fbpx

ชื่อเสียง Developer สำคัญไฉน? ระหว่างคอนโดอยู่เองและคอนโดลงทุน

5.00 min. Read

จะซื้อคอนโดทั้งที ซื้อของที่ไหนดี แล้ว Developer ไหนดีกว่ากัน? 

คำถามนี้ขึ้นแท่นคำถามคลาสสิกของหลายๆ ท่านที่กำลังมองหาบ้านใหม่ วางแผนจะซื้อคอนโดแต่ตกลงใจไม่ได้ซักที เพราะ ตัวเลือกในตลาดช่างเยอะเหลือเกิน…พอเปิดเว็บไซต์ ก็เจอกระทู้ขึ้นมามากมายมีทั้งดี หรือทั้งเสียไปเลยก็เยอะ นานาจิตตัง จนไม่กล้าซื้อไปเลยก็ได้…

อสังหา 101 เข้าใจความรู้สึกนี้ดีเลยค่ะ แต่จะบอกว่าชื่อเสียง Developer ไม่มีส่วนในการตัดสินใจซื้อคอนโดเลยหรือไม่นั้น…ก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะชื่อเสียงของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หรือ Developer ก็แสดงถึงศักยภาพ ความมั่นคง คุณภาพ แนวคิด พูดง่ายๆ ก็เหมือนสินค้ามียี่ห้อ ที่ถ้าพูดถึงเมื่อไหร่ คนก็รู้จักกันทั่วเมืองนั่นเองค่ะ

ถ้าเช่นนั้นแล้ว…เราควรต้องรู้จักเจ้าของโครงการเรื่องใดบ้าง อสังหา 101 ได้วิเคราะห์ความสำคัญของชื่อเสียง Developer ในแต่ละด้าน และเราควรจะให้น้ำหนักชื่อเสียงแต่ละด้านอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ 

ชื่อเสียงของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หรือ Developer ก็แสดงถึงศักยภาพ ความมั่นคง คุณภาพ
www.behance.net

ก่อนอื่น…

ชื่อเสียง Developer มีด้านใดบ้าง? 

ลองค่อยๆ เริ่มจากขั้นตอนแรกสุด ตั้งแต่ช่วงโครงการเปิดตัวและเราสามารถซื้อขายบนหน้ากระดาษได้เท่านั้น ซึ่งเป็นช่วงที่โครงการยังไม่เริ่มก่อสร้าง หรืออยู่ระหว่างการก่อสร้าง อาคารยังไม่ขึ้นเป็นรูปเป็นร่าง จนต้องลุ้นว่าเหตุการณ์ในอนาคตจะเป็นเช่นไร จะหยุดการก่อสร้างหรือไม่ เงินที่จ่ายไปจะได้คืนมั้ย…หยุดและอย่าเพิ่งตื่นตระหนกค่ะ!! ตอนนี้เองที่ชื่อเสียงของ Developer มีส่วนช่วยสร้างความมั่นใจให้เราได้ ลองสำรวจดูนะคะ

1. Branding

หรือ ภาพลักษณ์ของบริษัทในฐานะ Developer เจ้าของโครงการ เป็นที่รู้จักมากน้อยเพียงใดในตลาดอสังหา คอนเซปต์ในการสร้างโครงการมีความหลากหลายและพัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นหรือไม่ รูปแบบโครงการสื่อสารตรงกับความต้องการของผู้บริโภคแค่ไหน รองรับกลุ่มลูกค้าทุกระดับและทุกพื้นที่อย่างไร

ปัจจัยเหล่านี้แสดงได้ถึงความเป็นผู้นำของวงการอสังหา ที่ไม่จำกัดด้านเทคโนโลยี เทรนด์ ดีไซน์ ความยั่งยืน ตอบโจทย์ให้ผู้บริโภคทุกกลุ่มมีทางเลือก หรือแม้กระทั่งด้านการบริการครบวงจร ตั้งแต่ก่อนการขายจนถึงหลังการขาย ทำได้ดีมากน้อยอย่างไร

เราสามารถอัพเดทเรื่อง Branding ได้จากสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่ปรากฎ เช่น การแถลงข่าวแสดงวิสัยทัศน์ผู้บริหาร ข่าวการเปิดตัวโครงการ ฯลฯ

