fbpx

ไปดูคอนโดช่วงเวลาไหนดีที่สุด?

4.30 min. Read

การจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ซักที่หนึ่งนั้น คนส่วนใหญ่จะผ่านการคิดทบทวนทุกมิติให้รอบก่อนการตัดสินใจซื้ออันเนื่องมูลค่าที่สูง และไม่ใช่ทรัพย์สินที่จะได้มาครอบครองบ่อยครั้งนัก ดังนั้นเราจึงต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนและมั่นใจจริงๆ ปัจจัยหลักจำพวกทำเล ราคา สเปก ส่วนกลาง ถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่เราใช้ตัดสินใจซื้อ แต่อย่างไรแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งมุมเล็กๆ ที่ช่วยประกอบการเลือกด้วย นั่นคือ “ช่วงเวลาดูคอนโดที่ดีที่สุด” ค่ะ 

อยากเห็นแดดเช้า อยากรู้แดดบ่าย อยากสัมผัสบรรยากาศเย็น อยากดูวิวค่ำ

อสังหา 101 เจอลูกค้าไม่น้อยเลยที่ขอเทียวไปเทียวมาดูโครงการหลายรอบ อยากเห็นแดดเช้า อยากรู้แดดบ่าย อยากสัมผัสบรรยากาศเย็น อยากดูวิวค่ำ มีทุกแบบทุกช่วงเวลาจริงๆ ยิ่งโครงการตั้งอยู่บนทำเลสวยๆ อาคารไหนสูงก็ขายวิวไปในตัวเลยเหมือนกันค่ะ ขอแนะนำทุกท่านที่กำลังมองหาบ้านหรือคอนโดที่ไหนซักแห่ง ไม่ต้องเกรงอกเกรงใจโครงการ ดูแล้วตัดสินใจซื้อปุปปับแต่อย่างใดนะคะ ราคาไม่ใช่ถูกๆ เลือกบ้านที่อยู่แล้ว เรารู้สึกสบายตัวสบายใจ อย่างไรแล้วฝ่ายขายโครงการล้วนแต่ยินดีให้บริการแน่นอนค่ะ

ถ้าเช่นนั้น…เราไปดูคอนโดตามแต่ละช่วงเวลาให้เห็นภาพพร้อมกันเลยค่ะ

05.00 - 08.00 น. ช่วงเช้าแห่งการเดินทาง

ในช่วงเวลานี้ เราอาจไปสำรวจโครงการจริงเพื่อดูพื้นที่สภาพแวดล้อมรอบๆ โดยเฉพาะการจราจรว่ามีสภาพคล่องเพียงใด เป็นช่วงเวลาบังคับช่องทางการเดินรถหรือไม่ หรือเป็นทางลัดทะลุถนนเข้าออกอย่างไร หากใครมีเวลาอาจลองขึ้นรถไฟฟ้าหรือขับรถเพื่อเดินทางไปทำงานดูซักทีว่าทำเวลาได้ดีขึ้นมั้ย ถือว่าเป็นการทดสอบการใช้ชีวิตจริงเลยค่ะ

นอกจากเรื่องการเดินทางแล้ว ลองดู Lifestyle กันบ้างค่ะ เราควรแจ้งนัดฝ่ายขายล่วงหน้าเป็นกรณีพิเศษเพื่อดูห้องชุดในช่วงเวลาดังกล่าวจริง เพื่อดูทิศทางแสงแดดและความสดชื่นของบรรยากาศยามเช้าก่อนเริ่มต้นวันใหม่ อีกทั้งลองดูความหนาแน่นของลูกบ้านว่าช่วงเวลาเร่งด่วนนี้การใช้งานลิฟท์ จราจรรถเข้าออกของโครงการ นิติบุคคลสามารถบริหารได้ราบรื่นดีทั้งหมดหรือไม่ค่ะ

ห้องที่มุมรับแดดเช้าของแต่ละวัน ก็ช่วยส่งพลังงานดีให้เราหลังตื่นนอนได้เหมือนกันนะคะ

Google AdSense

09.00-12.00 น.ช่วงสายยังชิล

ในช่วงเวลานี้ถือว่าไม่ใช่ชั่วโมงเร่งรีบแล้ว การจราจรโดยรอบเข้าสู่ภาวะปกติ อาจจะคึกคักในวันธรรมดาแต่โล่งเงียบในวันหยุด 

บรรยากาศภายในโครงการและลูกบ้านที่อยู่อาศัยจะเริ่มเบาบางลง การเยี่ยมชมโครงการจะเน้นไปที่การดูบรรยากาศและสำรวจห้องโดยทั่วไป ช่วงเช้ายังพอมีเวลาประกอบกับทิศทางแดดเช้าที่ยังไม่แรงมากนัก ลองเดินวนไปวนมาใช้เวลาในห้องพูดคุย สอบถามบ้าง ฟังคำแนะนำบ้างกับฝ่ายขายไปเรื่อยๆ ก็เสมือนจำลองเวลาอยู่อาศัยจริงที่เห็นแวดล้อมของเพื่อนบ้านหรือสถานที่ข้างเคียง แล้วลองวาดภาพการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของที่มี จำนวนสมาชิกในครอบครัว ว่าทุกอย่างลงตัวและสามารถมาใ้ช้ชีวิตที่โครงการนี้ได้จริงหรือไม่

