fbpx

เรื่องควรรู้ก่อนไปงานอีเว้นท์บ้านและคอนโด

6.30 min. Read

การซื้อบ้านหรือคอนโดนั้น นอกเหนือจากที่เราต้องไปดูตามเซลล์ออฟฟิศของโครงการแต่ละแห่งแล้ว เรายังสามารถไปดูตามงานอีเวนท์ งานจัดแสดงตามห้าง ศูนย์การค้า ล็อบบี้อาคารสำนักงาน หรืออีเวนท์ฮอลล์ต่างๆ ได้เช่นกันค่ะ 

อีเว้นท์เช่นนี้ถูกจัดโดย Developer ค่ายใดค่ายหนึ่งขนโครงการในสต็อก มาลดแลกแจกแถมกันสุดๆ แถมโปรโมชั่นเด็ดๆ หรือถูกจัดแบบรวมตัว Developer หลายค่ายมาเปิดบูธร่วมกัน เช่น งานมหกรรมบ้านและคอนโด จุดเด่น คือ ตัวเลือกเยอะ ได้ราคาพิเศษเฉพาะที่ซื้อภายในงาน พ่วงด้วยธนาคารที่หอบเอาโปรสินเชื่อพร้อมให้ข้อมูลทันที เรียกว่าจบทุกอย่างภายในงานเดียวเลยค่ะ

www.unsplash.com

ปีๆ นึงเราจะพบงานอีเว้นท์คอนโดเกิดขึ้นเรื่อยๆ และจะจัดกันรัวๆ โดยเฉพาะช่วงไตรมาสสุดท้าย

อสังหา101 ขอพาท่านไปรู้จักงานอีเว้นท์ขายคอนโดโดยทั่วไปกันบ้างว่า ภายในงานประกอบไปด้วยกิจกรรมอะไรกันบ้างค่ะ

1.รวมไฮไลท์คอนโด

บรรดา Developer จะรวมคอนโดที่ยังไม่ Sold Out มาออกงานให้เราเลือกซื้อ โดยปกติแล้ว Developer จะส่งตัวแทนฝ่ายขายหรือเซลล์มาออกบูธกิจกรรมด้วยตนเอง เพื่อแนะนำข้อมูลโครงการให้เราทราบอย่างละเอียด แบบถามได้ตอบได้ทันที

ในงานอีเว้นท์จะมีโมเดลจำลองอาคารจริงที่ Developer มาจัดวาง ให้เราเห็นภาพของทำเลที่ตั้งโครงการ รูปแบบคอนโด และตำแหน่งของห้องชุดชัดมากขึ้น หรือบาง Developer ที่มีโครงการขึ้นหลายตัวอยู่ในเมือง ก็จำลองมาทั้งผังที่ดินกรุงเทพรอบใน โชว์โครงการที่พัฒนาอยู่ให้เห็นกันจะๆ ว่าแต่ละแห่งอยู่ใกล้ไกลกันแค่นั้น ชมโครงการกันสนุกไม่น้อยเลยค่ะ

นอกจากโมเดลแล้ว เซลล์จะนำเสนอข้อมูลโครงการผ่านจอ TV Screen หรือ Ipad ให้เราเห็นภาพเสมือนจริงที่มีมิติมากขึ้น (Perspective) เราสามารถสอบถามโครงการที่สนใจ ดูแปลนห้อง ราคาห้อง พื้นที่ส่วนกลางที่โครงการจัดให้ ฯลฯ หรือขอโบรชัวร์ไว้เลยก็ได้ค่ะ

ในงานอีเว้นท์จะมีโมเดลจำลองอาคารจริง ให้เราเห็นภาพของทำเลที่ตั้งโครงการ รูปแบบคอนโด และตำแหน่งของห้องชุดชัดมากขึ้น

2.โปรโมชั่นเฉพาะงาน

ข้อเสนอส่งเสริมการขาย หรือโปรโมชั่นสุดพิเศษ ที่มีเฉพาะผู้ซื้อภายในงานอีเว้นท์ ส่วนใหญ่เล่นกันที่ส่วนลดราคาค่าห้องชุด ตามมาด้วยของแจกของแถม จำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เฟอร์นิเจอร์  โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ และข้อเสนออื่นๆ อีกมากมาย อย่างไรแล้ว…เรามาทำความรู้จักศัพท์โปรโมชั่นก่อนไปงานอีเว้นท์กันหน่อยดีกว่า ดังนี้

ส่วนลดเงินสด คือ ส่วนลดค่าห้องชุด เช่น ค่าห้อง 5,000,000 รับส่วนลดเงินสด 20,000 บาท เท่ากับค่าห้องคงเหลือ 4,980,000 บาท เป็นต้น ซึ่งโปรโมชั่นนี้เกิดขึ้นประจำทั่วๆ ไปไม่จำเป็นต้องร่วมงานอีเว้นท์ก็ได้เช่นกันค่ะ