Branding แสดงได้ถึงความเป็นผู้นำของวงการอสังหา

2. Financial Stability

หรือ เสถียรภาพทางการเงินของผู้ประกอบการ  ปัจจัยนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่เราได้ ว่าบริษัทจะไม่ล้มพับโครงการไปซะก่อนในระหว่างที่เรากำลังผ่อนจ่ายค่างวดรายเดือนอยู่ แต่ปัจจุบันนี้แทบไม่พบเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับ Developer ชั้นแนวหน้าของไทยแล้วแต่อย่างใดค่ะ  

แต่หากผู้พัฒนารายใดถึงคราวจำเป็นต้องพับโครงการจริงๆ หรือรื้อกระบวนกันใหม่จากผลกกระทบภายนอก เช่น การเมือง เศรษฐกิจ อุทกภัย ฯลฯ อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปไปค่ะ!!…เราควรศึกษาวิธีการแก้เกมของ Developer ดูซักนิด เพราะหลายครั้งโครงการก็ทำออกมาใหม่ได้ดียิ่งกว่าเดิม

เราสามารถตรวจสอบข้อมูลการเงินเบื้องต้นจากฐานข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ Annual Report ของบริษัทผ่านทางเว็บไซต์ของ Developer เอง หรือดูประวัติการพัฒนาโครงการที่ผ่านมาและแผนในอนาคต ถ้าไม่มีประวัติหยุดโครงการใดๆ มาก่อนก็สร้างความมั่นใจให้เราได้มากค่ะ 

www.unsplash.com

Google AdSense

3. Pricing

หรือ มาตรฐานของราคาต้องสมเหตุสมผล แม้มูลค่าโครงการและราคาที่ดินจะเป็นต้นทุนที่แพงเอาการ แต่การตั้งราคาก็ต้องสมราคากับที่ผู้บริโภคจะได้รับด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพชีวิตในโครงการ อย่างไรแล้ว Developer ทราบดีว่าถ้าตั้งราคาที่สูงเกินไป ย่อมเสี่ยงกับโอกาสการขายที่ริบหรี่ตามมา

เคยมีหลายต่อหลายครั้งที่ราคาเปิดตัวโครงการค่อนข้างสูง และมาลดราคาภายหลังแบบเคลียร์สต็อค กรณีโปรหักหลังเช่นนี้ผู้ซื้ออาจลดทอนความเชื่อมั่นในมาตรฐานของราคา และชะลอการตัดสินใจซื้อในโครงการอื่นๆ ก็เป็นได้ แต่ก็ไม่ได้แย่ซะทีเดียวค่ะ…ในทางตรงกันข้ามลูกค้าเก่าบางส่วนอาจจะชอบและมองเป็นโอกาสอันดีในการซื้อเพิ่มอีกซักห้องในโครงการเดียวกัน

ปัจจัยนี้อาจตรวจสอบยากซักเล็กน้อย เพราะต้นตอของปัญหาคาดเดายากและส่วนใหญ่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนค่ะ เบื้องต้นให้เราลองสอบถามฝ่ายขายโครงการร่วมด้วยว่าโอกาสและแนวโน้มการปรับตัวของราคาเป็นอย่างไรค่ะ

www.rawpixel.com

4. After Sales Service (ASV)

หรือ บริการหลังการขายของโครงการ ปัจจัยนี้หลายคนมองข้ามไปเพราะโฟกัสกับราคาค่าห้องมากกว่า แต่แท้จริงแล้วบริการหลังการขายถือว่าจำเป็นต่อการอยู่อาศัยที่สุดค่ะ ยิ่งเราวางแผนอาศัยระยะยาว ยิ่งต้องศึกษาเรื่องนี้ให้มากๆ เช่นว่า Developer มีโปรแกรม CRM (Customer Relationship Management) เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าแบบยั่งยืนหรือไม่ การรับประกันห้องชุด การบริหารนิติบุคคล บริการเอเจ้นท์ขายต่อปล่อยเช่าเป็นอย่างไร หลายๆ Developer มีชื่อในไทยยกความสำคัญเรื่องนี้เป็นอันดับหนึ่ง และแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลาเช่นกันค่ะ 