ในส่วน Lifestyle ลองออกเดินสำรวจพื้นที่รอบๆ มองหาพิกัดร้านอาหารใกล้เคียงหาทานสะดวกง่ายๆ ห้าง ร้านสะดวกซื้อ ฯลฯ สำหรับการดำรงชีวิตประจำวันของเราค่ะ 

www.behance.net
เสมือนจำลองเวลาอยู่อาศัยจริง ที่เห็นแวดล้อมของเพื่อนบ้านหรือสถานที่ข้างเคียง

13.00-16.00 น. ช่วงบ่ายจัดเต็ม

ในช่วงเวลานี้คล้ายกับช่วงสายที่ไม่ได้เร่งรีบมากนัก แต่จะมีความคึกคักมากกว่า ผู้คนและท้องถนนจะกลับมาสัญจรมากขึ้นแต่ก็ยังเคลื่อนตัวได้ดีค่ะ ด้วยสภาพอากาศร้อนจัดของประเทศไทย ช่วงเวลานี้อาจเหมาะกับการดูบรรยากาศภายในโครงการ มากกว่าเดินสำรวจพื้นที่ด้านนอกจะดีกว่าค่ะ 

เราจะเห็นสภาพแดดบ่ายที่ส่องเข้าภายในห้องชุดเต็มๆ โดยเฉพาะห้องทิศตะวันตก แต่ก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งห้องที่เราเล็งไว้ด้วยนะคะ อาจจจะมีเงาตึกข้างๆ พาดผ่านก็ช่วยลดความร้อนไปได้บ้าง หลายๆ ท่านได้ยินกิตติศัพท์และขอเลี่ยงห้องที่เจอแดดบ่าย เพราะเกรงเรื่องการอยู่อาศัยและการดูแลรักษาห้องเป็นสำคัญ 

ต้องบอกเลยค่ะว่าห้องจะมีอุณหภูมิสูงและร้อนอบขึ้นช่วงบ่ายจริง แต่ก็ใช่ว่าไม่มีข้อดีเลยนะคะ เพราะแนวการขึ้นลงของพระอาทิตย์ไม่ได้ส่องตรงๆ กันตลอดทั้งปี จะมีเอียงๆ บ้างไปตามฤดูกาล ซักตากผ้าก็แห้งเร็ว ห้องไม่อับชื้น หากใครมีความเชื่อส่วนตัวที่เน้นห้องสว่างรับแสงตลอดเวลา ก็เป็นตัวเลือกดูได้เช่นกัน หรือเวลากลางวันที่เราออกไปทำงานให้ปิดผ้าม่านไว้ก็ช่วยลดความร้อนได้มาก กลับมาช่วงเย็นย่ำค่ำก็เปิดหน้าต่างระบายความร้อน และเพลิดเพลินไปกับวิวพระอาทิตย์ตกก็รู้สึกรีแลกซ์อยู่เหมือนกันค่ะ 

หลายโครงการจับจุดนี้ขายวิวพระอาทิตย์ตกได้ดี โดยเฉพาะโครงการริมแม่น้ำค่ะ

สำหรับส่วนกลาง ถ้าตั้งอยู่พื้นที่กลางแจ้งหรือดาดฟ้านั้น คาดว่าคงไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงเวลานี้ อาจลองมองหาโครงการที่จัดส่วนกลางในที่ร่มหรืออินดอร์ ให้เราใช้ประโยชน์ได้ทั้งวันดีกว่าค่ะ 

17.00-20.00 น.ช่วงเย็นรีบกลับหรือไปต่อ

ช่วงเวลาจราจรคับคั่งหลังเลิกงานกลับมาอีกครั้งค่ะ เราทดลองเดินทางขากลับจากที่ทำงานไปยังโครงการอีกซักครั้ง ตรงกันข้ามกับช่วงขาไป เพื่อคำนวนว่าเราใช้เวลาเดินทางนานแค่ไหน โครงการมีรถรับส่งและผู้ใช้บริการมากน้อยอย่างไร คำนวนเสร็จสรรพแล้วคุ้มกันหรือไม่ ทำเลบ้านหรือคอนโดใหม่นั้น ควรช่วยเซฟทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาให้แก่เราค่ะ

ขณะเดียวกัน ลองนัดฝ่ายขายเปิดชมห้องยามค่ำคืนดูซักครั้ง ว่าวิวเมืองจากห้องของเรานั้นเหมาะกับการพักผ่อน คลายความเหนื่อยล้ามาทั้งวันแล้วมั้ย มีเสียงรบกวนจากชุมชนหรือเสียงจอแจของลูกบ้านช่วงกลางคืนมากน้อยแค่ไหนค่ะ 

แล้วอย่าลืมลองสอดส่องพื้นที่ส่วนกลางดูอีกที ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ห้องโฮมเธียเตอร์ ฯลฯ เพียงพอกับลูกบ้านที่กลับมาใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมคอนโดนี้ด้วยหรือไม่ค่ะ 

www.unsplash.com

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ มุมเล็กๆ ของการดูคอนโดแต่ละช่วงเวลา ก็สามารถช่วยเติมเต็มให้ความเป็นอยู่ของเราสมบูรณ์ขึ้นได้จริงๆ 
Copy link