร้างออกมาได้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่ม Millenial อย่างแท้จริง
  2. ส่วนกลาง เพราะช่วงวัยทำงานที่เต็มประสิทธิภาพนั้น มักจะมีตารางงานที่ยุ่งเหยิง ครั้นเมื่อถึงเวลากลับบ้าน ย่อมต้องการช่วงเวลาพักผ่อนแบบมีประสิทธิภาพที่สุดเช่นกัน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ แบบครบวงจรในโครงการเดียว เพื่อประหยัดเวลาและเพื่อทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น จึงเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น ดังเช่น ห้องฟิตเนส สระว่ายน้ำ Co-working space ที่จอดรถ รวมไปถึงนวัตกรรมต่างๆที่ทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
  3. การบริหารอาคาร ปัจจัยนี้ก็สำคัญไม่น้อยกว่ารูปแบบโครงการ เพราะความเร่งรีบและทุ่มเทการทำงาน อาจทำให้เราไม่มีเวลาดูแลบ้านสม่ำเสมอมากนัก ดังนั้นหากเรายังต้องการให้ทุกอย่างราบรื่นดี ต้องดูที่งานบริหารอาคารค่ะ ถ้าทีมบริหารที่พักอาศัยของเราเข้าใจลูกบ้าน ไว้ใจได้ ดูแลเอาใจใส่อาคาร อีกทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้พักอาศัยสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างเรียบร้อยดี แค่นี้ก็จะช่วยให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากแล้วค่ะ
Millennial เป็นช่วงเติบโตของการทำงาน ค้นหาช่องทางใหม่เพื่อเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น
www.unsplash.com
www.unsplash.com

Google AdSense

Generation X ช่วงวัย 40-54 ปี (เกิดในช่วงปี 1965-1979)

เป็นยุคทองของการทำงาน มีความมั่งคั่ง มองหาการลงทุนเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิต วางแผนเกษียณอายุอย่างมีความสุข เทรนด์การซื้อคือมีอสังหาในครอบครองมากกว่า 1 ที่ขึ้นไปเพื่อลงทุนและเพื่อความสุขยามเกษียณ

ช่วงวัย 40 ปี เป็นช่วงเวลาของความมั่นคงในหน้าที่การงาน หากมีธุรกิจของตนเอง ธุรกิจก็น่าจะมั่นคงลงตัว Gen X จึงมองหาการลงทุนเพื่อสร้างรายได้เพิ่ม (Passive Income) รวมถึงการวางรากฐานความมั่นคงให้กับชีวิต

หากเรามีความรู้ในแวดวงอสังหา เราจะพิจารณาเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้ล้วนเต็มไปด้วยช่องทางการลงทุนหลากหลายรูปแบบ หลักๆที่นิยมและได้ผลตอบแทนคืนค่อนข้างเร็ว คือ การซื้อคอนโดเพื่อขายต่อ (Resale) การซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่า (Leasing) ผลสำรวจจึงชี้ชัดว่ากลุ่มวัยนี้จะซื้ออสังหามากกว่า 1 ที่ขึ้นไป สินทรัพย์ Gen X จึงมีปัจจัยหลักประกอบการตัดสินใจซื้อ ดังนี้

  1. มีผลกำไรจากการขายอสังหา (Capital Gain) คือ ส่วนต่างของราคาที่ได้รับจากการขายซึ่งปรับตัวสูงขึ้นจากราคาที่เคยซื้อขายมาจากครั้งแรกโดยจะเปรียบเทียบเป็นเปอร์เซนต์ ยิ่งจำนวนเปอร์เซนต์สูงยิ่งคุ้มค่าต่อการลงทุนเท่านั้น
  2. มีอัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่า (Rental Yield) โดยส่วนใหญ่อัตราผลตอบแทนจะอยู่ที่ 6-8% หรือควรสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เฉลี่ย 2% เพื่อไม่ให้เป็นภาระในอนาคต ยิ่งจำนวนเปอร์เซนต์สูงยิ่งคุ้มค่าต่อการลงทุนไม่ต่างจากหลัก Capital Gain เช่นกันค่ะ

โดยทั้ง 2 ปัจจัยหลักต่างต้องอาศัย “ศักยภาพของทำเลและโครงการ” อย่างมากค่ะ

อีกทั้ง Gen X มักเป็นกลุ่มผู้มีรายได้สูงแล้ว เจนจัดประสบการณ์ในวงการอสังหา เข้าใจตลาดและคู่แข่งทั้งการขายและการเช่า โดยจะเลือกลงทุนในตลาดคอนโดเพราะการซื้อขายปล่อยเช่าจะได้ผลเร็วกว่าบ้านเดี่ยว เนื่องจากได้เปรียบในด้านทำเลและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน

ยุคทองของการทำงาน มีความมั่งคั่ง มองหาการลงทุนเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิต
www.unsplash.com
www.unsplash.com

Generation Baby Boomer ช่วงวัย 55-75 ปี (เกิดในช่วงปี 1944-1964)

เป็นช่วงแสดงความสำเร็จของชีวิต ลงทุนอสังหาเพื่อมุ่งหวังได้รับผลตอบแทนทั้งในด้านความสุขและการเงิน เพื่อเตรียมปูทางเข้าสู่การเกษียณอย่างมีคุณค่า

ช่วงวัยเกษียณ คือ ช่วงกลุ่มอายุสุดท้ายที่ขับเคลื่อนวงการอสังหา อาจกล่าวได้ว่าเป็นช่วงเวลาเก็บเกี่ยวดอกผลจากความสำเร็จของชีวิตและคืนความสุขให้กับตัวเองบ้าง

หลายคนๆ ที่อสังหา101 ได้พบเจอนั้น เพิ่งซื้อคอนโดใหม่ในช่วงวัยนี้เพื่อตอบแทนผลลัพธ์จากการทำงานหนักมาทั้งชีวิตด้วยการซื้อในทำเลที่ตามใจตัวเองซักนิด เช่น คอนโดหรูติดริมทะเลมองเห็นวิวกว้างใหญ่ของผืนน้ำ คอนโดในพื้นที่ธรรมชาติของป่าเขาแมกไม้เต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์เอาไว้สูดโอโซน หรือซื้อเพื่อความสะดวกในการดูแลตนเองช่วงยามเกษียณก็มีอยู่ไม่น้อย

บทสนทนาที่เราเคยได้ถามตอบกับลูกค้า เช่น

“ซื้อคอนโดแพงๆ หรือซื้อไกลกรุงเทพฯออกไป เพื่อตกทอดต่อให้ลูกหลานต่อก็ดีนะคะ” เพราะคิดมาตลอดว่าทรัพย์สินเช่นอสังหาริมทรัพย์ต่อไปเราก็ย่อมอยากตกทอดให้ลูกหลานของเราเป็นคนดูแล

“ไม่ล่ะ คอนโดนี้ซื้อให้ตัวเอง เดี๋ยวลูกหลานชอบที่ไหนแบบไหนก็ให้เค้าไปซื้อแบบที่เค้าชอบเองจะดีกว่า ที่นี่อยากอยู่พักผ่อน ให้ครอบครัวแวะมาเยี่ยมเยียนบ้างนานๆทีก็มีความสุขแล้ว” เป็นคำตอบที่เซอร์ไพรส์นิดๆเช่นกัน แต่ก็เห็นได้ชัดเจนว่าบุคคลท่านนี้เลือกที่พักพิงแห่งนี้เป็นรางวัลให้แก่ชีวิตตนเอง

หรือบางท่านเลือกจากความสะดวกในการดูแลตนเองโดยเฉพาะผู้สูงอายุการจะเดินขึ้นบันไดบนลงล่าง ล่างขึ้นบนอาจเป็นเรื่องที่ลำบากทีเดียวจึงเลือกปรับเปลี่ยนการเป็นอยู่ซักนิดมาใช้ชีวิตในรูปแบบคอนโด เพื่อความสะดวกของการใช้ลิฟต์ มีพื้นที่ส่วนกลางสีเขียวไว้เดินกายบริหาร หรือใจกลางเมืองเพื่อใกล้ย่านโรงพยาบาลสำหรับเหตุฉุกเฉิน และยังมีพนักงานของโครงการบริการอยู่ 24 ชม. ดังที่ผู้พัฒนาโครงการหลายๆแห่งสร้างโครงการมาสำหรับกลุ่มเป้าหมายนี้โดยเฉพาะ

จึงไม่แปลกใจที่จุดประสงค์ของการซื้อคอนโดของ Baby Boomer จะเปลี่ยนไปในรูปแบบเพื่อให้ดูแลตัวเองได้มากขึ้น แสดงถึงการเตรียมพร้อมและวางแผนตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา และเพื่อเป็นรางวัลขอบคุณ ตัวเองบ้างในวันที่เราเรียกได้ว่า “ประสบความสำเร็จ” มากเพียงพอแล้ว

ช่วงแสดงความสำเร็จของชีวิต มุ่งหวังผลตอบแทน เพื่อเตรียมปูทางสู่การเกษียณอย่างมีคุณค่า
www.rawpixel.com

เมื่อเห็นภาพกว้างๆมากขึ้นของวิวัฒนาการการซื้อคอนโด ก็เหมือนเริ่มวางเส้นทางที่จะก้าวเดินได้โดยไม่ต้องกลัวหลง การมีทรัพย์สินไว้ในครอบครอง ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าและรากฐานความมั่นคงที่น่าภาคภูมิใจที่ดีทีเดียวค่ะ
Copy link