ปัจจัยนี้สอบถามได้จากฝ่ายขายถึงระบบดูแลลูกค้าขององค์กร สื่อเว็บไซต์ หรือแม้กระทั่งการสำรวจตลาดโครงการอื่นๆ ของ Developer เดียวกัน ก็สามารถเห็นภาพการทำงานได้เบื้องต้นแล้วค่ะ

www.freepik.com

ว่ากันตามจริงแล้ว ชื่อเสียงทั้ง 4 ด้านที่กล่าวมาผูกติดกันอย่างแยกไม่ออก ถ้าเราจะใช้ประกอบการพิจารณาตัดสินใจซื้ออสังหาริมทรัพย์ดีๆ ซักที่ แต่เราจะเทน้ำหนักมากน้อยไปทางไหนมากกว่ากัน เรื่องนี้มีความแตกต่างค่ะ

ชื่อเสียงกับคอนโด ซื้อเพื่ออยู่เอง

หากเป็นช่วง Pre-sales หรืออยู่ระหว่างการก่อสร้างที่โครงการยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี เราควรศึกษาทั้ง 4 องค์ประกอบหลัก Branding, Financial Stability, Pricing และ ASV ร่วมด้วยทั้งหมดค่ะ เพราะความไม่แน่นอนยังเกิดขึ้นได้ อย่างน้อยก็ควรเช็คให้เกิดความมั่นใจก่อนที่จะเดินหน้าวางเงินค่ะ

แต่หากโครงการก่อสร้างเสร็จแล้ว เริ่มเปิดโอนกรรมสิทธิ์ไปบ้างแล้ว ในจังหวะนี้หมดห่วงเรื่องล้มพับโครงการไปเลยค่ะ คงเหลือที่เราควรจะตรวจสอบ คือ Branding กับ ASV ก็เพียงพอแล้วค่ะ ถ้าพอใจในรูปแบบและนโยบายของ Developer ก็ช้อปโครงการที่ชอบได้เลยค่ะ

www.behance.net

ชื่อเสียงกับคอนโด ซื้อเพื่อลงทุน

ชื่อเสียงของ Developer ที่ผู้ซื้อนักลงทุน (Investor) มองหา…  

หากเป็นช่วง Pre-sales หรืออยู่ระหว่างการก่อสร้างที่โครงการยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี สิ่งที่นักลงทุนต้องใส่ใจ คือ Branding, Financial Stability และ Pricing ค่ะ 

โครงการต้องมีอิมเมจที่ดีมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก หรือพูดง่ายๆ ว่าโปรดักส์ติดตลาดแล้ว เพื่อเรียกความนิยมจากกลุ่มลูกค้าได้โดยไม่ต้องอาศัยคำโฆษณาอะไรมาก ขณะเดียวกันเสถียรภาพทางการเงินต้องไม่เสี่ยงเจ๊ง เพราะหากโครงการล้มนักลงทุนก็ล้มด้วยจากเงินที่จมกับโครงการนั่นเองค่ะ ธุรกิจนักลงทุนคือเงินหมุน…ดังนั้นไม่สามารถทิ้งเงินนอนไว้ที่ใดที่หนึ่งได้นานโดยเด็ดขาด และสุดท้าย ถ้าเจอโปรหักหลังหั่นราคาของโครงการลงมา ต้นทุนที่นักลงทุนลงไป ยากที่จะสู้กับราคาโครงการได้ เพราะตลาดมือหนึ่งราคาสวยนั้นมักเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่าอยู่เสมอ

แต่หากโครงการก่อสร้างเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะซื้อลงทุนเพื่อขายต่อในอนาคตหรือปล่อยเช่า ให้ใส่ใจกับ Branding, Pricing และ ASV เพื่อรับประกันห้องในระยะยาวว่ายังคงอยู่สภาพดี ห้องชุดหากขาดการดูแลตรวจสอบสภาพ จะเสื่อมโทรมลงได้ง่ายๆ ส่งผลต่อการ Re-sales ได้ค่ะ

ดังคำกล่าว “เสียเงินไม่ว่า เสียชื่อไม่ได้” ใครว่าชื่อเสียงไม่สำคัญ…หากเจาะลึกกันจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นตัวเอกตัวหนึ่งที่เราลืมไม่ได้เลย เพราะอย่างนั้น Developer แทบทุกเจ้าจึงแข่งขันและพัฒนาชื่อเสียงในทางที่ดีอยู่ตลอดเวลา 

อสังหา 101 ก็พร้อมจะหยิบจับเรื่องราวดีๆ ในแวดวงการอยู่อาศัยมาอัพเดทให้ทุกท่านทราบเช่นกัน เพื่อให้เราเลือกบ้านได้อย่าง “ดูรู้อยู่เป็น” ค่ะ
Copy link