Extra Condition คือ เงื่อนไขพิเศษที่มีเฉพาะในอีเว้นท์ หรือบางสถานการณ์เท่านั้น ที่พบเห็นบ่อย คือ วางเงินจองต่ำ ดังเช่นจองในงานแค่ 999 บาท จากเงื่อนไขปกติ 5,000 บาท หรือ ฟรีทำสัญญา คือ ไม่มีค่าใช้จ่ายในวันทำสัญญาจะซื้อจะขาย แต่รวบยอดไปเงินค่างวดได้เลย

   • Free All Expenses คือ ผู้ซื้อไม่มีรายการค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์เลย เพราะ Developer รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด เช่น ค่าส่วนกลาง ค่าเงินกองทุน ค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์ ค่าจดจำนอง ฯลฯ ตามแต่นโยบายของโครงการค่ะ
   • Early Bird คือ ราคาพิเศษของคนขยันตื่น ออริจินัลสำนวนมาจาก “The early bird catches the worm” มีหมายความว่า นกตัวไหนตื่นเช้า ก็มีโอกาสได้จับหนอนไปกินก่อนนกตัวอื่น เปรียบเปรยได้เหมือนมาก่อนมีสิทธิ์ก่อน หรือทำอะไรล่วงหน้าก่อนคนอื่นนั่นเองค่ะ ราคา Early Bird จึงเป็นราคาพิเศษสำหรับคนมาจองซื้อคอนโดก่อนคนอื่นตั้งแต่ห้างเปิด หรือ Online Booking มาแล้ว หรือตามแต่การจัดโปรฯ ของ Developer นั้นๆ เป็นต้น
   • Flash Deal ให้เราลองนึกถึงภาพสายฟ้าฟาดลงมา แว๊บๆแป๊ปเดียว หากใครซื้อสินค้าออนไลน์จะเจอบ่อยกับ Flash Sale ในวงการคอนโดก็ไม่ต่างกันค่ะ คือ การปล่อยของขึ้นกระดานห้องราคาพิเศษเป็นรอบๆ ในแต่ละวันของอีเว้นท์ ห้องเหล่านี้จะมีราคาถูกกว่าหน้าใบเสนอราคาของเซลล์ปกติ เรียกว่าใครสนใจต้องแย่งกันจองแบบนาทีต่อนาที แถมเหล่า Developer จะแปะป้าย Sold Out ให้เห็นกันสดๆ ไปเลย   
   • Cash Back คือ การรับเงินคืนภายหลังโอนกรรมสิทธิ์คอนโดเสร็จสิ้นค่ะ เช่น Cash Back สูงสุด 100,000 บาท โปรฯ นี้ไม่ได้เห็นบ่อยนักแต่ก็มีประโยชน์มากสำหรับนักลงทุน หรือผู้ช่ำชองวงการพอสมควรค่ะ เพราะจุดเด่นของมัน คือ มูลค่าบ้านไม่ตกหากจะนำไปกู้สินเชื่อเต็มวงเงินและการขายต่อในอนาคต ส่วนเงินสดที่ได้รับคืนสามารถไปต่อยอดธุรกิจอย่างอื่น หรือช้อปปิ้งเลือกซื้อของตกแต่งบ้านต่อได้อีก 
   • Double Point Credit Card รองรับการรูดจองและทำสัญญาภายในงานอีเว้นท์แบบทันท่วงทีเลยค่ะ คุ้มสองต่อได้ทั้งคอนโดราคาดี แถมสะสมแต้มบัตรเครดิตได้คะแนนสองเท่ากับบัตรธนาคารที่ร่วมรายการ ช้อปปิ้งบ้านมูลค่าสูงยอดสะสมจึงทวีคูณเข้าไปอีกค่ะ
     

รู้จักโปรโมชั่นแต่ละแบบของแวดวงอสังหาแล้ว อย่าลืมสอบถามและปฏิบัติตามเงื่อนไขการรับโปรโมชั่นด้วยนะคะ

www.unsplash.com
รู้จักโปรโมชั่นแต่ละแบบของแวดวงอสังหาแล้ว อย่าลืมสอบถามและปฏิบัติตามเงื่อนไขการรับโปรโมชั่นด้วยนะ

Google AdSense

3.กองทัพสินเชื่อ

ใช่ว่าธนาคารแบรนด์ดังๆ จะได้ดอกเบี้ยสวยชนะเจ้าอื่นเสมอไป
www.rawpixel.com

นอกจากบูธจากเหล่า Developer มาร่วมงานแล้ว ธนาคารแทบทุกเจ้าก็ยกทัพเรียงราย ขนสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยพิเศษ มารองรับลูกค้าคอนโดในงานอีเว้นท์ด้วยเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินสามารถให้คำแนะนำสินเชื่อได้ทันที หรือเราจะทดลอง Pre-Approve ก่อนการตัดสินใจจองบ้านและคอนโดก็ได้

แนะนำว่าเราเดินช้อปปิ้งแบงค์ทุกเจ้าไว้เลยก็ดีค่ะ ขอโบรชัวร์เพื่อเปรียบเทียบดอกเบี้ยหน้ากระดาษวัดกันไปเลย ทั้งนี้ อาชีพมีส่วนสำคัญในการปล่อยสินเชื่อเช่นกันค่ะ ใครอยู่ในกลุ่มอาชีพพิเศษ เช่น แพทย์ ผู้พิพากษา นักบิน กลุ่มข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ ลองยื่นส่วนสวัสดิการนี้ดูด้วยนะคะ 

และใช่ว่าธนาคารแบรนด์ดังๆ จะได้ดอกเบี้ยสวยชนะเจ้าอื่นเสมอไป อย่ายึดติดที่ชื่อธนาคาร แต่ให้เลือกที่วงเงินและดอกเบี้ยที่คุ้มที่สุด เหมาะกับเราที่สุด อ้อ…บางทีการบริการและความรวดเร็วของเจ้าหน้าที่ธนาคารก็มีส่วนตัดสินใจเหมือนกันค่ะ

4.นายหน้าอสังหา

เพื่อรองรับธุรกิจอย่างครบวงจรสำหรับผู้ซื้อเพื่อการลงทุน บรรดาบริษัทนายหน้าอสังหา Resales & Leasing หรือเอเจ้นท์ตัวแทนการขายและปล่อยเช่าขนาดเล็กใหญ่ ก็มาร่วมงานด้วยเช่นกัน หรืออาจจะเป็นบริษัทในเครือของ Developer เอง ที่มีบริการตั้งแต่เริ่มซื้อยันหลังการขาย ก็อยู่ภายใต้การดูแลของ Developer สมกับที่เราไว้วางใจจริงๆค่ะ

เอเจ้นท์ตัวแทนการขายและปล่อยเช่าขนาดเล็กใหญ่ ก็มาร่วมงานด้วยเช่นกัน

ในขั้นตอนนี้ เราต้องส่งข้อมูลห้องชุดที่เราจะขายต่อหรือปล่อยเช่าให้แก่เอเจ้นท์ เพื่อเอเจ้นท์จะจัดหาลูกค้าให้ต่อไป ปกติแล้วนั้น เอเจ้นท์จะดูแลตั้งแต่การหาลูกค้า การทำสัญญาเช่า สัญญาซื้อขายต่างๆ ตลอดจนการอยู่อาศัยของผู้เช่าอย่างราบรื่นด้วย โดยเราต้องชำระค่าคอมมิชชั่นและเซ็นสัญญาแต่งตั้งตัวแทนกับเอเจ้นท์ด้วยเช่นกัน

5.กิจกรรมอื่นๆ

เพื่อเพิ่มสีสันให้อีเว้นท์สนุกและน่าสนใจคุ้มค่ากับการมาของลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยส่วนมาก Developer หรือเจ้าของอีเว้นท์มักจะจัดกิจกรรมเสริมอื่นๆ ในงานร่วมด้วย เช่น เวทีพบปะกูรู เซเลปบริตี้ชั้นนำด้านอสังหามาให้ความรู้ เกมกิจกรรมแลกของรางวัล งานแสดงสินค้าของแต่งบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ให้เราเลือกช้อปพร้อมตกแต่งบ้านสวยก็มีเหมือนกันค่ะ

ข้อนี้แล้วแต่ความชอบส่วนตัวของเราเลยค่ะ ถึงไม่ได้จองคอนโด แต่ได้ของเล็กๆน้อยๆ ติดมือกลับบ้านไปบ้างก็เพลิดเพลินใจดีนะคะ

www.unsplash.com

ทีนี้…เมื่อเราเข้าใจเรื่องน่ารู้ก่อนไปงานอีเว้นท์คอนโดกันแล้ว หากสนใจจะจองบ้านหรือคอนโดนั้นแล้วจริงๆ เอกสารเบื้องต้นที่ใช้คือ บัตรประชาชน และบัตรเครดิตหรือเงินสดเตรียมพร้อมวางเงินจองค่ะ

แต่อย่าพึ่งใจร้อนจองก่อนได้รับข้อมูลครบถ้วนนะคะ อสังหา101 แนะนำว่าเราควรทำการบ้านซักนิด สอบถามตนเองว่าเราอยากมีชีวิตแบบไหน มีงบประมาณในใจเท่าไหร่ แล้วเลือกดูคอนโดหรือบ้านที่ใช่ก่อนไปงาน เพื่อเป็นประโยชน์ในการเปรียบเทียบและเลือกสรรได้ตรงใจเราที่สุด หากมีข้อสงสัยหรือคำถามใดๆ อสังหา101 ยินดีเป็นที่ปรึกษาให้ทุกท่านค่ะ
Copy link